Frenemy – Khi kẻ thù lại đội lốt bạn bè và đây là cách giúp chúng ta thoát khỏi những mối quan hệ độc hại như vậy

Thử ngẫm xem trong những mối quan hệ mà bạn đã từng biết, có ai từng luôn mồm chê bai, công kích tình nhân bạn, để rồi vài ngày sau chia tay đã vội liếc mắt đưa tình với chính chàng trai đó ? Hoặc, có người bạn nào tiếp tục nói xấu sau sống lưng, cảm thấy bức xúc mỗi khi bạn đạt được thành công xuất sắc mà không biểu lộ ra mặt ?Những người như vậy hoàn toàn có thể gọi chung là những ” frenemy ” – quân địch dưới danh nghĩa bè bạn, hoặc đơn thuần hơn là những kẻ 2 mặt .

Frenemy – khi kẻ thù đội lốt bạn bè

Frenemy - Khi kẻ thù lại đội lốt bạn bè và đây là cách giúp chúng ta thoát khỏi những mối quan hệ độc hại như vậy - Ảnh 1.

“Frenemy” là một thuật ngữ không có trong từ điển, bởi nó được ghép bằng 2 từ trong tiếng Anh: Friend – bạn bè, và Enemy – kẻ thù. Đây là từ dành cho những kẻ luôn giả vờ làm bạn bè, nhưng thực chất bên trong lại ngấm ngầm tỏ ra ghen tỵ.

Đừng khi nào nghĩ nó chỉ xảy ra với những mối quan hệ xã giao. Trên trong thực tiễn, ” frenemy ” hoàn toàn có thể là bất kể ai thân cận nhất với bạn – từ bạn hữu, đồng nghiệp, cho đến người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình, thậm chí còn là cả tình nhân. Và yên tâm đi, họ có đến ti tỉ tín hiệu để phân biệt, dù có che giấu kín kẽ đến đâu .Trước tiên, thử tìm xem có ai mang những tín hiệu sau đây không nhé :- Những kẻ 2 mặt này sẽ không mấy vui tươi khi bạn tỏ ra điển hình nổi bật, nhưng thở phào nhẹ nhõm khi bạn thất bại, và sẽ thấy ghen tị với mỗi thành tựu của bạn .- ” Frenemy ” thường nhìn nhận thấp bạn, chuẩn bị sẵn sàng làm tổn thương bạn bằng lời nói cũng như hành vi .- Họ tiếp tục nói xấu sau sống lưng bạn .- Họ hoàn toàn có thể kể cho bạn nghe nhiều điều tốt đẹp, nhưng khuôn mặt, cử chỉ thì không đúng với những gì họ nói .- Họ đổ lỗi cho bạn về thất bại của chính mình, kiểu ” tao hẳn đã làm được nếu mày không làm thế kia ” .- Họ sẽ tìm ra cách gián tiếp gây tổn thương cảm xúc của bạn – như khen ngợi người khác để ngầm so sánh ví dụ điển hình .- Thường xuyên mang đến những lời châm chọc trên mạng xã hội, và không khi nào bỏ lỡ thời cơ khoe khoang thành quả của mình với bạn .- Sẵn sàng phạm lỗi ( một cách cố ý ) để gài bạn vào những trường hợp xấu hổ, trớ trêu .Frenemy - Khi kẻ thù lại đội lốt bạn bè và đây là cách giúp chúng ta thoát khỏi những mối quan hệ độc hại như vậy - Ảnh 3.

Thấy quen không? Có lẽ, rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy có tồn tại một mối quan hệ như vậy. Và tin tôi đi, dù bạn có cảm thấy bình thường thì việc có một “frenemy” xung quanh sẽ gây ra nhiều hậu quả không tốt. Khoa học đã chứng minh các “frenemy” có thể gia tăng áp lực dành cho bạn, gây tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần. Như trong bài viết trên BBC bởi David Robson, việc có “frenemy” sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim, và mức độ lo lắng trong bạn.

Với một mối quan hệ như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ biết mình có thể tin tưởng vào họ hay không. Liệu người đó có ủng hộ bạn khi cần, có sẵn sàng dang tay giúp đỡ khi bạn ở sát bên mép vực, hay sẽ tiện tay đẩy cho bạn rơi hẳn? Tính ghen tị vốn có của mối quan hệ với các “frenemy” dần dần sẽ hủy hoại sự tôn trọng, khả năng tin tưởng và tình thương.

Vậy nên nếu nhận ra đâu là một frenemy, đã đến lúc bạn cần tâm lý một cách trang nghiêm về tương lai của mối quan hệ giữa cả 2 .

Cách đối phó với “Frenemy” và làm sao để chấm dứt một mối quan hệ độc hại?

Frenemy - Khi kẻ thù lại đội lốt bạn bè và đây là cách giúp chúng ta thoát khỏi những mối quan hệ độc hại như vậy - Ảnh 4.Thực sự thì việc đối phó với một frenemy là không dễ, nhất là khi đó lại là một người thân thiện. Nhưng dẫu vậy, nó cũng không đến mức quá khó, và sau đây là những gì bạn cần phải làm .Đầu tiên là một cuộc trò chuyện thật thẳng thắn. Hãy nói với người đó rằng bạn không hài lòng với cách họ đang trấn áp của sống của bạn, và rằng bạn cảm thấy bị tổn thương. Cứ nói thật, đừng sợ gì cả, bởi nhiều lúc chấm hết quan hệ lại là tốt cho cả hai .Tiếp theo là hãy tự tách mình ra, cho bản thân một khoảng chừng khoảng trống riêng. Đến tình yêu đôi lứa còn có lúc như vậy, thì tình bạn cũng không khác gì. Khoảng thời hạn này sẽ là lúc để cả hai bình tĩnh lại và nhìn nhận đúng hơn về mối quan hệ của mình .Trong trường hợp cảm thấy ngần ngại không muốn trò chuyện thẳng thắn, bạn hoàn toàn có thể chọn cách dần dãn ra, tạo khoảng cách giữa cả hai. Có rất nhiều cách để thao tác này : gửi tin nhắn ít hơn, thời hạn phản hồi lâu hơn, và tỏ ra bận rộn để cả hai không phải gặp trực tiếp .Frenemy - Khi kẻ thù lại đội lốt bạn bè và đây là cách giúp chúng ta thoát khỏi những mối quan hệ độc hại như vậy - Ảnh 5.Ngoài ra, còn một số ít giải pháp khác như sau :- Đừng khoe thành tựu của mình với họ, đừng cho họ thời cơ để cảm thấy ghen tị và bước vào đời sống của bạn với những tâm lý xấu đi .- Ngưng theo dõi họ, và cũng đưa họ vào list cần hạn chế trên mạng xã hội .- Trong trường hợp bạn không muốn làm tổn thương và xa lánh người bạn này, hoặc đây là một người quan trọng với bạn, hãy thử suy ngẫm xem sự ghen tức ấy có tính năng gì cho bạn hay không. Biết đâu, đó lại là liều thuốc kích thích khiến bạn thành công xuất sắc hơn thì sao ?Frenemy - Khi kẻ thù lại đội lốt bạn bè và đây là cách giúp chúng ta thoát khỏi những mối quan hệ độc hại như vậy - Ảnh 7.

Và khi đã đọc đến dòng này, tất cả chúng ta vẫn còn một điều rất là quan trọng cần chú ý : Hãy nghĩ xem, liệu có phải chính bạn cũng là một ” frenemy ” hay không ? Nên nhớ, bạn sẽ không hề kỳ vọng người khác tốt với mình nếu bản thân không phải là một người thực sự tốt, đúng không ?

Tham khảo: BS, VT.co

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments