ERP là gì? ERP viết tắt của từ gì? Vai trò của ERP

ERP là gì? ERP là thuật ngữ mà trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, chắc hẳn doanh nghiệp nào cũng đều biết đến nhưng chưa thực sự ứng dụng tốt ERP để quản trị. Vậy hệ thống ERP là gì mà đang ngày càng trở nên phổ biến và có vai trò trở thành bí quyết quản trị doanh nghiệp của rất nhiều đơn vị hiện nay?

ERP là gì?

ERP ( Enterprise Resource Planning ) hay hoạch định tài nguyên doanh nghiệp, là một mạng lưới hệ thống ứng dụng mô-đun được phong cách thiết kế để tích hợp những khu vực tính năng chính của quá trình kinh doanh thương mại của một tổ chức triển khai thành một mạng lưới hệ thống thống nhất .

ERP là gì

ERP là gì ? ERP là một loại giải pháp ứng dụng quản trị đa tính năng, đa phòng ban giúp một doanh nghiệp, một tổ chức triển khai hoàn toàn có thể sử dụng để tích lũy, tàng trữ, quản trị và nghiên cứu và phân tích tài liệu

Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) có thể sử dụng để thu thập, lưu trữ, quản lý và giải thích dữ liệu từ nhiều doanh nghiệp các hoạt động, bao gồm: Kế hoạch sản phẩm, chi phí, Sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ, Marketing và bán hàng, Quản lý hàng tồn kho, Vận chuyển và thanh toán.

Bạn đang đọc: ERP là gì? ERP viết tắt của từ gì? Vai trò của ERP

Advertisement

Những yếu tố trong ERP là gì

Một mạng lưới hệ thống ERP gồm có những thành phần ứng dụng cốt lõi, thường được gọi là những mô-đun, tập trung chuyên sâu vào những nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại thiết yếu như kinh tế tài chính kế toán, nhân sự, quản trị sản xuất và vật tư, quản trị quan hệ người mua ( CRM ) và quản trị chuỗi đáp ứng. Các tổ chức triển khai chọn mô-đun cốt lõi sẽ sử dụng dựa trên cơ sở nào quan trọng nhất so với hoạt động giải trí kinh doanh thương mại đơn cử của họ .
Điểm độc lạ giữa ứng dụng ERP với những ứng dụng tiềm năng độc lập khác, điều mà nhiều nhà cung ứng và nhà nghiên cứu và phân tích ngành công nghiệp gọi là giải pháp tốt nhất – là một cơ sở tài liệu TT thông dụng mà những mô-đun ứng dụng ERP khác nhau truy vấn thông tin, một số ít được san sẻ với những mô-đun khác tương quan đến một tiến trình kinh doanh thương mại nhất định .

erp là gì những yếu tố trong ERP

ERP là gì ? Những yếu tố trong ERP
Điều này có nghĩa là những công ty sử dụng ERP hầu hết được lưu từ việc phải thực thi những mục nhập kép để update thông tin vì mạng lưới hệ thống san sẻ tài liệu, từ đó được cho phép độ đúng chuẩn và hợp tác cao hơn giữa những bộ phận của tổ chức triển khai .
Các tùy chọn tiến hành ERP gồm có tại cơ sở, đám mây hoặc phối hợp cả hai, được gọi là hybrid, ví dụ điển hình như với nền tảng và hạ tầng như một dịch vụ. Mặc dù ERP trong lịch sử dân tộc đã được link với những tiến hành đắt tiền, nguyên khối, từ đầu đến cuối, những phiên bản đám mây hiện tại được cho phép tiến hành thuận tiện hơn, mà SMB ( những công ty vừa và nhỏ ) đang tận dụng với số lượng lớn hơn .

Vai trò của hệ thống ERP là gì

Hiện nay, Nước Ta đã bước vào một quy trình tiến độ hội nhập quốc tế thâm thúy và tổng lực hơn khi nào hết. Chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với hơn 179 vương quốc, có quan hệ kinh tế tài chính, thương mại, góp vốn đầu tư với hơn 220 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang đến nhiều thời cơ đồng thời cũng mang đến những thử thách vô cùng lớn, sự cạnh tranh đối đầu ngày càng quyết liệt .
Đa số những tập đoàn lớn số 1 quốc tế đều vận dụng mạng lưới hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để quản trị hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình và xem đây là yếu tố then chốt, chìa khóa cho sự thành công xuất sắc của doanh nghiệp .
Các doanh nghiệp Nước Ta đã và đang tiếp cận và vận dụng mạng lưới hệ thống ERP trong quy trình hoạt động giải trí doanh nghiệp nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao kinh doanh thương mại, năng lượng cạnh tranh đối đầu trên thị trường trong nước và quốc tế .
Phần mềm ERP ( Enterprise Resource Planning ) là một thuật ngữ được dùng tương quan đến một loạt hoạt động giải trí của doanh nghiệp, do ứng dụng máy tính tương hỗ, để giúp cho công ty quản trị những hoạt động giải trí chủ chốt của nó, gồm có : kế toán, nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính, quản trị mua hàng, quản trị tồn dư, hoạch định và quản trị sản xuất, quản trị phục vụ hầu cần, quản trị quan hệ với người mua .
Mục tiêu tổng quát của mạng lưới hệ thống này là bảo vệ những nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và kinh tế tài chính có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng những công cụ hoạch định và lên kế hoạch .
Phần mềm ERP là một mạng lưới hệ thống ứng dụng ứng dụng đa phân hệ, tích hợp theo một kiến trúc tổng thể và toàn diện, giúp doanh nghiệp : Hoạch định, triển khai, trấn áp, ra quyết định hành động .
Với ERP, mọi hoạt động giải trí của một công ty, từ quản trị nguồn nhân lực, quản trị dây chuyền sản xuất sản xuất và đáp ứng vật tư, quản lý tài chính nội bộ, đến việc bán hàng, tiếp thị mẫu sản phẩm, trao đổi với đối tác chiến lược, người mua … đều được triển khai trên một mạng lưới hệ thống duy nhất. ERP được xem là một giải pháp quản trị doanh nghiệp thành công xuất sắc nhất trên quốc tế lúc bấy giờ. Nếu tiến hành thành công xuất sắc ứng dụng ERP, tất cả chúng ta sẽ hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí ngân sách, tăng năng lực cạnh tranh đối đầu và thêm thời cơ để tăng trưởng vững mạnh .

Advertisement

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng ERP

Một số mạng lưới hệ thống ERP cũng cung ứng những năng lực thế hệ tiếp theo, như AI, IoT và nghiên cứu và phân tích nâng cao, để thôi thúc quy đổi kỹ thuật số .
Các doanh nghiệp thường chuyển sang một mạng lưới hệ thống ERP khi họ tăng trưởng tiêu biểu vượt trội so với những ứng dụng quản trị thường thì và cần những năng lực thống nhất của mạng lưới hệ thống ERP để cho phép tăng trưởng cũng như quản trị doanh nghiệp. Cũng như nhiều loại sản phẩm công nghệ tiên tiến, định nghĩa đơn cử về yếu tố cấu thành ERP hoàn toàn có thể khác nhau tùy theo từng nhà phân phối .
ERP cung ứng một cái nhìn tổng hợp về những quá trình kinh doanh thương mại cốt lõi, thường là trong thời hạn thực, sử dụng chung cơ sở tài liệu được duy trì bởi một mạng lưới hệ thống quản trị cơ sở tài liệu. Hệ thống ERP theo dõi tài nguyên kinh doanh thương mại : tiền mặt, nguyên vật liệu, năng lượng sản xuất và thực trạng cam kết kinh doanh thương mại .
Các ứng dụng tạo nên mạng lưới hệ thống san sẻ tài liệu trên những phòng ban khác nhau phân phối tài liệu. ERP tạo điều kiện kèm theo cho luồng thông tin giữa toàn bộ những doanh nghiệp tính năng và quản trị những liên kết với những bên tương quan bên ngoài .
Phần mềm ERP được coi là một công cụ tổ chức triển khai quan trọng vì nó tích hợp phong phú mạng lưới hệ thống tổ chức triển khai và trấn áp những thanh toán giao dịch và sản xuất không xảy ra lỗi. Tuy nhiên, ERP tăng trưởng mạng lưới hệ thống khác với tăng trưởng mạng lưới hệ thống truyền thống cuội nguồn. Hệ thống ERP chạy trên nhiều thông số kỹ thuật phần cứng và mạng máy tính, thường sử dụng cơ sở tài liệu như một kho tàng trữ thông tin .

Lợi ích của phần mềm ERP

ERP có thể cải thiện chất lượng và hiệu quả của doanh nghiệp. Bằng cách giữ cho các quy trình kinh doanh nội bộ của công ty hoạt động trơn tru, ERP có thể cho kết quả đầu ra tốt hơn, mang lại lợi ích cho công ty, chẳng hạn như trong dịch vụ khách hàng và sản xuất:

 • ERP hỗ trợ quản lý cấp trên bằng cách cung cấp thông tin cho việc ra quyết định.
 • ERP tạo ra một công ty nhanh nhẹn hơn, thích nghi tốt hơn để thay đổi.
 • ERP làm cho một công ty linh hoạt hơn và cấu trúc ít cứng nhắc hơn để các thành phần tổ chức hoạt động gắn kết hơn, tăng cường kinh doanh bên trong và bên ngoài.
 • ERP có thể cải thiện bảo mật dữ liệu. Một hệ thống kiểm soát chung, chẳng hạn như loại được cung cấp bởi các hệ thống ERP, cho phép các tổ chức khả năng dễ dàng hơn để đảm bảo dữ liệu chính của công ty không bị xâm phạm.

ERP cung ứng thời cơ hợp tác tăng lên. Dữ liệu có nhiều dạng trong doanh nghiệp tân tiến : tài liệu, tập tin, hình thức, âm thanh và video, email. Thông thường, mỗi phương tiện đi lại tài liệu có chính sách riêng được cho phép hợp tác .

lợi ích của phần mềm ERP

Lợi ích của mạng lưới hệ thống ERP ( ERP là gì )
ERP phân phối một nền tảng hợp tác cho phép nhân viên cấp dưới dành nhiều thời hạn hơn hợp tác về nội dung thay vì làm chủ đường cong học tập tiếp xúc ở nhiều định dạng khác nhau trên những mạng lưới hệ thống phân tán .
ERP phân phối rất nhiều quyền lợi, hầu hết trong số đó đến từ việc san sẻ thông tin và tiêu chuẩn hóa. Bởi vì những thành phần ERP hoàn toàn có thể san sẻ tài liệu thuận tiện hơn những mạng lưới hệ thống khác nhau, chúng hoàn toàn có thể làm cho những tiến trình kinh doanh thương mại giữa những bộ phận thuận tiện quản trị hơn trên cơ sở hàng ngày .
Họ cũng hoàn toàn có thể được cho phép hiểu biết thâm thúy hơn về tài liệu, đặc biệt quan trọng là với những công nghệ tiên tiến mới hơn mà nhiều mạng lưới hệ thống ERP đang gồm có, ví dụ điển hình như nghiên cứu và phân tích can đảm và mạnh mẽ, học máy và năng lực IoT công nghiệp .

Advertisement

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm ERP

Nhiều người coi ứng dụng ERP là một nhu yếu so với những doanh nghiệp – đặc biệt quan trọng là những tính năng kinh doanh thương mại cốt lõi như kinh tế tài chính – và điều tương tự như cũng đúng so với việc tăng trưởng SMB ( những công ty vừa và nhỏ ) .
Khối lượng tài liệu khổng lồ mà những công ty tạo ra, cùng với sự phức tạp của toàn cảnh kinh doanh thương mại toàn thế giới và nhu yếu của người tiêu dùng tân tiến, đã khiến việc hợp lý hóa những quy trình tiến độ kinh doanh thương mại, quản trị và tối ưu hóa dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Một mạng lưới hệ thống ứng dụng ERP thường là cốt lõi của những năng lực đó .

Ưu điểm của ERP:

 • Có thể tiết kiệm chi phí trong thời gian dài bằng cách hợp lý hóa các quy trình.
 • Cung cấp một hệ thống thống nhất có thể giảm chi phí liên quan đến CNTT và chi phí đào tạo người dùng cuối.
 • Cho phép khả năng hiển thị lớn hơn vào vô số lĩnh vực kinh doanh, chẳng hạn như hàng tồn kho, rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Cho phép báo cáo và lập kế hoạch tốt hơn do dữ liệu tốt hơn.
 • Cung cấp sự tuân thủ và bảo mật dữ liệu tốt hơn, cùng với dữ liệu được cải thiện, sao lưu và khả năng kiểm soát quyền của người dùng.

Nhược điểm của ERP:

 • Chi phí trả trước cao.
 • Có thể khó thực hiện vì cần kiến thức về CNTT
 • Yêu cầu quản lý thay đổi trong và sau khi thực hiện.
 • Các mô-đun ERP cơ bản, cốt lõi có thể kém tinh vi hơn so với phần mềm độc lập được nhắm mục tiêu cụ thể. Các công ty có thể yêu cầu các mô-đun bổ sung để kiểm soát nhiều hơn và quản lý tốt hơn các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như chuỗi cung ứng hoặc khả năng quan hệ khách hàng.

Các nhà cung cấp phần mềm ERP

Có nhiều nhà phân phối ERP với nhiều công dụng và những tùy chọn tiến hành tại cơ sở hoặc trên nền tảng đám mây. Các nền tảng được tiến hành thoáng rộng nhất là SAP, Oracle và Microsoft Dynamics, toàn bộ đều có tên thương hiệu về mạng lưới hệ thống ERP và những tùy chọn để tiến hành ERP tại cơ sở và đám mây. Khách hàng của họ gồm có từ những doanh nghiệp lớn đến SME .
Các nhà sản xuất số 1 khác gồm có Epicor Software Corp, Infor, IFS World, Sage Software Inc., Syspro USA, IQMS và QAD Inc. Các nhà sản xuất ERP đám mây số 1 gồm có NetSuite Inc., Kenandy Inc., Acumatica Inc. và Plex .

các nhà cung cấp phần mềm ERP

Các nhà sản xuất ứng dụng ERP ( ERP là gì )
Nhiều nhà cung ứng ERP nhỏ hơn cung ứng ứng dụng giải quyết và xử lý những quy trình tiến độ kinh doanh thương mại phổ cập, cũng như những tính năng tập trung chuyên sâu vào những ngành đơn cử như sản xuất, kinh doanh nhỏ, chăm nom sức khỏe thể chất hoặc khu vực công .
Sử dụng ứng dụng quản trị kho hàng được tích hợp trong ứng dụng ERP để tối ưu hóa tiến trình lưu kho sản phẩm & hàng hóa .

Hỗ trợ hệ thống ERP

Các nhà sản xuất ứng dụng ERP có nhiều quy mô tương hỗ cho những mạng lưới hệ thống ERP tùy thuộc vào hợp đồng cấp phép với người mua. Các dịch vụ tương hỗ thường có nhiều Lever – từ tương hỗ qua điện thoại cảm ứng đến tư vấn – và những ngân sách tương quan và gồm có những dịch vụ như sửa lỗi, xử lý sự cố, update và tương hỗ tăng cấp .
Các mạng lưới hệ thống Cloud ERP tự động hóa update những khu vực như vá lỗi đã giúp giảm ngân sách dịch vụ cho những công ty. Các dịch vụ tương hỗ thường được giải quyết và xử lý bởi những nhà sản xuất ERP, mặc dầu có những công ty độc lập phân phối tương hỗ của bên thứ ba cho những mạng lưới hệ thống ERP của 1 số ít nhà phân phối .
Hi vọng rằng bài viết “ ERP là gì ” của LADIGI đã giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để ứng dụng trong việc quản trị doanh nghiệp của mình !
Từ khóa tìm kiếm : erp là gì, vai trò erp là gì, ưu điểm erp là gì

Advertisement

Scores : 4.3 ( 134 votes )

Advertisement

Thank for your voting !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments