Rán – Wikipedia tiếng Việt

Nồi thức ăn đang rán

Rán/chiên là quá trình nấu thức ăn trong dầu hoặc chất béo khác.[1] Có thể rán/chiên một số lượng lớn thức ăn, bao gồm khoai tây lát mỏng, bánh mì, trứng và các món làm từ trứng, chẳng hạn như ốp lết hoặc ốp la.

Advertisement

Tranh của họa sỹ Nga A. I. Morozov vẽ cảnh rán thức ăn ngoài trời

Rán thức ăn được cho là đã xuất hiện trong ẩm thực của Ai Cập cổ đại tại Cổ Vương quốc Ai Cập, khoảng 2500 TCN.[2]

Rán / chiên đậu phụChất béo hoàn toàn có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn nước rất nhiều trong điều kiện kèm theo áp suất khí quyển. Thông qua rán / chiên, đầu bếp hoàn toàn có thể làm khô thực phẩm hoặc thậm chí còn làm carbon hóa mặt phẳng thực phẩm và caramel hóa đường. Thức ăn được chế biến nhanh hơn và có đặc tính và cấu trúc đặc trưng. Tùy thuộc vào thực phẩm, chất béo sẽ xâm nhập vào với những mức độ khác nhau, tạo ra sự phong phú và đa dạng, độ trơn, mùi vị, cũng như tăng thêm lượng calo .

Các kỹ thuật rán/chiên khác nhau về lượng chất béo được yêu cầu, thời gian nấu, yêu cầu loại nồi nấu, và kỹ thuật xử lý thức ăn. Áp chảo, xào, chiên dùng chảo, chiên cạn, và chiên ngập dầu đều là các kỹ thuật rán/chiên cơ bản.

Advertisement

Chiên trên chảo, áp chảo và xào gồm có việc nấu những món ăn trong một lớp mỡ mỏng mảnh trên một mặt phẳng nóng, ví dụ điển hình như chảo, lò. Chiên rán tương quan đến việc chiên nhanh ở nhiệt độ rất cao, nhu yếu thức ăn phải được khuấy liên tục để tránh dính vào mặt phẳng nấu và không bị đốt cháy .Chiên nông là một kiểu chiên dùng chảo chỉ sử dụng đủ chất béo để ngâm khoảng chừng một phần ba đến 50% mỗi miếng thức ăn ; chất béo được sử dụng trong kỹ thuật này thường chỉ được sử dụng một lần. Mặt khác, chiên ngập dầu là kỹ thuật trọn vẹn đun sôi thức ăn trong dầu nóng, dầu thường được đổ lên trên thức ăn và sử dụng nhiều lần trước khi được bỏ đi. Chiên ngập dầu thường là một quy trình tương quan nhiều hơn, và hoàn toàn có thể cần dầu chuyên được dùng để có hiệu quả tối ưu .

Chiên rán sâu (ngập dầu) bây giờ là cơ sở của một ngành công nghiệp rất lớn và mở rộng trên toàn thế giới. Các sản phẩm rán/chiên có sức hút đối với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi và ở hầu hết các nền văn hoá, quá trình này nhanh chóng và dễ dàng được sản xuất hàng loạt. Trong quá trình này thức ăn trở nên vô trùng và khô, với thời hạn sử dụng tương đối dài. Các sản phẩm cuối cùng có thể được đóng gói một cách dễ dàng để lưu trữ và phân phối. Ví dụ bao gồm khoai tây lát mỏng, khoai tây chiên, quả kiên, doughnut, mì ăn liền, v.v…

Xem thêm: Bật mí cách tẩy keo dính trên sơn xe, nhựa xe hiệu quả

Advertisement
  1. ^ editor, Prosper Montagné; American; Escoffier, Charlotte Turgeon; pref. by Robert J. Courtine; original preface by Auguste; Hunter, Philéas Gilbert; text translated from the French by Marion (1977). The New Larousse Gastronomique: The Encyclopedia of Food, Wine & Cookery. New York: Crown Publishers. tr. 299, 307. ISBN 0-517-53137-2.
  2. ^

    Tannahill, Reay. (1995). Food in History. Three Rivers Press. p. 75

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  • Phương tiện liên quan tới Frying tại Wikimedia Commons
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments