NTFS vs FAT32 vs exFAT – anh em đã xài đúng chưa?

File system – hệ thống tập tin (gọi tắt là FS) là một phương pháp tổ chức và truy xuất tập tin từ một thiết bị lưu trữ. Hệ thống tập tin luôn bao gồm các file và được gom nhóm vào các thư mục tạo thành đường dẫn. Trong các đường dẫn có thể bao gồm những file khác và đường dẫn nhánh. Nếu không có hệ thống quản lý file này thì tất cả các file sẽ không được tổ chức, sắp xếp, dữ liệu sẽ như một khối lộn xộn và 2 file cùng tên sẽ không thể cùng tồn tại được. Thử hình dung bạn có 2 file cùng 1 tên, nếu không có đường dẫn thì bạn không thể lưu cả 2 file này trên một phân vùng ổ lưu trữ.

Trên Windows có 3 hệ thống tập tin (file system) gồm FAT32 NTFS và exFAT. 3 hệ thống file này được dùng để cho mọi thiết bị lưu trữ từ ổ SSD/HDD gắn trong cho đến ổ gắn ngoài, USB drive hay thẻ nhớ SD. Vậy chúng có đặc điểm gì, khi nào thì nên xài FAT32, khi nào nên xài NTFS và khi nào xài exFAT?File system – hệ thống tập tin (gọi tắt là FS) là một phương pháp tổ chức và truy xuất tập tin từ một thiết bị lưu trữ. Hệ thống tập tin luôn bao gồm các file và được gom nhóm vào các thư mục tạo thành đường dẫn. Trong các đường dẫn có thể bao gồm những file khác và đường dẫn nhánh. Nếu không có hệ thống quản lý file này thì tất cả các file sẽ không được tổ chức, sắp xếp, dữ liệu sẽ như một khối lộn xộn và 2 file cùng tên sẽ không thể cùng tồn tại được. Thử hình dung bạn có 2 file cùng 1 tên, nếu không có đường dẫn thì bạn không thể lưu cả 2 file này trên một phân vùng ổ lưu trữ.

NTFS

Hệ thống file được dùng phổ biến nhất trên Windows là NTFS hay New Technology File System được Microsoft tạo ra vào năm 1993. Đây là một hệ thống tập tin được Windows sử dụng mặc định. Khi bạn cài đặt Windows thì trình cài đặt sẽ tự động định dạng ổ hệ thống với NTFS. NTFS cũng có giới hạn về kích thước file và kích thước phân vùng nhưng trên lý thuyết nó rất lớn thành ra anh em không cần phải lo lắng về giới hạn này. Còn nếu tò mò thì đây là con số nhé:

  • Kích thước ổ đĩa đơn giới hạn ở 256 TB
  • Kích thước file đơn giới hạn 256 TB
  • Số lượng file giới hạn trên ổ đĩa đơn là 4.294.967.295
  • Số lượng file giới hạn trong một thư mục đơn là 4.294.967.295

NTFS xuất hiện lần đầu tiên trên phiên bản Windows NT và bắt đầu được dùng phổ biến trên Windows XP đến nay. NTFS được tích hợp nhiều tính năng hiện đại mà FAT32 hay exFAT không có chẳng hạn như:

  • Tự động sửa lỗi các file/thư mục trong tình huống bị mất điện đột ngột hay máy bị BOSD;
  • Bảo mật nhờ các quyền đặc biệt: NTFS cho phép bạn thiết lập các đặc quyền trên từng file, thư mục lưu trữ;
  • Nén, mã hóa file, thư mục, …

Write NTFS mac.jpg

Phân vùng hệ thống của Windows phải là NTFS và nếu bạn có những ổ đĩa khác trên máy thì bạn cũng nên chọn NTFS. Tuy nhiên, NTFS lại có một nhược điểm lớn đó là nó thiếu tính tương thích. NFTS tương thích với mọi phiên bản Windows từ XP đến mới hơn nhưng lại thiếu tương thích với các OS khác như macOS hay Linux. Mặc định macOS chỉ có thể đọc được các ổ định dạng NTFS nhưng không thể ghi dữ liệu lên được. Một số bản phân phối Linux cho phép ghi trên phân vùng NTFS nhưng một số chỉ có thể đọc tương tự như macOS. Nếu bạn dùng ổ cứng ngoài cho những chiếc máy chơi game console như PS4 hay Xbox thì nếu dùng NTFS, PS4 sẽ không đọc được và bản thân chiếc Xbox 360 của Microsoft cũng không đọc được, trừ phiên bản Xbox One sau này. Rất nhiều thiết bị khác không hỗ trợ NTFS, chẳng hạn như các hệ điều hành trên smartphone.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments