Từ lóng thông dụng trong tiếng Anh

Nhưng không phải như thế đâu ! Đến quy tắc ngữ pháp rắc rối mà tất cả chúng ta còn nắm được, thì từ lóng nhằm nhò gì. Chào mừng những bạn đến với bộ môn “ Từ lóng trong tiếng Anh ”. Hôm nay, tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá và phân biệt từ lóng, học thêm vài từ mới và vận dụng thực tiễn ngay để hoàn toàn có thể tiếp xúc như người bản xứ nhé !

Thế, “từ lóng” là gì vậy?

English internet slangTừ lóng là một dạng tiếng Anh phổ thông bao gồm rất nhiều thuật ngữ, từ viết tắt và từ tự tạo ra. Đây là loại từ được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, blog và rất nhiều các trang web trên mạng. Giới trẻ cũng đưa từ lóng vào các cuộc hội thoại hằng ngày tại trường lớp, đường phố và các chương trình hoặc các bộ phim.

Các bạn trẻ sử dụng từ lóng để giữ bí hiểm thông tin, tránh bị mái ấm gia đình, thầy cô phát hiện. Khi sử dụng từ lóng, người nghe sẽ bị đánh lạc hướng và không hề nắm được ý đồ thật sự của người nói .

Bên cạnh đó, từ lóng còn được sử dụng dưới dạng viết tắt và rút gọn. Một số từ được viết gọn lại rồi trở nên phổ biến bởi tính ứng dụng cao. Điển hình như cụm từ viết tắt “LOL”. Dĩ nhiên, khi đánh máy, viết như thế tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc ghi thành “laughing out loud” (phá lên cười) phải không?

Định nghĩa về từ lóng là như vậy. Giờ thì làm thế nào để hiểu được từ lóng đây ? Làm thế nào để hoàn toàn có thể sử dụng từ lóng thành thạo với bạn hữu giờ đây ?
Các bạn hãy thử những gợi ý sau nhé .

Advertisement

Cách để hiểu được từ lóng

1. Tìm hiểu “Tiếng Anh trong đời sống” qua mạng

Đọc một tác phẩm của đại danh hào Shakespeare hay vùi đầu vào tờ tuần báo Thành Phố New York sẽ giúp tất cả chúng ta thông thuộc những quy tắc cơ bản của tiếng Anh. Nhưng mà, những người tất cả chúng ta gặp ngoài đường họ đâu có chuyện trò giống trong sách nhỉ ? Vì thế, ngoài việc đọc hiểu những gì trong sách vở ghi chép, tất cả chúng ta cũng nên tìm hiểu và khám phá xem ngoài đời thực, ngôn từ được sử dụng như thế nào .
Nhiều người chọn cách xem những chương trình truyền hình để học tiếng Anh. Đây quả thực là lựa chọn tối ưu ! Qua đó, những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm được rất nhiều thông tin mê hoặc từ những người nổi tiếng trên mạng. Đặc biệt là, tần suất tiếng lóng Open cũng khá nhiều .

2. Nghe nhạc Pop

Bạn vẫn chưa nghe nhạc tiếng Anh sao ? Thử liền đi ! Bởi vì học tiếng Anh qua âm nhạc rất có ích cho những bạn luyện nói đấy. Ngoài ra, những bạn còn tha hồ lan rộng ra vốn từ vựng trong lúc lẩm nhẩm hát theo. Lời bài hát của thể loại nhạc này thường vô cùng thân mật với đời sống .
Hãy chọn một ca sĩ nhạc pop nào đó mà bạn ưa thích xem ! Bạn hoàn toàn có thể nghe cả album của họ để xem thông điệp họ muốn nhắn gửi là gì. Nếu có từ nào bạn không hiểu, tìm ngay từ điển trực tuyến mà tra liền .

3. Nói chuyện với người bản xứ

Để sử dụng tiếng lóng một cách thuần thục, cách tốt nhất là chuyện trò với người bản xứ. Dĩ nhiên, kiếm được một người bạn bản xứ để rèn luyện quả thật không dễ chút nào phải không ?
Thật như mong muốn là trên mạng có rất nhiều cách để kết bạn với người bản xứ nhé ! Hãy tạo ngay một thông tin tài khoản mạng xã hội để kết bạn nào. Đọc phần phản hồi ở những web được nhiều người chăm sóc cũng bạn cải tổ vốn tiếng Anh đáng kể đấy. Ơ nhưng cũng cẩn trọng bọn “ trolls ” nghen ! ( troll ám chỉ những người thích chọc ghẹo người khác )

Học ngay 14 từ lóng phổ biến nhất

Vâng, để giúp những bạn bớt kinh ngạc khi gặp từ lóng, học ngay 14 từ này nghen. Danh sách này được thống kê từ 14 từ lóng thông dụng nhất và phỏng dịch lại sang tiếng Việt. Các bạn có thấy từ nào quen quen không ?

Advertisement

1. Awesome – “toẹt vời”

Bắt đầu với từ dễ nhất nè. Có lẽ những bạn đã quen mặt từ lóng này rồi phải không ? Tần suất từ “ awesome ” Open hơi bị nhiều trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đó. “ Awesome ” có nghĩa là tuyệt vời. Ví dụ bảo rằng, “ I went to Disneyland with my family. It was awesome ! ”. Các bạn hoàn toàn có thể hiểu như sau : “ Mới đi Disneyland với nhà. Toẹt vời ông mặt trời luôn ! ”

2. Freaking – “vãi”

Đây là phiên bản “nhẹ đô” hơn của những từ văng tục. Khi sử dụng từ này, người nói thường có ý nhấn mạnh, tăng mức độ của từ trong câu. Ví dụ như bảo, “I am freaking sad I didn’t see you!”. Câu này sẽ hiểu là “Không gặp mày buồn vãi”

3. Chill hoặc Hang Out – “tụ tập”

“ Chill ” hoặc “ hang out ” mang hàm ý tụ tập, đi chơi với ai đó. Những từ này còn tạo ra một từ lóng mới, đó là cụm “ Netflix and Chill ”. Bạn đã nghe cụm từ này khi nào chưa ? Người ta sử dụng cụm từ này với hàm ý rủ ai đó qua nhà coi phim rồi cùng nhau qua đêm .

sleepy4. Knackered – “phê lòi”

“ Knackered ” là từ lóng ở nước Anh. Từ này mang nghĩa “ buồn ngủ ” hoặc “ rất stress ”. Nếu ai đó bảo rằng người ta “ really knackered after an exam, ” tức là họ chỉ muốn về nhà và đổ gục xuống chiếc giường thân yêu đấy !

5. Savage – “cay”

“ Savage ” là từ lóng để chỉ những hành vi có xu thế dã man hoặc gian ác. Giả dụ ai đó bị bồ đá chỉ bằng một tin nhắn, bạn hoàn toàn có thể phản ứng bằng “ That is totally savage ! ” ( Trời, cay thiệt ! )

Advertisement

6. BAE – “gấu/chó”

“ BAE ”, đọc là “ bây, ” là viết tắt của cụm “ before anyone else ” ( ưu tiên hơn bất kể ai ). Bạn bè hoặc những cặp đôi bạn trẻ thường dùng cụm này để gọi nhau một cách thân thương. Đây cũng là cách chào hỏi / gọi nhau thường thấy : “ Hey BAE ! ” ( Ê chó ! )

7. Fam – “hội”

Ai học tiếng Anh cũng biết từ “ Family ” phải không ? “ Fam ” là từ xuất phát từ gốc “ Family ” đấy. Đây là từ lóng được dùng để gọi hội bạn thân. Ví dụ như, “ I went to the mall with the fam earlier today. ” ( Hôm nay tao mới đi shopping với hội bạn thân. )

8. SMH – “không ổn rồi”

“ SMH ” là từ viết tắt của “ shaking my head ”. Đây là từ lóng thường sử dụng khi gửi tin nhắn để tỏ thái độ phê phán khi có chuyện không hay xảy ra. Ví dụ, “ Did she really say those mean things to you ? SMH ! ” ( Thiệt là cổ nói mày vậy đó hả ? Không ổn rồi ! )

9. Salty – “điên tiết”

À đây không phải ám chỉ món ăn “ mặn chát ” đâu nghen ! “ Salty ” là từ chỉ thái độ tức giận, giống như “ angry ” vậy. Ví dụ như, “ I just talked to Megan on the phone. Her dad took her car keys and she is salty ! ” ( Tao mới tán dóc với nhỏ Megan trên điện thoại cảm ứng. Nghe bảo ông già nó tước chìa khóa xe và giờ nó đang điên tiết lắm đấy ! )

10. BRB – “quay lại liền”

“ BRB ” là cụm từ viết tắt đã Open từ thập niên 90 rồi. Cụm từ này là viết tắt của “ be right back ” ( quay lại liền ). Thường người ta sử dụng cụm từ này trong lúc tán gẫu trên mạng, khi họ phải rời cuộc trò chuyện trong giây lát. Đây có lẽ rằng là cụm từ được sử dụng nhiều nhất cho tới tận giờ đây .

11. On Point – “ngầu thế”

Nếu một thứ gì đó được miêu tả là “ on point ” hoặc “ on fleek ”, thứ đó có lẽ rằng rất tuyệt vời. Từ lóng này được sử dụng khi khen ngợi. Ví dụ như, “ Daniel, your new haircut is on point. ” ( Đan à, tóc mới ngầu thế ! ) .

Advertisement

12. Slay – “chuẩn”

“ Slay ” là một từ khá vui nhộn thường được sử dụng để khen ngợi. Ví dụ, “ Did you see Tom play basketball this weekend ? He was slaying it on that court ! ” ( Hổm rày có coi Tom chơi bóng rổ không ? Phát bóng trên sân hơi bị chuẩn đấy ! ). Ngoài ra còn có 2 cụm từ khác mang hàm ý tương tự : “ to rock it ” và “ to kill it ” .

13. IMO – “theo tao thì…”

“IMO” là viết tắt cho “in my opinion”. Các bạn có thể bắt gặp “IMHO” (in my humble opinion.) nữa. Giới trẻ sử dụng cụm này để bày tỏ quan điểm của họ, chủ yếu là trên mạng. Ví dụ, “IMO, you should stop talking to her.” (Theo tao thì, mày nghỉ chơi cổ luôn đi.)

14. Shade – “láo toét”

“ Shade ” là từ chỉ sự xúc phạm ( đôi lúc còn gọi là “ dig ” ). Giả dụ để nói một ai đó đang có hành vi xúc phạm người khác, tất cả chúng ta sẽ dùng cấu trúc “ throw shade ”. Ngoài ra còn tính từ “ shady ” để chỉ những người thích buôn chuyện sau sống lưng người khác .

confusedRối tung rồi, phải không?

Trời, từ lóng coi vậy mà rắc rối quá, đúng không ? Nếu bạn đã đọc qua list này và giờ thấy đầu óc quay cuồng, thì cũng đừng lo ! Không phải người bản xứ nào cũng hiểu được hết đâu. Đừng quá lo ngại khi bạn không hiểu hết được những từ lóng này trong những cuộc hội thoại thường ngày. Học từ lóng cũng là một cách hay để nâng cao trình độ ngôn từ. Nhưng mà nè, từ lóng là học phụ cho biết thôi nha ! Quan trọng vẫn là những cấu trúc ngữ pháp chuẩn đó !
Tiếp tục cố gắng nỗ lực để làm quen với kiểu tiếng Anh hội thoại thường ngày này nha ! Nếu có điều kiện kèm theo, những bạn hãy tiếp xúc thật nhiều với người bản xứ. Qua đó, năng lực ngôn từ của bạn cũng sẽ tăng vèo vèo cho coi. Lỡ đâu một ngày nào đó, bạn hoàn toàn có thể “ bắn ” tiếng Anh lia lịa đúng chuẩn từ lóng luôn nè !

Học từ lóng vui quá phải không? Hãy xem thử các video của Tyler Oakley hoặc các video toàn tiếng lóng trên kênh REACT channel nhé! Tất cả đều có trên ứng dụng Woodpecker!

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments