File BAK là gì? Cách mở và chuyển đổi đuôi file .bak sang đuôi .dwg

Trang Nguyễn05/07

File BAK là file được sử dụng nhiều trong các hệ điều hành dưới định dạng Text and Binary. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số kiến thức về file đuôi BAK và hướng dẫn chuyển file BAK sang các dạng khác. Cùng xem ngay thôi!

1. File BAK là gì?

File BAK hay còn gọi là Backup File là file bản vẽ được tạo ra trong AutoCAD. Định dạng này có thể là một file dự phòng trước mỗi hành động lưu hoặc được tạo ra khi người dùng đã lưu file drawing lại.

BAK có thể là một file dự phòng trước mỗi hành động lưu

BAK hoàn toàn có thể là một file dự trữ trước mỗi hành vi lưuHầu hết những file BAK được tạo tự động hóa bởi một chương trình cần tàng trữ bản sao lưu. Điều này hoàn toàn có thể được triển khai bởi trình duyệt web để tàng trữ bookmark đã sao lưu hoặc chương trình sao lưu chuyên sử dụng tàng trữ một hoặc nhiều file .

2. Cách mở file BAK

Thực tế, không có một chương trình nào hoàn toàn có thể mở tổng thể những file BAK giống như một chương trình hoàn toàn có thể mở toàn bộ những file hình ảnh JPG hoặc tổng thể mọi file TXT. Các file BAK không hoạt động giải trí giống như những loại file đó. Tất cả những chương trình của Autodesk gồm có AutoCAD có sử dụng file BAK liên tục làm file sao lưu .Các chương trình khác như ứng dụng lập kế hoạch kinh tế tài chính, chương trình tương quan đến việc tính thuế, … cũng hoàn toàn có thể tạo file BAK. Tuy nhiên, bạn không hề mong đợi mở file AutoCAD có đuôi lan rộng ra BAK trong chương trình kế toán và bằng cách nào đó sẽ hiển thị bản vẽ AutoCAD .

Hướng dẫn mở file bak

Hướng dẫn mở file bakBất kể ứng dụng nào tạo ra file, mỗi chương trình có nghĩa vụ và trách nhiệm sử dụng những file BAK của riêng mình khi cần Phục hồi tài liệu .Nếu bạn đã tìm thấy file BAK trong thư mục Music thì có năng lực file đó là file truyền thông. Cách nhanh nhất để xác nhận là mở file BAK trong trình phát truyền thông phổ cập như VLC để xem nó có phát không. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể đổi tên file thành những định dạng mà bạn hoài nghi sau đó thử mở file theo tiện ích lan rộng ra mới đó .

3. File BAK do người dùng tạo

Một số file BAK thay vào đó chỉ đổi tên những file được sử dụng để dữ gìn và bảo vệ file gốc. Điều này thường được thực thi không chỉ để giữ một bản sao lưu của file mà còn vô hiệu hóa file khỏi việc bị sử dụng. Nếu có yếu tố phát sinh, bạn hoàn toàn có thể xóa hoặc đổi tên key hoặc file chỉnh sửa mới của mình, rồi đổi tên lại thành bản gốc bằng cách xóa phần lan rộng ra. bak .

BAK phân biệt giữa bản gốc không thay đổi và bản người dùng đang chỉnh sửa

BAK phân biệt giữa bản gốc không đổi khác và bản người dùng đang chỉnh sửa

Ví dụ có thể được nhìn thấy trong file thực tế trên máy tính là registrybackup.reg.bak. Loại file này thực sự là file REG mà người dùng không muốn thay đổi, vì vậy thay vào đó, một bản sao của file được tạo và sau đó đặt tên bản gốc với phần mở rộng .bak.

Phương pháp đặt tên đôi lúc cũng được triển khai với những thư mục. Điều này được thực thi để phân biệt giữa bản gốc không đổi khác và bản người dùng đang chỉnh sửa .

4. Cách đổi đuôi .bak sang .dwg

File BAK đem lại ý nghĩa lớn so với file bản vẽ trong CAD, đặc biệt quan trọng là khi bạn vô tình làm mất đi file bản vẽ chính có đuôi lan rộng ra là. dwg. Lúc này bạn sẽ sử dụng đến file đuôi. bak để triển khai Phục hồi lại file gốc .

Cách thực hiện

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file .bak > Chọn Rename.

Rename file BAK

Rename file BAK

Bước 2: Đổi đuôi file thành .dwg.

Đổi đuôi file thành dwg

Đổi đuôi file thành dwg

Cách kiểm tra đổi đuôi .bak sang .dwg thành công hay không?

Thực tế, khi bạn sử dụng lệnh Open trong CAD để mở những file BAK thì bạn sẽ không nhìn thấy file. bak ở đâu cả chính bới hộp thoại Open đã tự vô hiệu đi những file không phải là tài liệu chính .Vì vậy, trường hợp nếu bạn đã quy đổi thành công xuất sắc file. bak sang. dwg. Lúc này, bạn chỉ cần thực thi những bước sau :

Bước 1: Khởi động AutoCAD rồi chọn Open để mở file.

Bước 2: Tại file đường dẫn, chọn đến thư mục bạn lưu file .bak chuyển đổi.

Bước 3: Lệnh open xuất hiện file .dwg mà bạn đã chuyển từ .bak sang. Lúc này, bạn đã thực hiện thành công việc chuyển đổi rồi đấy.

Hướng dẫn kiểm tra đổi đuôi .bak sang .dwg

Hướng dẫn kiểm tra đổi đuôi. bak sang. dwg

5. Cách chuyển đổi file BAK

Các trình quy đổi file thường thì không hề quy đổi loại file BAK vì đây không thực sự là định dạng file theo nghĩa truyền thống cuội nguồn. Nếu bạn có vẻ như không hề tìm ra cách sử dụng file BAK thì bạn hãy thử sử dụng một chương trình hoàn toàn có thể mở file dưới dạng tài liệu văn bản. Một số phần văn bản trong file hoàn toàn có thể chỉ ra chương trình đã tạo ra nó hoặc loại file của nó .Để chuyển file BAK trên máy tính, bạn hoàn toàn có thể thực thi theo những bước sau :

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file BAK cần mở > Chọn Edit with Notepad++.

Mở file bằng Notepad++

Mở file bằng Notepad++

Bước 2: Kiểm tra xem dòng đầu tiên phần mềm là file gì. Ví dụ hình bên dưới là ID3.

 Kiểm tra xem dòng đầu tiên phần mềm là file gì

Kiểm tra xem dòng tiên phong ứng dụng là file gì

Bước 3: Tra cứu trên Google là file gì.

Ví dụ: Hình trên có tag là ID3 và tra trên Google là container siêu dữ liệu của file MP3.

Tra cứu trên Google là file gì

Tra cứu trên Google là file gì

Bước 4: Nhấn chuột phải vào file .bak vừa tra > Chọn Rename.

Rename file BAK

Rename file BAK

Bước 4: Đổi đuôi file thành .mp3.

Đổi đuôi file thành .mp3

Đổi đuôi file thành. mp3

6. Cách loại bỏ file BAK

Nhiều người dùng lại không thích việc file. bak được tạo ra khi thao tác với Cad. Để vô hiệu file BAK, bạn hoàn toàn có thể triển khai những bước giải quyết và xử lý cơ bản như sau :

Bước 1: Mở phần mềm AutoCAD trên máy tính.

Bước 2: Vào Tools > Chọn Option.

Chọn Option trong Tool

Chọn Option trong Tool

Bước 3: Chọn tab Open and Save > Tích bỏ chọn Create backup copy with each save > Chọn Apply > Chọn OK.

Bỏ chọn Create Backup Copy With Each Save

Bỏ chọn Create Backup Copy With Each Save

7. Cách khôi phục bản vẽ AutoCAD

Cách 1

Tạo một thư mục backup cố định tại ổ cứng của bạn, khi đó mỗi bản vẽ AutoCAD của bạn sẽ được tự động tạo một bản sao cùng tên và có đuôi là *.ac$ tại thư mục đó, mỗi khi mất thì tìm lại và đổi lại đuôi là .dwg.

Cách thực hiện: Vào Tools > Chọn Options > Chọn Files > Chọn Automatic Save File Location > Chọn thư mục định lưu file backup > Chọn Apply > Chọn OK.

Hướng dẫn khôi phục bản vẽ AutoCAD

Hướng dẫn Phục hồi bản vẽ AutoCAD

Cách 2

Thường thì tại thư mục cùng với thư mục bản vẽ hiện hành bao giờ cũng có một bản vẽ backup do AutoCad tự tạo ra với đuôi là .bak. Khi lỡ tay xóa mất bản vẽ chính mà file .bak vẫn còn thì bạn chỉ cần đổi lại đuôi .bak thành .dwg và mở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ xóa cả foder thì không còn tác dụng.

Cách 3

– Dùng ứng dụng recover lại file, lệnh này được cho phép bạn Phục hồi lại gần như không thiếu nội dung của file nguồn. Sau khi gõ lệnh bạn chỉ đường dẫn tới file lỗi và đợi cho chương trình chạy. Khi hoàn tất, ứng dụng sẽ báo cho bạn biết tìm được bao nhiêu lỗi và sửa được bao nhiêu thường thì thao tác này sẽ vô hiệu được khoảng chừng 60 % lỗi thường gặp .

Cách thực hiện: Chọn File > Chọn Drawing Untilities > Chọn Recover.

Recover lại file BAK

Recover lại file BAKMột số sản phẩm laptop giúp bạn chuyển đổi file BAK mượt mà và hiệu quả:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về file BAK và cách chuyển đổi file BAK sang DWG. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

3.584 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments