Thuốc Cetirizine – Glotizin

1. Tên hoạt chất và biệt dược:

Hoạt chất : Cetirizine

Advertisement

Phân loại: Thuốc đối kháng thụ thể histamine H1..

Nhóm pháp lý: Thuốc không kê đơn OTC – (Over the counter)

Mã ATC (Anatomical Therapeutic Chemical): R06AE07.

Biệt dược gốc: ZYRTEC

Advertisement

Biệt dược: Glotizin

Hãng sản xuất : Công ty TNHH Dược phẩm Glomed

2. Dạng bào chế – Hàm lượng:

Dạng thuốc và hàm lượng

Advertisement

Viên nén : 10 mg .

Thuốc tham khảo:

GLOTIZINMỗi viên nén chứaCetirizine………………………….10 mgTá dược………………………….vừa đủ (Xem mục 6.1)

3. Video by Pharmog:

[VIDEO DƯỢC LÝ]

— — — — — — — — — — — — — — — —► Kịch Bản : PharmogTeam► Youtube : https://www.youtube.com/c/pharmog► Facebook : https://www.facebook.com/pharmog/► Group : Hội những người mê dược lý► Instagram : https://www.instagram.com/pharmogvn/► Website : pharmog.com

Advertisement

4. Ứng dụng lâm sàng:

4.1. Chỉ định:

Glotizin dùng trong điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm, viêm kết mạc dị ứng, chứng mày đay vô căn mạn tính .

4.2. Liều dùng – Cách dùng:

Cách dùng :

Glotizin được sử dụng qua đường uống. Có thể uống thuốc cùng hoặc ngoài bữa ăn .

Advertisement

Liều dùng:

Người lớn và trẻ nhỏ trên 6 tuổi : Uống 1 viên / lần / ngày hoặc 1/4 viên / lần x 2 lần / ngày .Trẻ em dưới 6 tuổi : Hỏi quan điểm bác sĩ .Người bị suy giảm công dụng gan hay thận : uống 50% viên / lần / ngày .

4.3. Chống chỉ định:

Quá mẫn với Cetirizin, Hydroxyzin hay bất kể thành phần nào của thuốc .

4.4 Thận trọng:

Không nên dùng chung với bắt kỳ thuốc khác có chứa cetirizin .Tránh dùng đồng thời cetirizin với rượu và những thuốcức chế thần kinh TW vì làm tăng thêm tính năng của những thuốc này .Cần giảm liêu ở bệnh nhân suy gan hay suy thận .

Advertisement

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc.

Thuốc có thế gây ngủ gà, vì thế nên thận trọng khi đang lái tàu xe hoặc quản lý và vận hành máy móc .

4.5 Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú:

Xếp hạng cảnh báo nhắc nhởAU TGA pregnancy category : B2US FDA pregnancy category : NAThời kỳ mang thai :

Do chưa có nghiễn cứu có kiểm chứng trên phụ nữ có thai, thuốc này chỉ nên dùng trong thai kỳ khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú :Cetirizin bài tiết qua sữa mẹ, thế cho nên người cho con bú không nên dùng thuốc .

Advertisement

4.6 Tác dụng không mong muốn (ADR):

Thường gặp ( ADR > 1/100 ) : Ngủ gà, căng thẳng mệt mỏi, khô miệng, viêm họng, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn .Ít gặp ( 1/1000 < ADR < 1/100 ) : Chán ăn hoặc tăng thèm ăn, bí tiểu, đỏ bừng, tăng tiết nước bọt .Hiếm gặp ( ADR < 1/1000 ) : Thiếu máu tan máu, giảm tiểu cầu, hạ huyết áp nặng, choáng phản vệ, viêm gan, ứ mật, viêm cầu thận .Thông báo cho Bác sĩ những công dụng không mong ước gặp phải khi sử dụng thuốc .

4.7 Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với những phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần thực thi điều trị tương hỗ ( giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid … ) .

4.8 Tương tác với các thuốc khác:

Dùng đồng thời cetirizin với rượu và những thuốc ức chế thần kinh TW hoàn toàn có thể làm tăng thêm tính năng của những thuốc nảy .Độ thanh thải cetirizin giảm nhẹ khi uống cùng với 400 mg theophylin .

4.9 Quá liều và xử trí:

Triệu chứng : Ngủ gà ở người lớn và kích động ở trẻ nhỏ .Xứ trí : Không có thuốc giải độc đặc hiệu so với Cetirizin. Trong trường hợp quá liều, hoàn toàn có thể làm trống dạ dày bằng cách gây nôn và rửa dạ dày, và điều trị triệu chứng hoặc tương hỗ. Thẩm phân không có hiệu suất cao trong việc vô hiệu Cetirizin .

5. Cơ chế tác dụng của thuốc :

5.1. Dược lực học:

Cetirizin là một thuốc kháng Histamin ảnh hưởng tác động dài. Đây là một thuốc đối kháng tinh lọc trên thự thể H1 ngoại biên. Đặc tính dược lý của Cetirizin tương tự như với những thuốc kháng Histamin khác. Cetirizin là chất chuyển hóa Acid Carboxylie của Hydroxyzin. Tính phân cực của Cetirizin tăng hoàn toàn có thể làm giảm sự phân bổ của thuốc vào trong hàng rào máu não, dẫn đến giảm năng lực công dụng không mong ước trên hệ thần kinh TW so với 1 số ít thuốc kháng Histamin thế hệ 1. Tuy nhiên, người ta thấy rằng có một vài tính năng không mong ước trên hệ thần kinh TW ( thí dụ : ngủ gà ) ở bệnh nhân dùng Cetirizin cao hơn ở những người dùng những thuốc kháng Histamin thế hệ 2 khác .

Cơ chế tác dụng:

Cetirizin, một chất chuyển hóa của hydroxyzine trên người, là chất kháng thụ thể H1 ngoại vi mạnh và tinh lọc. Các nghiên cứu và điều tra về kết nối với thụ thể in vitro cho thấy thuốc không có ái lực đo được với thụ thể nào khác ngoài thụ thể H1 .Thực nghiệm ex vivo trên chuột cho thấy cetirizin dùng đường body toàn thân chiếm giữ không đáng kể những thụ thể H1 ở não .Ngoài tính năng kháng thụ thể H1, cetirizin đã chứng tỏ có hoạt tính kháng dị ứng : với liều 10 mg một hoặc hai lần mỗi ngày, cetirizin ức chế sự tập trung những tế bào viêm ở quá trình muộn, đặc biệt quan trọng là bạch cầu ái toan, ở da và kết mạc của những đối tượng người dùng dị ứng có tiếp xúc với kháng nguyên, và với liều 30 mg / ngày ức chế sự chuyển dời của bạch cầu ái toan trong dịch rửa phế quản – phế nang trong quy trình tiến độ muộn của co thắt phế quản do người mắc bệnh hen hít phải dị ứng nguyên. Ngoài ra, cetirizin còn ức chế phản ứng viêm quy trình tiến độ muộn trên bệnh nhân mắc mày đay mạn tính khi tiêm kallikrein trong da. Thuốc đồng thời cũng có công dụng làm giảm sự Open của những thành phần kết nối như ICAM-1 và VCAM-1 – là những dấu chỉ điểm của phản ứng viêm dị ứng .Nghiên cứu trên người tình nguyện khỏe mạnh cho thấy cetirizin liều 5 mg và 10 mg ức chế mạnh phản ứng mày đay và ban đỏ do nồng độ rất cao của histamine trong da gây nên. Sau khi uống liều đơn 10 mg, thuốc mở màn có tính năng trong vòng 20 phút trên 50 % đối tượng người dùng thử nghiệm và trong vòng 1 giờ trên 95 % đối tượng người tiêu dùng. Tác dụng của thuốc duy trì tối thiểu 24 giờ sau khi uống một liều đơn. Trong một nghiên cứu và điều tra lê dài 35 ngày trên trẻ nhỏ từ 5 đến 12 tuổi, người ta không thấy có sự dung nạp so với tính năng kháng histamine ( chống mày đay và ban đỏ ) của cetirizin. Sau khi dùng nhiều lần cetirizin, khi ngưng điều trị, da hồi sinh lại phản ứng thông thường với histamine trong vòng 3 ngày

[XEM TẠI ĐÂY]

5.2. Dược động học:

Không có thông tin .

5.3 Giải thích:

Chưa có thông tin. Đang update .

5.4 Thay thế thuốc :

Chưa có thông tin. Đang update .

*Lưu ý:

Các thông tin về thuốc trên Pharmog.com chỉ mang tính chất tham khảo – Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ

Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Pharmog.com

6. Phần thông tin kèm theo của thuốc:

6.1. Danh mục tá dược:

Tá dược khác : : Natri Starch Glycolat, Tinh bột ngô, Lactose Monohydrat, Povidon K30, Magnesi Stearat, Opadry white, Opadry red, Ponceau 4R ( E 124 ) .

6.2. Tương kỵ :

Không vận dụng .

6.3. Bảo quản:

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30 °C .

6.4. Thông tin khác :

Dữ liệu tiền lâm sàng không cho thấy nguy hiểm đặc biệt cho người dựa trên các nghiên cứu quy ước về an toàn dược lý học, độc tính liều lặp lại, đột biến gen, nguy cơ gây ung thư, độc tính trên khả năng sinh sản.

6.5 Tài liệu tham khảo:

Dược Thư Quốc Gia Nước Ta

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments