“Game” thực sự là gì?

1. Định nghĩa về “game”

Trong tiếng Đức một “ game ” là bất kể hoạt động giải trí nào nhằm mục đích mục tiêu tạo ra sự hài lòng, thỏa mãn nhu cầu mà không có chủ định. Theo định nghĩa này thì mọi hoạt động giải trí tạo ra sự hài lòng đều hoàn toàn có thể được gọi là “ game ”. Ví dụ như nhảy, chơi nhạc cụ, diễn kịch, hoặc chơi quy mô .
Nhưng so với nhận thức của tất cả chúng ta thì cách định nghĩa này quá rộng, tất cả chúng ta nên xác lập “ game ” một cách ngắn gọn hơn. Vì vậy, tôi đang viết về những game thuộc về thể loại như Cờ Vua, Man’s Morris, Checkers, Halma, Go, Parchisi, Cờ Tỷ Phú, Scrabble, Skat, Rummy, Bridge, Memory, Jack Straws, Dominoes, vâng vâng. Tiếc là ngôn từ của tất cả chúng ta không đủ đa dạng chủng loại để gọi những game này. Nhiều thuật ngữ như game bàn cờ ( table games ), game xã hội ( society games ), game đối kháng ( tournament games ) là quá hạn hẹp. Theo quan điểm cá thể, tôi cho rằng tốt nhất nên gọi chúng là “ game có luật ” ( games with rules ) .

2. Một game luôn luôn có thành phần và luật chơi

Trong hầu hết những game, luật chơi thường quan trọng hơn thành phần vật lý. Nhưng có những game mà vai trò này được đảo ngược : nơi mà thành phần trở nên quan trọng và luật chơi thì không quan trọng lắm. Thường đó sẽ là những game hành vi ( action games ) như Looping Loutie .

Thành phần là phần cứng ( hardware ), luật chơi là ứng dụng ( software ). Cả hai cần để xác lập một game. Cả hai hoàn toàn có thể sống sót độc lập, nhưng nếu tách biệt, thiếu một trong hai thì không hề triển khai xong một game được .
Những nhà khảo cổ đã tìm thấy bàn cờ ( game board ) và những thành phần quân cờ, nhưng không một ai biết luật mà những người cổ đại đã từng chơi game của họ. Chúng ta sẽ không khi nào biết đúng chuẩn những game này được chơi như thế nào .
Thành phần và luật chơi hoàn toàn có thể được phối hợp :
· Một bộ thành phần hoàn toàn có thể sử dụng nhiều luật chơi khác nhau .
· Một bộ luật chơi hoàn toàn có thể dùng nhiều thành phần khác nhau để chơi .
Giả sử tất cả chúng ta có một bộ luật của game show Halma, nhưng không hề có bàn cờ và quân cờ, và tất cả chúng ta cần kiến thiết xây dựng lại game này .
· Bàn cờ sẽ trông như thế nào ?
· Bao nhiêu ô bàn cờ nên có ?
· Hình dạng của ô như thế nào : ô vuông, lục giác hay hình tròn trụ ?
· Các ô nên được sắp xếp thế nào ?
· Các ô có cùng kích cỡ hoặc khác nhau ?
· Bao nhiêu quân cờ nên có ?
· Quân cờ sẽ trông như thế nào ? Có phải một quân cờ chiếm nhiều hơn một ô khi chơi hay không ?

Như vậy, luật chơi không phải là tiêu chuẩn thích hợp để xác lập một game ! ( trừ khi luật chơi có hình ảnh thành phần và những trường hợp game )

3. Tiêu chí của một game là gì?

Có những tiêu chuẩn vận dụng cho toàn bộ game và những tiêu chuẩn mà vận dụng cho những “ game có luật ” :
· Luật chơi
· Mục tiêu
· Tiến trình của game không khi nào tựa như như mỗi lần chơi – thời cơ ( chance ) .
· Cạnh tranh

3.1 Luật chơi

Như đã đàm đạo trước đó, luật chơi và những thành phần sẽ xác lập một game. Mọi thứ trong luật chơi là một phần của game. Mọi thứ mà không nằm trong luật chơi thì không thuộc về game đó. Luật chơi là biên giới và trái tim của một game .

3.2 Mục tiêu

Tất cả game đều có tiềm năng của nó. Có hai loại định nghĩa tiềm năng :
· Điều kiện thắng lợi hoặc nhu yếu .
· Chiến thuật cần để thắng game đó .
Tôi sẽ làm rõ sự độc lạ của hai định nghĩa bằng một ví dụ. Trong game Go ( Cờ Vây ), điều kiện kèm theo thắng lợi là kiếm nhiều điểm nhất. Để đạt được điều này, một người chơi phải chiếm ô. Vì vậy tôi xác lập tiềm năng game là giải pháp, mà người chơi cần thực thi để thắng lợi .
Có hàng ngàn game, nhưng chỉ có một số lượng nhỏ tiềm năng game. Có nghĩa là hầu hết game có tiềm năng như nhau. Thoạt đầu điều này có vẻ như đáng giật mình. Nhưng khi nhìn kỹ thì mọi game đều có người thắng và người thua cuộc, tiềm năng của game phải là một thứ gì đó hoàn toàn có thể giám sát, tương đối đơn thuần và được diễn đạt trong game .

3.3 Tiến trình của game không bao giờ tương tự như mỗi lần chơi – cơ hội

Thuộc tính này, trong tổng thể những phương tiện đi lại vui chơi, chỉ được tìm thấy trong game. Một người nào đó hoàn toàn có thể đọc sách, xem phim, hoặc nghe nhạc, kinh nghiệm tay nghề này là lặp lại ở bất kể thời gian nào, tiến trình của nội dung luôn luôn vẫn như nhau, không đổi khác. Tuy nhiên so với game, bạn hoàn toàn có thể chơi vô số lần mà tiến trình của mỗi lần chơi sẽ luôn khác nhau. Hơn nữa, so với mỗi game, tiến trình của nó là huyền bí và không hề chắc như đinh ai sẽ thắng lợi. Điều đó làm cho game trở nên mê hoặc và hứng khởi. Lý do nằm trong luật chơi và thời cơ của game, đóng vai trò không ít trong mỗi ván .

Chơi là một thí nghiệm với thời cơ. Cơ hội sẽ được kinh nghiệm tay nghề trong một game qua yếu tố ngẫu nhiên ( như mong muốn và rủi ro đáng tiếc ). Tuy nhên những game mà nhờ vào rất nhiều vào thời cơ, đưa ra rất ít năng lực tăng trưởng cho người chơi thì thường thường rất chán .
Mặt khác, thời cơ tạo cho game yếu tố không hề Dự kiến và mê hoặc, và làm cho tiến trình game tăng trưởng khác nhau mỗi lần chơi. Đây là cách thời cơ đi vào một game :
· Với những công cụ ngẫu nhiên ( ví dụ xí ngầu )
· Với những trường hợp sắp xếp khởi đầu độc lạ ( ví dụ chia bài )
· Với thông tin không tuyệt vời ( ví dụ chơi cùng lúc, giải pháp ẩn giấu của người chơi khác )
· Với một số lượng rất lớn nhưng lựa chọn .
Những game thuần giải pháp vẫn có những yếu tố thời cơ. Nếu không phải vậy thì tiến trình của game sẽ quá dễ Dự kiến, và tất cả chúng ta sẽ không thích một game mà tác dụng của nó được biết từ lúc bắt đầu. Trong những game thuần giải pháp như vậy, thời cơ được bộc lộ ở số lượng lớn những năng lực giám sát. Bởi vì quá nhiều năng lực tính, không một ai biết được giải pháp tốt nhất mà dẫn đến thắng lợi .
Tất cả những game tạo ra tiến trình không đổi khác, theo định nghĩa trên thì không thuộc về “ game có luật ”. Ví dụ như những câu đố ( puzzle ), mà mất đi độ mê hoặc của nó khi yếu tố đã được xử lý. Những game chơi một mình ( solitaire ) có tiến trình biến hóa độc lạ mỗi lần chơi thì cũng thuộc về “ game có luật ”. Ví dụ game bài như Patience .

3.4 Cạnh tranh

Mỗi game đều thể hiện sự cạnh tranh. Những người chơi cạnh tranh trong một game. Có người thắng và người thua. Thậm chí trong những game co-op hoặc khi những người chơi cùng trong một team, cạnh tranh vẫn tồn tại. Trong trường hợp này, những người chơi đấu tranh với nhau chống lại một tình huống được định trước, có nghĩa là họ chơi cùng nhau chống lại hệ thống game. Tương tự như vậy đối với các game chơi một mình (như Patience, Solitaire), khi cạnh tranh cần một hệ thống trong đó kết quả game có thể được so sánh.

4. Tiêu chí cơ bản

Để xem xét những gì là hoặc không là game, có những tiêu chuẩn cơ bản, mà không chỉ vận dụng đến “ game có luật ” nhưng đến toàn bộ game. Đây là những tiêu chuẩn mà toàn bộ game đều có .
· Kinh nghiệm thường thì
· Công bằng
· Tự do
· Hoạt động dữ thế chủ động
· Đắm mình trong quốc tế game

4.1 Kinh nghiệm thông thường

Game mang mọi người đến cùng nhau, bất kể giới tính, tuổi tác và chủng tộc. Hầu hết những game đều là nhiều người chơi, điều này dẫn đến những kinh nghiệm tay nghề nhóm, mà vẫn lê dài sau khi game kết thúc. Cũng có những game được chơi một mình. Những game này được gọi là solitaire game và hầu hết là game máy tính ( computer ) .

4.2 Công bằng

Trong một game, tổng thể người chơi đều được công minh và có cùng thời cơ để thắng lợi. Còn nơi nào khác nữa mà sự công minh sống sót ? Tôi nghĩ rằng đó là một trong những nguyên do mà trẻ nhỏ thích chơi game, chính do khi chơi có người lớn chúng vẫn được công minh .

4.3 Tự do

Bất kỳ ai chơi game đều là lựa chọn của người đó. Người đó không bị người khác ép buộc để chơi. Chơi game không phải là thao tác, không có cam kết, không có gì bạn PHẢI làm. Vì vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nói rằng chơi game nghĩa là được tự do. Sự tự do này là nền tảng của toàn bộ game. Ở đây ta hoàn toàn có thể tìm thấy giá trị của thuật ngữ game .

4.4 Hoạt động chủ động

Bất kỳ người nào hoàn toàn có thể đọc sách, xem ti vi, hoặc nghe nhạc, nhưng không phải là hoạt động giải trí dữ thế chủ động. Trong khi ngày này hầu hết những hoạt động giải trí vui chơi mê hoặc người ta vào trường hợp bị động, thì game hoàn toàn có thể làm cho con người hoạt động giải trí tích cực, dữ thế chủ động. Tùy vào game, những hoạt động giải trí sau hoàn toàn có thể thực thi :
Lĩnh vực ý thức
· Suy nghĩ, phối hợp
· Lập kế hoạch
· Đưa ra quyết định hành động
· Tập trung
· Rèn luyện tâm lý
· Tiếp thu kỹ năng và kiến thức
· Hiểu sự ảnh hưởng tác động của mạng lưới hệ thống
Lĩnh vực cảm hứng
· Luật chơi, đồng ý luật
· Học cách để thao tác cùng người khác
· Học cách gật đầu thất bại
· Học về chính mình và người khác
· Sử dụng sự phát minh sáng tạo
Lĩnh vực kiến thức và kỹ năng
· Tập luyện kiến thức và kỹ năng
· Tập luyện phản ứng
Tôi chắc rằng game không cần mục tiêu, nhưng chúng không vô ích. Hoạt động là nền tảng của tổng thể game và chứng tỏ giá trị của nó .

4.5 Đắm mình trong thế giới game

Người chơi luôn bỏ lại thực tại đằng sau và đắm chìm vào quốc tế của game. Thế giới game này hoàn toàn có thể so sánh với thực tại. Tiến trình của thực tại và tiến trình của quốc tế game vẫn được chỉ huy bởi những yếu tố tương tự như :
· Luật / quy luật ( luật tự nhiên và luật con người – luật game )
· Cơ hội
· Ý chí tự do ( trong số lượng giới hạn của luật định trước )
· Cạnh tranh ( đạt được điều tốt nhất )
· Tiến trình và kết thúc là huyền bí
Mặc dù có những điểm tương đương này, quốc tế game không phải là quốc tế thường ngày và thực tại không phải là quốc tế game. Thế giới game có một khoảng trống số lượng giới hạn và có một sự hiểu biết độc lạ về thời hạn .

Một game chỉ là một game, khi mà mọi thứ xảy ra trong game ở trong quốc tế game. Không tính đến trường hợp tác dụng ảnh hưởng tác động mạnh đến thực tiễn. Trong trường hợp này, game là thực tiễn, ví dụ những game thời cơ ( Roulette, Poker, Black Jack ) hoặc những hoạt động giải trí thể thao chuyên nghiệp ( Rugby, Baseball, ice hockey, Cricket, Olympic games, chess championships vâng vâng ). Với những game trong thực tiễn, nguyên tắc của “ tự do ” bị mất đi. Với những game trong thực tiễn, bạn chơi game từ sự cam kết ràng buộc, không phải từ tự do. Kết quả của những game như vậy ảnh hưởng tác động đến trong thực tiễn .
Game mang tính vui chơi và vui tươi. Những người chơi chỉ hoàn toàn có thể nhận được cảm hứng từ quốc tế game và mang nó vào trong thực tiễn. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể dành một buổi tối mê hoặc và vui tươi để chơi game với bè bạn, và mang cảm xúc vui tươi này vào thực tiễn. Bằng cách băng ngang biên giới nhỏ bé này giữa quốc tế thật và quốc tế game, người chơi hoàn toàn có thể được thư giãn giải trí và thoát khỏi quốc tế thực tiễn sau đó trở lại một cách vui tươi và niềm hạnh phúc .

5. Tóm lại

Game là những nghành nghề dịch vụ gồm có những thành phần và luật chơi và có những luật chỉ tiêu nhất định, một tiềm năng, luôn đổi khác mỗi lần chơi, thời cơ, cạnh tranh đối đầu, kinh nghiệm tay nghề thường thì, công minh, tự do, hoạt động giải trí tích cực, đắm chìm vào quốc tế khác và không ảnh hưởng tác động đến trong thực tiễn .
– Wolfgang Kramer ( tác giả của El Grande và nhiều board game khác được đề cử và thắng giải Spiel des Jahres )
( Dịch bởi BoardgameVN )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments