Dolomit – Wikipedia tiếng Việt

Về dãy núi thuộc Alps, xem Dolomites

Dolomit là tên một loại đá trầm tích cacbonat và là một khoáng vật, công thức hóa học của tinh thể là CaMg(CO3)2.

Đá dolomit được tạo nên hầu hết bởi khoáng vật dolomite. Đá vôi được thay thế sửa chữa một phần bởi dolomite được gọi là đá vôi dolomit. Dolomit lần đầu được diễn đạt vào năm 1791 bởi nhà tự nhiên học và địa chất người Pháp, Déodat Gratet de Dolomieu ( 1750 – 1801 ) cùng với việc phát hiện ra dãy Dolomite Alps ở phía bắc Ý .

phân tử dolomit

Khoáng vật dolomite kết tinh ở hệ tinh thể ba phương. Nó tạo thành tinh thể trắng, xám đến hồng, thường có hình cong mặc dầu nó thường ở dạng khối. Nó có đặc thù vật lý tương tự như như tinh thể canxit, nhưng không hòa tan nhanh gọn trong dung dich HCl loãng trừ trường hợp ở dạng bột. Độ cứng là 3,5 đến 4 và tỉ trọng là 2,85. Chiết suất nω = 1,679 – 1,681 và nε = 1,500. Song tinh khá phổ cập. Hỗn hợp rắn trong tự nhiên giữa dolomit và ankerit giàu sắt. Một lượng nhỏ sắt trong cấu trúc khiến cho tinh thể có màu vàng đến nâu. Mangan hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế trong cấu trúc tinh thể, hoàn toàn có thể đến 3 Xác Suất MnO. Hàm lượng mangan cao khiến cho tinh thể có màu hồng. Có thể hình thành một dải khoáng vật với kutnohorit giàu mangan. Chì và kẽm cũng hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa magnesi trong cấu trúc tinh thể .
Rất nhiều mỏ hoàn toàn có thể tìm thấy trong niên đại địa chất, tuy nhiên khoáng vật này khá hiếm trong thiên nhiên và môi trường tân tiến. Việc làm tự tạo dolomit trong phòng thí nghiệm đã được triển khai nhưng chỉ ở điều kiện kèm theo nhiệt độ lớn hơn 100 độ C ( điều kiện kèm theo nổi bật ở những bồn trầm tích chôn vùi ), mặc dầu rất nhiều dolomit trong những ghi chép địa chất có vẻ như được hình thành ở điều kiện kèm theo nhiệt độ thấp. Nhiệt độ cao có vẻ như làm tăng vận tốc chuyển dời của ion calci và magnesi nên chúng hoàn toàn có thể ở ví trí thích hợp của cấu trúc tinh thể trong một thời hạn vừa phải. Điều đó cho thấy dolomit ít được hình thành ngày này hoàn toàn có thể do những yếu tố động năng của phân tử, tức là nhiệt độ .Dolomit vẫn hoàn toàn có thể sống sót ở dạng khoáng vật kết tủa trong những môi trường tự nhiên đặc biệt quan trọng trên mặt đất thời nay. Vào thập niên 1950 và 1960, dolomit được tìm thấy hình thành ở những hồ nước mặn ở vùng Coorong ở Nam Úc. Tinh thể dolomit cũng Open ở những trầm tích sâu dưới đại dương, nơi có hàm lượng hữu cơ cao .

Các nghiên cứu gần đây tìm thấy dolomit hình thành dưới điều kiện kị khí ở các phá nước mặn dọc bờ biển Rio de Janeiro ở Brasil. Một trường hợp thú vị được tìm thấy là sự hình thành dolomit ở trong thận của một con chó Dalmatian.[5] Điều này được cho rằng bởi các quá trình hóa học được gây ra bởi vi khuẩn. Dolomit có thể được hình thành trong những điều kiện này do sự tương tác của các loại vi khuẩn khử sulfat.[cần dẫn nguồn]

Hiện nay chính sách hình thành dolomit bởi vi trùng đang được nghiên cứu và điều tra thêm. [ 6 ]Dolomit được hình thành dưới nhiều điều kiên môi trường tự nhiên khác nhau và hoàn toàn có thể có những đặc thù cấu trúc, cấu trúc và hóa học đổi khác. Dolomit được tìm thấy ngay nay khá độc lạ so với những mẫu dolomit tìm thấy trong những ghi chép địa chất, khiến cho những nhà nghiên cứu cho rằng môi trường tự nhiên dolomit hình thành trong quá khứ độc lạ nhiều so với những mẫu hình thành thời nay .Trong một thời hạn dài, những nhà khoa học đã gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc làm tự tạo dolomit. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu và điều tra năm 1999, trải qua một quy trình xen kẽ giữa hòa tan và tái kết tủa, một lượng nhất định dolomit đã được tổng hợp trong điều kiện kèm theo nhiệt độ và áp suất thấp. [ 7 ]

Đảo sinh vật biển ngầm[sửa|sửa mã nguồn]

Quá trình dolomit hóa calcit cũng xảy ra ở một độ sâu nhất định ở các đảo san hô nơi mà nước chưa bão hòa calci cabonat nhưng bão hòa dolomit. Sự đối lưu tạo bởi thủy triều và dòng biển tăng cường thay đổi này. Các dòng nhiệt dịch tạo bởi núi lửa ở các đảo san hô ngầm cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Dolomit được dung làm đá trang trí, hỗn hợp xi-măng, là nguồn magnesi oxit và trong quy trình Pidgeon để sản xuất magnesi. Nó là một loại đá trữ dầu quan trọng. Dolomit nhiều lúc được dung làm phụ gia trong luyện kim. Lượng lớn dolomite được dung trong việc sản xuất thủy tinh .Trong thẩm mỹ và nghệ thuật trồng hoa, dolomite và đá vôi dolomit được thêm vào đất để làm giảm tính axit và là nguồn cung ứng magnesi .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments