Đường Khử Là Gì? Định Lượng Đường Tổng Và Đường Khử

Định nghĩa đường khử là gì? Định lượng đường tổng và đường khử là thắc mắc của nhiều bạn hiện nay. Dưới đây Mindovermetal sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích để giải quyết vấn đề này. Cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Có nhiều loại đường khác nhau. Người ta dựa vào đặc thù hóa học đặc trưng của chúng, đường hoàn toàn có thể chia làm 2 loại, đó là đường khử và đường không khử.

duong-khu-la-gi-dinh-luong-duong-tong-va-duong-khu-mindovermetal-1

Đường khử là gì?

Định nghĩa đường khử là đường có chứa nhóm aldehyt hoặc xeton

Đường khử (reducing sugar) là các đường chứa Aldose (nhóm aldehyt R-CH=O). Hoặc Cetose (nhóm xeton C=O) tự do. Có khả năng hoạt động như một chất khử. Có tính chất hóa học đặc trưng của nhóm chức CHO, CO.

– Đường khử hoàn toàn có thể bị oxy hóa bởi những tác nhân oxy hóa yếu .– Trong môi trường tự nhiên nước đường khử tạo ra 1 hoặc nhiều hợp chất có chứa nhóm aldehyde .– Dễ dàng chuyển hóa thành những chất khác mà không cẩn phải thủy phân trước .– Một số đường khử thông dụng. Chẳng hạn như: glucose, fructose, và galactose, Melibiose, Cellobiose, Gentiobiose…

Vậy thế nào là đường không khử?

Đường không khử (non-reducing sugar) ngược lại là những đường không chứa nhóm Aldose hoặc Cetose tự do. Là carbonhydrate không hề hoạt động giải trí như những chất khử. Do không có những nhóm aldehyt tự do hoặc ceton tự do. Trong môi trường tự nhiên nước, đường không khử không tạo ra bất kể hợp chất nào có chứa một nhóm aldehyde. Muốn chuyển hóa thành (gây ra sự khử) chất khác thì cần phải được thủy phân trước. Một số đường không khử: Sucrose (saccharozo), Trehalose… Sự độc lạ giữa đường khử và đường không khử nằm ở cấu trúc của nó. Đường có nhóm aldehyde và ceton. Hoàn toàn có thể khử thành nhóm – OH bằng phản ứng hóa học. Các chất khử phổ cập cho thấy rõ đặc thù này là thuốc thử Tollen, thuốc thử Fehling, thuốc thửu Bebedict…

Các phương pháp xác định đường khử

Nguyên tắc chung của những chiêu thức là dựa trên những phản ứng đặc trưng của nhóm chức aldose hoặc cetose xuất hiện trong đường. Để xác lập tính khử của đường.

1. Định lượng đường khử bằng phương pháp DNS

Nguyên tắc

Dựa trên phản ứng tạo màu giữa đường khử với thuốc thử acid dinitrosalicylic (DNS). Cường độ màu của hỗn hợp phản ứng tỷ lệ thuận với nồng độ đường khử trong phạm vi nhất định. Dựa trên đồ thị đường chuẩn đối với glucozo tinh khiết tính đường hàm lượng đường khử trong mẫu phân tích.

Cách tiến hành

Cho 5 g DNS và 300 ml nước cất vào cốc, hòa tan trọn vẹn ở 50 oC. Sau đó cho thêm 50 ml dung dịch NaOH 4 N. Cuối cùng thêm 150 g muối tartrat kép. Hòa tan trọn vẹn rồi cho trong bình định mức 500 ml .Thêm nước cất tới vạch định mức. Đựng trong lọ thủy tinh màu sẫm. Nếu sau 1-2 ngày thấy Open cặn lắng thì đem lọc cặn. Chuẩn 3 ml thuốc thử DNS bằng HCL 0,1 N với thông tư phenolphthalein, nếu hết 5-6 ml HCL là được. Dựng đồ thị chuẩn glucose. Cân glucose tinh khiết 99 % bằng cân. Nghiên cứu và phân tích từ 0.12 – 0.42 g. Hòa tan đường glucozo bằng nước cất và định mức tới 1 lít. Tiến hành đo OD ở bước tuy nhiên 540 nm với những mẫu nghiên cứu và phân tích.

Kết quả

Lượng đường khử được tính : X = a. n. V. Trong đó: X- lượng đường trong dung dịch cần xác định ga- lượng đường khử trong mẫu đo gn- hệ số pha loãng dịch V-số thể tích dịch đo, ml.

2. Xác định hàm lượng đường khử bằng phương pháp bertrand

Nguyên tắc:

Dung dịch Fehling A và B (gồm có CuSO4 và tartrat kép trong môi trường tự nhiên kiểm) khử đường khử có trong dịch nghiên cứu và phân tích để tạo thành đồng oxít kết tủa đỏ.

duong-khu-la-gi-dinh-luong-duong-tong-va-duong-khu-mindovermetal-2

Kết tủa đồng màu đỏ sẽ bị sulfat sắt III hòa tan theo phản ứng sau:

duong-khu-la-gi-dinh-luong-duong-tong-va-duong-khu-mindovermetal-3

Tiếp theo ta định phân lượng FeSO4 mới tạo thành bằng dung dịch KMnO4:

duong-khu-la-gi-dinh-luong-duong-tong-va-duong-khu-mindovermetal-4

Căn cứ vào hàm lượng KMnO4 tiêu tốn sẽ nhận được số mol Cu. Sau đó tra phụ lục Quan hệ giữa lượng Cu và lượng glucozo hoặc maltozo. Xác định lượng đường khử theo phương pháp Bertrand ta sẽ biết được lượng đường chứa trong mẫu thí nghiệm.

Tiến hành

Dùng ống đong lấy 20 ml Fehling A và 20 ml Fehling B cho vào bình tam giác. Rồi dùng pipet hút 20 ml dung dịch đường đã giải quyết và xử lý và pha loãng vào. Lắc đều rồi đặt bình tam giác lên nhà bếp điện hoặc bếp gas. Đun sao cho sau 3-4 phút thì sôi và cho sôi tiếp đúng 3 phút nữa. Lấy bình ra khỏi nhà bếp và để lắng.

Kết quả:

Hàm lượng đường khử ( X, % m / m ) được tính theo công thức: X = 100. a / m. Trong điều kiện kèm theo thí nghiệm đã miêu tả ở trên, m là khối lượng mẫu tham gia trong thí nghiệm.

3.Xác định đường khử bằng phương pháp Graxianop

Nguyên tắc:

Đường khử khi đun nóng với dung dịch kiềm cùng với ferixyanua sẽ khử ferixyanua thành feroxyanua và đường khử chuyển thành acid đường.

duong-khu-la-gi-dinh-luong-duong-tong-va-duong-khu-mindovermetal-5

Tiến hành:

Dùng pipét lấy dung 20 ml dung dịch ferixyanua kali cho vào bình tam giác 250 ml. Thêm vào đó 5 ml dung dich KOH 2,5 N và 3-4 giọt xanh metylen. Lắc nhẹ và đặt lên nhà bếp điện. Đun sao cho sau 1-2 phút thì sôi .Tiếp đó dùng dung dịch đường loãng để chuẩn tới mất màu của xanh metylen. Chú ý màu của hỗn hợp phản ứng còn ferixyanua thì khi nhỏ dịch đường vào. Đường sẽ khử ferixyanua kali.

Trên đây là bài viết định nghĩa đường khử là gì, định lượng đường tổng và đường khử mà Mindovermetal chia sẻ. Cùng với đó đừng quên theo dõi những thông tin mới nhất được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments