Du lịch cộng đồng là gì? Đặc điểm, tác động của du lịch cộng đồng

28/11/2020

0 Du lịch

5 / 5 ( 4 bầu chọn )

Ngày nay hình thức du lịch cộng đồng đang phát triển rất tốt và thu hút được nhiều khách tham quan trong và nước ngoài. Vậy du lịch cộng đồng là gì? Tác động của du lịch cộng đồng ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau đây.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-1

1. Khái niệm du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng là một hình thức kinh doanh thương mại du lịch dựa trên những giá trị về văn hóa truyền thống của cộng đồng. Nó được thực thi và tăng trưởng bởi cộng đồng dân cư, do cộng đồng quản trị, tổ chức triển khai và khai thác. Ngày nay, du lịch cộng đồng tăng trưởng vững chắc tại 1 số ít vùng miền, đặc biệt quan trọng nó tương thích với cộng đồng dân tộc thiểu số .Hiện trên cả nước rất phong phú những quy mô du lịch cộng đồng và được phân bổ thoáng đãng từ Bắc xuống Nam. Phần lớn đây sẽ là hình thức kinh doanh thương mại du lịch tự phát, khi đó khách du lịch sẽ tự tìm tới vùng miền đó để nghỉ ngơi và tò mò về những lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống, nhà hàng hay thăm quan thắng cảnh, nét đẹp của văn hóa truyền thống địa phương .

2. Các hình thức du lịch cộng đồng phổ biến

Sau khi tìm hiểu được du lịch cộng đồng là gì nhiều người sẽ thắc mắc về hình thức du lịch cộng đồng phổ biến. Hiện nay có các hình thức du lịch phổ biến như du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, nông thôn du lịch, du lịch làng, du lịch dân tộc hay bản địa, du lịch văn hóa, nghệ thuật và hàng thủ công địa phương… 

Dưới đây là nội dung chính của từng hình thức du lịch .

 • Du lịch sinh thái: 

Đây là một hình thức du lịch cộng đồng được diễn ra tại những khu vực với điều kiện kèm theo. Khách thăm quan sẽ khám phá về nét truyền thống văn hóa truyền thống và xã hội của địa phương đồng thời chăm sóc tới yếu tố thiên nhiên và môi trường tại đây .

 • Du lịch văn hóa: 

Là một hình thức du lịch dựa vào nền văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc và khảo cổ học. Đây chính là yếu tố giúp mê hoặc nhiều hành khách quan tâm tới cộng đồng dân cư trong địa phương .

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-2

 • Du lịch nông nghiệp: 

Đó chính là sự thưởng thức du lịch tại những khu vực nông nghiệp. Chẳng hạn như những vườn trồng cây ăn trái, trang trại tích hợp nông lâm, trang trại động vật hoang dã … Chúng được sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ để Giao hàng cho nhu yếu thăm quan của khách du lịch .

Khách tham quan du lịch sẽ đến đây xem hoặc tham gia trực tiếp vào hoạt đồng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên sẽ không gây ảnh hưởng tới các hệ sinh thái hay năng suất nông nghiệp của chủ nhà. Đặc biệt ở đây còn có dịch vụ mới đó chính là nghỉ ngơi tại một số trang trại hữu cơ, đồng thời tìm hiểu về thiên nhiên và học tập theo một số phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả.

 • Du lịch bản địa: 

Đề cập đến mô hình du lịch thuộc đồng bào dân tộc thiểu số hay những người dân địa phương trực tiếp hoạt động giải trí trong du lịch, nền văn hóa truyền thống vốn có của họ. Đó là một trong những yếu tố chính giúp lôi cuốn được nhiều khách du lịch .

 • Du lịch làng: 

Là hình thức du lịch mà những làng nông thôn lôi cuốn được những quyền lợi kinh tế tài chính trải qua việc khách du lịch san sẻ về những hoạt động giải trí trong đời sống thôn bản. Khi đó dân làng sẽ cung ứng những dịch vụ về ăn, ở, nhà trọ dành cho những hành khách có nhu yếu nghỉ ngơi qua đêm và nhà trọ chính là khu vực kinh doanh thương mại du lịch .Ngoài ra, hành khách cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những nhà nghỉ và nhà nghỉ được hoạt động giải trí trải qua những hợp tác xã, làng hay cá thể. Nó sẽ giúp mang tới cho khách du lịch một khoảng chừng khoảng trống tự do và riêng tư hơn .

 • Nghệ thuật và thủ công nghệ: 

Thường tăng trưởng tại những địa phương có lịch sử vẻ vang lâu dài hơn. Đây không phải là một hình thức du lịch cộng đồng độc lập mà là một thành phần của nhiều mô hình du lịch khác nhau .

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-3

3. Đặc điểm của du lịch cộng đồng là gì?

Nước Ta có rất nhiều lợi thế để tăng trưởng mô hình du lịch cộng đồng. Tại mỗi vùng miền trên cả nước đều mang những nét đặc trưng về tự nhiên, nền văn hóa truyền thống mang đậm truyền thống của những dân tộc bản địa địa phương. Điều này đã giúp tạo ra những giá trị khai thác và kinh doanh thương mại về du lịch cộng đồng được tốt nhất .Du lịch cộng đồng có những đặc thù điển hình nổi bật sau :

 • Du lịch cộng đồng là sự khai thác những giá trị văn hóa truyền thống và truyền thống cuội nguồn của vùng miền .
 • Loại hình du lịch này tập trung chuyên sâu vào hoạt động giải trí chiêm ngưỡng và thưởng thức những đặc sản nổi tiếng truyền thống lịch sử đến từ nền văn hóa truyền thống siêu thị nhà hàng, làng nghề hay những hoạt động giải trí dân gian của khách du lịch .
 • Khách thăm quan được hòa mình vào với vạn vật thiên nhiên, mang tới những thưởng thức cực kỳ bình yên, mê hoặc và tạo một khoảng trống tự do, trong lành tại vùng quê .
 • Đối với du lịch cộng đồng được tổ chức triển khai thêm hình thức kinh doanh thương mại lưu trú kiểu mái ấm gia đình còn giúp cho khách du lịch thăm quan tìm hiểu và khám phá thâm thúy hơn về lối hoạt động và sinh hoạt của người dân địa phương tại đây .

4. Tác động của du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng giúp mang tới nhiều tác động ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng dân cư kinh doanh thương mại du lịch. Tuy nhiên nó cũng có những ảnh hưởng tác động nhất định. Dưới đây là một số ít ảnh hưởng tác động tích cực và xấu đi của du lịch cộng đồng mà bạn nên biết .

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-4

Tích cực

 • Du lịch cộng đồng giúp phân phối và mang tới những thời cơ việc làm cho cộng đồng địa phương .
 • Tạo điều kiện kèm theo cho địa phương tăng trưởng tốt hơn về nền kinh tế tài chính qua qua việc cung ứng những loại sản phẩm và dịch vụ cho hành khách .
 • Đóng góp vào việc bảo tồn và tăng trưởng hình thức du lịch của địa phương nói chung và cả nước nói riêng .
 • Cung cấp cho khách du lịch, thị trường một số ít loại sản phẩm & hàng hóa, loại sản phẩm dịch vụ đặc trưng của địa phương .
 • Nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch tại địa phương và của vương quốc .

Tiêu cực

Bên cạnh những ảnh hưởng tác động tích cực tới nền kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội và môi trường tự nhiên của địa phương thì du lịch cộng đồng cũng có những tác động ảnh hưởng xấu đi. Chẳng hạn như khi không có một số ít giải pháp quản trị tốt thì hình thức du lịch cộng đồng sẽ gây ra một số ít rủi ro tiềm ẩn về tăng ngân sách hoạt động và sinh hoạt và tăng về giá đất, phá vỡ thiên nhiên và môi trường tự nhiên gây thực trạng ô nhiễm, ngày càng tăng về tiếng ồn và xảy ra thực trạng bị ùn tắc giao thông vận tải …Bên cạnh đó nó cũng hoàn toàn có thể gây ra một số ít rủi ro tiềm ẩn tới xã hội như sự ngày càng tăng về tội phạm trộm cắp, làm mất đi truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa và kéo theo sự xuống cấp trầm trọng của giá trị văn hóa truyền thống .Như vậy trải qua bài viết này chắc rằng đã giúp những bạn hiểu rõ hơn về khái niệm du lịch cộng đồng là gì và tác động ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, thiên nhiên và môi trường. Nếu bạn đang còn vướng mắc về hình thức du lịch này hoàn toàn có thể truy vấn vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để khám phá kỹ hơn nhé .

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Hình ảnh avatar admin kltn

Tôi là Nguyễn Thủy Tiên, tôi theo học chuyên ngành kinh tế nhưng lại rất yêu thích viết lách. Đến nay, tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm viết bài cũng như trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện tại tôi là người đảm nhiệm vị trí Content Leader tại Khóa Luận Tốt Nghiệp, tất cả nội dung trên website đều được tôi lên kế hoạch và kiểm duyệt.

Hy vọng với vốn kỹ năng và kiến thức và trình độ của mình, tôi hoàn toàn có thể giúp những bạn tiếp cận thêm được thật nhiều những kiến thức và kỹ năng hữu dụng nhất !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments