Hàng zin keng là gì? Cách phân biệt giữa hàng zin keng và hàng dựng

Khi bạn đang có ý định mua đồ công nghệ, nhất là điện thoại hay máy tính ở những cửa hàng chuyên phân phối giá rẻ thì ắt hẳn sẽ được nhân viên tư vấn giới thiệu về hàng zin keng, hàng full box, hàng dựng,… Vậy hàng zin keng là gì? Làm thế nào phân biệt được giữa hàng zin keng và hàng dựng? Tất cả sẽ được Mindovermetal giải đáp ngay sau đây.

hang-zin-keng-la-gi-cach-phan-biet-giua-hang-zin-keng-va-hang-dung-2

Advertisement

Hàng zin keng là gì?

Hàng zin keng hay còn gọi là hàng nguyên zin là thuật ngữ được sử dụng trong ngành điện tử. Ví dụ bạn đang muốn mua một chiếc điện thoại iphone 11 mới nhưng tài chính lại hạn hẹp. Thế nhưng bạn vẫn muốn mua được hàng chất lượng với giá rẻ? Bạn có thể mua hàng apple bản quốc tế, tuy nhiên giá thành vẫn sẽ cao. Vậy thì mua hàng zin keng là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Vậy hàng zin keng là gì? Hàng zin keng là những mặt hàng đã qua sử dụng. Tuy nhiên sản phẩm đó chưa trải qua bất kỳ sửa chữa thay thế nào. Tức là tất cả mọi thứ từ vỏ cho đến ruột như màn hình, main vẫn còn rin giống như lúc sản xuất. Thường những mặt hàng này đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những sản phẩm được trưng bày cũng được xem là hàng zin keng.

hang-zin-keng-la-gi-cach-phan-biet-giua-hang-zin-keng-va-hang-dung-4

Thường thì chất lượng cũng như độ mới của những sản phẩm zin keng còn phụ thuộc vào người sử dụng trước đó. Những sản phẩm zin keng được bán trên thị trường đa số có độ mới từ 97-99%. Nhìn chung thì những mặt hàng này có độ mới cũng như chất lượng cao hơn các dòng khác.

Advertisement

Nếu như bạn có thể kiểm tra được chất lượng sản phẩm, hoặc mua sản phẩm ở nơi uy tín sẽ yên tâm hơn trong việc sử dụng.

Hàng dựng là gì?

Hàng dựng cũng giống như hàng zin keng là các sản phẩm, máy móc đã qua sử dụng. Nhưng những hàng dựng này đã qua quá trình thay thế sửa chữa phụ kiện. Rất có thể các mặt hàng này từng bị hư hỏng và được sửa chữa. Rất có thể từng được thay thế các phụ kiện như: màn hình, pin, main,… Các phụ kiện được thay thế này cũng là hàng chính hãng, không phải là hàng dởm hàng đểu.

hang-zin-keng-la-gi-cach-phan-biet-giua-hang-zin-keng-va-hang-dung-1

Tuy nhiên tùy vào cửa hàng sửa chữa mà ta khó có thể biết được có trộn lẫn phụ kiện kém chất lượng hay không. Do đó ta không thể biết được chất lượng của hàng dựng có tốt hay không. Nói chung là khi mua hàng dựng khá là hên xui. Nếu hên thì bạn sẽ mua trúng hàng vẫn còn ngon. Còn nếu xui thì dính phải làm kém chất lượng.

Advertisement

Vì là hàng đã từng qua sửa chữa, thay thế linh phụ kiện nên các máy tính, laptop, mobile,… thuộc hàng dựng sẽ có giá tiền rẻ hơn rất nhiều. Do đó hàng dựng rất được nhiều người ưa chuộng vì giá rẻ.

Hướng dẫn nhận biết hàng zin keng và hàng dựng

Vậy làm cách nào có thể phân biệt được đâu là hàng zin keng đâu là hàng dựng? Thực chất thì nhìn qua bằng mắt thường ta rất khó có thể phân biệt đâu là hàng chưa sửa chữa đâu là hàng đã sửa chữa. Sau đây là 1 số mẹo giúp người dùng có thể nhận biết được 2 dòng hàng này:

hang-zin-keng-la-gi-cach-phan-biet-giua-hang-zin-keng-va-hang-dung-4

Nhận biết thông qua vỏ máy, ốc vít

Còn về phần vỏ máy thì hàng dựng vỏ máy còn khá mới nhưng khi cầm lên lại có cảm giác ọp ẹp, không chắc chắn. Có một số trường hợp thân máy dán nhiều tem. Đây là dấu hiện cho việc sản phẩm tháo lắp sửa chữa nhiều lần.

Đối với hàng zin keng thì vỏ máy chắc chắn, có độ mới cao. Còn trầy xước nhiều hay không thì tùy vào chủ cũ sử dụng như thế nào.

hang-zin-keng-la-gi-cach-phan-biet-giua-hang-zin-keng-va-hang-dung-5

Advertisement

Nhận biết thông qua màn hình

Hàng zin keng là hàng chưa sửa chữa, do đó màn hình còn nguyên chất lượng. Bằng mắt thường bạn sẽ thấy màn hình sẽ rất khít với thân máy. Không thấy vết xước hay khe hở tại các ốc vít.

Còn hàng dựng thì màn hình không có độ kít cao với thân máy. Chỗ ốc vít có vết trầy xước, độ khít kém do từng bị tháo ra.

Còn về màn hình thì hàng zin keng thì màn hình đôi khi có trầy xước nhẹ nhưng không ảnh hưởng. Hàng dựng thì màn hình nhìn rất mới và hầu như không có vết trầy nào trên màn hình cả. Màu sắc màn hình của hàng dựng không được tốt, cũng như độ phản chiếu hình ảnh không được tốt.

hang-zin-keng-la-gi-cach-phan-biet-giua-hang-zin-keng-va-hang-dung-8

Nhận biết thông qua bàn phím

Đối với các máy tính và laptop cũ thì độ mới bàn phím sẽ khác nhau. Hàng dựng thì bàn phím mới và gõ cứng. Còn hàng nguyên zin thì phím sẽ hơi cũ và độ mền cao hơn do gõ phím thường xuyên.

Lưu ý: Còn tùy phụ thuộc sản phẩm bạn mua sẽ có các cách kiểm tra khác nhau. Do đó nếu bạn không phải là tay chuyên nghiệp thì rất khó để nhận ra. Tốt nhất khi mua sản phẩm hãy chọn địa điểm mua uy tín để mua bán. Hoặc là nhờ vả người có chuyên môn đi cùng để kiểm tra hàng.

Advertisement

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin giúp bạn đọc biết được hàng zin keng là gì? Đồng thời biết được cách phân biệt đâu là hàng dựng đâu là hàng zin keng. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments