Duyên là gì, hiểu đúng về ‘vạn sự tùy duyên’ trong đạo Phật

Gặp được một người vào thời gian mình cần họ nhất đó chẳng phải là có duyên rồi hay sao ? Thế nhưng tìm được nhau đã khó, ở lại bên nhau vĩnh viễn còn khó hơn. Điều này đã không còn là nhân duyên mà chính là do con người sắp xếp. Duyên trời sắp xếp cho tất cả chúng ta thời cơ để gặp gỡ còn ở lại được bên nhau hay không là do lòng người.

Duyên là gì?

Duyên là gì ? Chúng ta nghe nhiều đến duyên phận nhưng mấy ai hiểu được rốt cuộc nhân duyên là gì mà lại khiến cho con người có một chấp niệm mãnh liệt đến thế. Con người gặp nhau là duyên phận, xa nhau cũng bởi hai từ duyên phận, có thật là như vậy ?

duyen-la-gi-hieu-dung-ve-
Duyên phận là gì? Mối quan hệ giữa thiên – địa – nhân đều có tương quan đến sinh mệnh của mỗi người. Đó được gọi là duyên số. Ở một thời gian nào đó dù muốn dù không tất cả chúng ta buộc phải tin vào nhân duyên của mình với người. Người xưa từng nói, duyên số do trời định đoạt, con người khó lòng đổi khác. Nhưng nếu tất cả chúng ta thật sự đủ duyên phận thì sẽ tìm được nhau và ở bên nhau thôi.

Nói về nhân duyên, chuyện xưa kể lại về ông Tơ bà Nguyệt sẽ duyên cho nhiều cặp đôi ở thế gian này. Mỗi người đều mang trong mình một niềm tin rằng chỉ cần có sợi dây chỉ hồng của ông Tơ bà Nguyệt thắt vào chân thì dù có trải qua bao chia ly cách biệt, dù có ở tận chân trời góc bể nào cũng sẽ gặp nhau và kết duyên thành vợ chồng. Người ta nói, nhân duyên là do trời ban, con người khó lòng thay đổi được.

Gặp được một người tương thích vào đúng thời gian mình cần người ta nhất đó chẳng phải là niềm hạnh phúc hay sao. Nhưng tìm được nhau đã khó, kiên trì ở lại bên nhau còn khó hơn. Điều đó không nhờ vào vào ý trời mà là do con người định đoạt. Duyên số sắp xếp cho tất cả chúng ta thời cơ gặp nhau, còn ở lại hay không là do lòng người. Đừng đổ tại nhân duyên đã hết, chỉ có lòng người biến hóa mà thôi .

duyen-la-gi-hieu-dung-ve-
Duyên là gặp nhau để đem lại sự tốt đẹp và hạnh phúc cho nhau Đã có những lúc ta chẳng còn tin vào duyên số nữa. Người mà tất cả chúng ta vô tình gặp năm ấy, từng khiến tất cả chúng ta chìm đắm vào tình yêu sau cuối cũng đã không hề ở bên cạnh tất cả chúng ta được nữa. Trong lòng cứ vương vấn mãi một khuôn mặt, một cái tên, nhưng lại chẳng thể làm gì khác được. Vậy ở đầu cuối duyên là gì, phận là gì mà càng có được lại càng thuận tiện vụt mất, càng cố gần bên lại càng xa cách. Cuối cùng thì liệu niềm hạnh phúc có xuất phát từ hai chữ duyên phận hay không ? Cuộc đời thực sự rất ngắn mà duyên phận lại quá mỏng mảnh. Tìm được nhau còn để mất, huống chi là những người chỉ ngồi yên mà mong đợi duyên đến. Giữa trần gian này, sao ta không thử bước ra ngoài kia, ngắm nhìn quốc tế, đi tìm 50% mà mình còn thiếu sót. Sao ta không níu giữ người ấy ở bên cạnh mà lại buông lơi rồi đổ thừa cho duyên đã hết ? Sao ta không trân trọng người ấy thật nhiều để giờ không phải hụt hẫng thế này ? Người ta cứ đổ thừa cho duyên phận khiến tình cảm của tất cả chúng ta dang dở lưng chừng. Thế nhưng đâu biết rằng nếu như cả hai thật sự cùng nhau nỗ lực, thật sự một lòng một dạ thì chẳng có điều gì hoàn toàn có thể tách rời hai con người còn yêu thương nhau. Nhân duyên không cưỡng ép tất cả chúng ta phải xa nhau, chỉ có lòng người không còn tha thiết ở bên nhau nữa mà thôi .

duyen-la-gi-hieu-dung-ve-
Nhân duyên là do trời ban, ở lại được hay không là do lòng người Nếu tất cả chúng ta còn trẻ, hãy tự tạo ra nhân duyên cho chính mình. Nếu tất cả chúng ta không còn trẻ, tất cả chúng ta hãy trân trọng người ngay trước mặt mình. Bởi bỏ lỡ nhau một lần là cách xa một đời. Không còn có thời cơ để quay lại nữa .

Quảng cáo

Vạn sự tùy duyên trong Phật giáo

Chúng ta nghe nhiều đến câu vạn sự tùy duyên rồi nhưng để hiểu vạn sự tùy duyên là gì thì thật sự là rất mơ hồ. Theo quan điểm của nhà Phật, Vạn sự tùy duyên được hiểu như sau :

Vạn vật nhân sinh duyên, vạn vật nhân sinh diệt

Trên trần gian này, vạn vật đều là do duyên số mà hợp thành, con người sinh ra, xuất hiện trên quốc tế này là nhờ có duyên. Tùy duyên chính là dùng thái độ sống thư thả tự tại, mặc theo tự nhiên, không cưỡng cầu, không gượng ép. Không ai biết trước được tương lai ra làm sao, người muốn đi cứ để họ đi, người muốn ở lại thì chẳng cần làm gì họ cũng sẽ nguyện ý ở lại.

Duyên như có như không

Câu này có nghĩa là hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối lập bất tương phùng. Hữu duyên hay vô duyên, có thiện duyên hay nghiệt duyên đều đã được định từ trước .

duyen-la-gi-hieu-dung-ve-
Ở một thời điểm không ngờ nhất, bạn sẽ gặp được một nửa thích hợp dành cho mình

Duyên là nhân quả

Phật giáo tin rằng mọi nhân duyên trên đời đều xuất phát từ nhân quả. Nếu kiếp trước gieo nhiều duyên thiện thì kiếp này sẽ gặp được nhiều người tốt, nhân duyên như mong muốn. Nếu kiếp trước gieo nhiều ác duyên thì kiếp này sẽ gặp phải những nghiệt duyên, sống trong đau khổ, tránh không được, trốn không xong. Do đó Phật luôn khuyên nhủ chúng sinh rằng nên làm điều tốt để được hưởng phước lành.

Duyên đến duyên đi

Trên đời không có bữa tiệc nào không tàn. Đó có thể là vì duyên đến rồi lại đi, nó không phải là hiển nhiên, nó là một quá trình. Còn duyên thì ở bên nhau, không còn duyên nữa thì rời xa, trên đời này chuyện gì cũng xảy ra theo một quy luật như vậy. Vì thế nếu một ngày mọi chuyện chẳng còn được như ý thì xin bạn cũng hãy đừng tiếc nuối, đừng giận giữ, đừng tự trách mình trách người. Như thế chỉ khiến cho nghiệt duyên thêm chồng chất.

Vạn sự tùy duyên là vậy, ai hiểu được đạo lý này sẽ khiến đời sống thêm nhẹ nhàng hơn. Bởi có duyên thì hợp, hết duyên thì tan, cuộc sống này là như vậy. Hy vọng trải qua những san sẻ trên mỗi người tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phần nào hiểu được duyên là gì và vạn sự tùy duyên là gì ? Từ giờ đây mỗi người tất cả chúng ta đều hãy giữ một thái độ trân trọng so với bất kể nhân duyên nào đến với mình trong đời. Hãy dùng thái độ sống tích cực, đúng đắn nhất, yêu thương người bằng một tình yêu chân thành mãnh liệt nhất. Dẫu sau này có chẳng thể ở bên nhau được nữa thì cũng sẽ lưu giữa trong ký ức của nhau những hình ảnh đẹp nhất. Mỗi con người đến và đi trong đời tất cả chúng ta đều có nguyên do của nó. Chỉ cần bản thân chẳng làm gì thẹn với lòng thì mọi chuyện sau này cứ để cho duyên số sắp xếp đi.

Xem thêm: Những triết lý của nhà Phật về cuộc sống, càng đọc càng thấm

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments