FreeRADIUS – Wikipedia tiếng Việt

FreeRADIUS là một bộ giải pháp phần mềm RADIUS miễn phí hiệu năng cao, được phát triển và phân phối theo Giấy phép Công cộng GNU phiên bản 2, có thể tải về và sử dụng miễn phí. Bộ FreeRADIUS bao gồm máy chủ RADIUS, thư viện máy khách RADIUS được cấp theo Giấy phép BSD, thư viện PAM, mô-đun Apache và nhiều thư viện phát triển và tiện ích bổ sung liên quan đến RADIUS.[2]

Trong hầu hết các trường hợp, từ “FreeRADIUS” dùng để chỉ máy chủ RADIUS nguồn mở miễn phí từ bộ giải pháp này.

Advertisement

FreeRADIUS là sever RADIUS mã nguồn mở phổ cập nhất [ 3 ] và là máy chủ RADIUS được tiến hành thoáng đãng nhất trên quốc tế. [ 3 ] Nó tương hỗ tổng thể những giao thức xác nhận thông dụng, máy chủ đi kèm với một công cụ quản trị người dùng web dựa trên PHP tên là dialupadmin. Nó là nền tảng cho nhiều loại sản phẩm và dịch vụ RADIUS thương mại, ví dụ điển hình như những mạng lưới hệ thống nhúng, những thiết bị trấn áp truy vấn mạng ( Network Access Control – NAS ) tương hỗ RADIUS và WiMAX. FreeRADIUS phân phối giải pháp xác nhận, phân quyền, tính cước ( Authentication, Authorization, Accounting – AAA ) cho nhiều công ty trong Fortune-500, công ty viễn thông và ISP Lever 1. Nó cũng được sử dụng thoáng rộng trong cộng đồng học thuật, gồm có eduroam. Máy chủ FreeRADIUS nhanh, nhiều tính năng, nhiều mô-đun và hoàn toàn có thể lan rộng ra .

FreeRADIUS được bắt đầu phát triển vào tháng 8 năm 1999 bởi Alan DeKok và Miquel van Smoorenburg. Phiên bản “alpha” lần đầu tiên được phát hành vào tháng 8 năm 1999, sau đó là phiên bản 0.1 ra mắt vào tháng 5 năm 2001. Cứ khoảng vài tháng lại có một phiên bản mới được ra mắt.[4]

FreeRADIUS sử dụng phong cách thiết kế mô-đun, khuyến khích hội đồng tham gia tích cực tăng trưởng .Kể từ tháng 11 năm năm trước, Dự án FreeRADIUS có ba thành viên nhóm cốt lõi : Alan DeKok ( Trưởng dự án Bất Động Sản ), Arran Cudbard-Bell ( Kiến trúc sư chính ) và Matthew Newton. [ 5 ]Bản phát hành chính mới nhất là FreeRADIUS 3.0.19. FreeRADIUS 3 gồm có tương hỗ RADIUS qua TLS, gồm có RadSec, mô-đun rlm_ldap được viết lại trọn vẹn và hàng trăm nâng cấp cải tiến về tính đồng nhất và nhiều nâng cấp cải tiến hữu dụng khác. Phiên bản mới nhất được tăng trưởng ưu tiên về độ không thay đổi hơn là những tính năng .

Bản phát hành chính trước đây v2.2.x đã bước vào giai đoạn cuối vòng đời của nó và bây giờ sẽ chỉ nhận được các bản sửa lỗi bảo mật [6]

Advertisement

Một cuộc khảo sát năm 2006 FreeRADIUS có tổng số khoảng chừng 100 triệu người sử dụng. [ 3 ]

Hệ quản lý tương hỗ[sửa|sửa mã nguồn]

[ 7 ]
FreeRADIUS được xác nhận hoạt động giải trí tốt với những hệ điều hành quản lý sau :

Advertisement

Phần cứng tương hỗ[sửa|sửa mã nguồn]

[8]

 • IA-64 (Itanium & Itanium 2)
 • PPC (IBM POWER & PowerPC)
 • Sparc
 • Sparc64
 • x86
 • x86-64 (AMD64 & EMT64)

Các mô-đun đi kèm với lõi sever tương hỗ LDAP, Microsoft SQL Server, MySQL, PostgreSQL, Oracle và nhiều cơ sở tài liệu khác. Nó tương hỗ tổng thể những loại xác nhận EAP thông dụng, gồm có PEAP, MS-CHAP và EAP-TTLS. FreeRADIUS chứa hơn 100 thông tin nhà phân phối, bảo vệ năng lực thích hợp với rất nhiều thiết bị NAS khác nhau .Phiên bản 2.0.0 bổ trợ tương hỗ cho tàng trữ ảo ( virtual hosting ), IPv6, VMPS và ngôn từ chủ trương mới giúp đơn giản hóa nhiều thông số kỹ thuật phức tạp .FreeRADIUS phân phối năng lực tùy biến rất cao, hoàn toàn có thể dùng để xác nhận truy vấn VPN, mạng không dây, v.v…

Công cụ quản trị[sửa|sửa mã nguồn]

 • daloRADIUS: một ứng dụng quản lý dựa trên web nhằm quản lý các hotspot và triển khai ISP. Với giao diện quản lý người dùng đơn giản, báo cáo đồ họa đẹp, tính cước, cũng là công cụ thanh toán và tích hợp với Google Maps để định vị địa lý.
 • phpRADmin Lưu trữ 2015-02-07 tại Wayback Machine: một công cụ được viết bằng PHP, sử dụng MySQL làm CSDL nhằm quản trị và cung cấp FreeRADIUS trên giao diện Web.
 • Quản trị quay số (Dialup Admin): giao diện web mạnh mẽ được viết bằng PHP đi kèm với FreeRADIUS để quản trị người dùng chứng thực bằng RADIUS. Quản trị quay số sử dụng MySQL, PostgreSQL hoặc LDAP. Hiện không còn được phát triển.
 • ezRadius: ứng dụng quản lý dựa trên web. Mục đích chính là cung cấp cho máy chủ RADIUS hoặc quản trị viên hotspot một giao diện quản lý dựa trên web đơn giản. FreeRADIUS phải được cấu hình để sử dụng MySQL.
 • RADIUSdesk: RADIUSdesk đã được phát triển từ năm 2012 như là công cụ để quản lý Internet không dây.

Phần mềm
Trang chủ
Phiên bản
Ngày phát hành

phpMyPrepaid

https://sourceforge.net/projects/phpmyprepaid/

Advertisement

RC3

24/07/2012

daloRADIUS

https://github.com/lirantal/daloradius

1.0.0

06.03.2019

Advertisement

FreeRADIUS DialRadmin

https://sourceforge.net/projects/dialup-admin/

1,62

23/06/2012

Hotcakes Hotspot Manager

http://hotcakes.sourceforge.net/

Advertisement

EasyHotspot

https://sourceforge.net/projects/easyhotspot/

0,2

10.05.2013

phpRADmin

https://sourceforge.net/projects/phpradmin/

0,0.1 trước alpha

Advertisement

23.04.2013

https://sourceforge.net/projects/admin-panel/

1,01

06.08.2015

ezRADIUS

https://sourceforge.net/projects/ezradius/

0.2.1

03.04.2013

freeradius-web-ui

https://github.com/arch-lamp/freeradius-web-ui

1

20.01.2015

RADIUSdesk

https://sourceforge.net/projects/radiusdesk/

2016-5-0

11.05.2016

RADIUS Manager

http://www.dmasoftlab.com/

4.1.15 (Thương mại)

 • Giao thức Diameter: sự thay thế được đề xuất cho RADIUS

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments