Đơn vị md là gì? Công thức tính

md là gì

Đơn vị md là gì ?

Đơn vị md hay Darcy (hoặc đơn vị darcy) và milidarcy (md hoặc mD) là đơn vị của độ thẩm thấu. Cái tên mD được đặt tên theo tên của một kỹ sư Pháp có nhiều đóng góp lớn và quan trọng trong lĩnh vực thủy lực học đã tìm ra nó là Henry Darcy. Do đó md chính là tên viết tắt từ chữ cái đầu của tên nhà kỹ sư này.

Advertisement

Mặc dù nó không phải đơn vị SI (hệ đo lường quốc tế), nhưng được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật dầu mỏ và địa chất. Đơn vị này hiện nay cũng được dùng để đo lường độ thẩm thấu của từng loại gỗ.

 

md là một đơn vị thẩm thấu

Đơn vị md được tính ra làm sao ?

Sau khi đã nắm được về md là gì, tất cả chúng ta cùng chuyển sang tìm hiểu và khám phá về công thức tính của nó như thế nào nhé :

Advertisement

Công thức tính đơn vị md:    {\displaystyle Q={\frac {A\kappa \,\Delta P}{\mu \,\Delta x}}}

Trong đó :

 • Q. : Là lưu lượng dòng chảy qua thiên nhiên và môi trường ( đơn vị tính cm3 / s ) .
 • A : Là diện tích quy hoạnh thiên nhiên và môi trường ( đơn vị tính cm2 ) .
 • 𝑘 : Là độ thẩm thấu của môi trường tự nhiên ( đơn vị tính Darcy )
 • μ : là độ nhớt động lực của chất lỏng ( đơn vị tính cP ) .
 • ∆ P. : Là sự chênh lệch áp suất ( đơn vị tính atm ) .
 • ∆𝓍: độ dày của môi trường (đơn vị tính cm).

Từ công thức trên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy rằng, một môi trường tự nhiên với độ thẩm thấu 1 md, được cho phép một dòng chảy 1 cm3 / s của một chất lưu với độ nhớt 1 cP ( 1 mPa · s ) dưới gradien áp suất 1 atm / cm công dụng lên một diện tích quy hoạnh 1 cm2 .
Nhiều hiệu quả nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng, độ thẩm thấu của một số ít chất như sau :

 • Đá hoa cương là 0,01 md .
 • Sỏi là 100.000 md
 • Cát khoảng chừng 01 md .

Cách chuyển đổi md về đơn vị SI

Advertisement

Chúng ta vừa tìm hiểu md là gì cũng như công thức tính. Trong phần nội dung này, chúng ta sẽ chuyển sang tìm hiểu về cách chuyển đổi đơn vị mD nhé.

Mặc dù không phải là đơn vị đo lường quốc tế. Nhưng md vẫn được sử dụng một cách phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhằm tạo sự thuận tiện nhất định cho việc tính toán, vẫn có thể chuyển đổi đại lượng này về đơn vị SI. Cách quy đổi sẽ được thực hiện như sau:

 • −13   hoặc 0,9869233 mm2 (thường được làm tròn là 01 mm2). Cách quy đổi này là đối ứng của 1,013250 – hệ số chuyển đổi từ atmotphe đến bar.Theo quy ước, 1 md sẽ tương tự với 9,869233 × 10 mét vuông hoặc 0,9869233 mm ( thường được làm tròn là 01 mm ). Cách quy đổi này là đối ứng của 1,013250 – thông số quy đổi từ atmotphe đến bar .
 • Trong trường hợp miền thủy văn, độ thẩm thấu của đất, đá hoa cương hoàn toàn có thể được xác lập là thông lượng của nước dưới áp suất tĩnh ( ~ 0,1 bar / m ) ở nhiệt độ 20 °C. Lúc này 1 md sẽ tương tự với 0,831 m / ngày .

 

cách chuyển đổi đơn vị Md về SI

md không thuộc hệ thống kê giám sát quốc tế, nhưng vẫn hoàn toàn có thể chuyển về hệ này

Advertisement

Kosago vừa chia sẻ đến các bạn thông tin đơn vị md là gì, cũng như công thức tính và cách quy đổi ra đơn vị SI. Hy vọng những thông tin được chia sẻ có thể giúp người dùng hiểu hơn về đại lượng này. Hoặc bạn sẽ có hướng sử dụng phù hợp trong một số trường hợp cần thiết.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments