Chớ xem thường nấc cụt

Thông thường, nấc cụt không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và bất tiện cho người bị mắc. Tuy nhiên, có một số  trường hợp nấc cụt là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như: viêm dạ dày, ruột, rối loạn tiêu hóa, ung thư phổi, suy thận và viêm não.

Nấc cụt là bộc lộ thường thì, xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa ngực và bụng. Khi cơ hoành bị co thắt, dây âm thanh sẽ bị đóng lại rất nhanh gây ra âm thanh đặc trưng của nấc cụt. Nếu bị nấc cụt tiếp tục, tái diễn nhiều lần và lê dài nhiều giờ thì hãy đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời .
Khi nấc cụt lê dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ luân hồi thì thường do bệnh lý .

Nấc cụt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi dây thần kinh phế vị dẫn truyền thông tin từ bụng lên não bị kích thích và đây là tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải ít nhất vài lần trong cuộc đời. Mỗi đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc 1 – 2 ngày và tần số nấc cụt thay đổi ở mỗi người, khoảng 2 – 60 lần mỗi phút, có những trường hợp kéo dài nhiều năm. Nếu nấc cụt chỉ diễn ra từ vài phút đến trong vòng 24 giờ thì đây là hiện tượng bình thường, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần bất kỳ sự can thiệp nào, tuy nhiên có nhiều phương thức dân gian điều trị tại nhà hay còn được gọi là mẹo được áp dụng để rút ngắn thời gian nấc cụt. Nhưng khi nấc cụt kéo dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ thì thường do bệnh lý.

Có nhiều trường hợp tự phát sinh nấc cụt do : thiếu nước, ăn quá nhanh, đói trong thời hạn dài, dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ ăn nóng, ợ, ăn món ăn cay hay có gia vị kích thích, cười lớn, ho, uống quá nhiều đồ uống có cồn … Một số trường hợp sử dụng thuốc lá hoặc một số ít loại khói thuốc khác như ma túy, hoàn toàn có thể gây ra ho và gây ra nấc cụt, thiếu cân đối điện giải, nói một hơi quá dài, do 1 số ít loại thuốc kích thích giảm đau mạnh như : heroin, morphine hay do thiếu vitamin .

nấc cụtTrào ngược axít dạ dày – thực quản

Thông thường, hiện tượng kỳ lạ nấc cụt Open khi tất cả chúng ta nuốt thức ăn quá nhanh hoặc lượng không khí bị nuốt vào dạ dày quá nhiều, nhưng những cơn nấc cụt này hiếm khi lê dài quá 1 phút .
Hầu hết, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng nấc cụt là hiện tượng kỳ lạ thông thường, không nguy khốn, chỉ gây không dễ chịu và phiền phức cho người bị mắc phải. Tuy nhiên, nấc cụt là hiện tượng kỳ lạ cảnh báo nhắc nhở một bệnh nghiêm trọng nào đó, nhất là khi nấc cụt có kèm những biểu lộ khác như đau, sốt, thở nhanh. Do đó, khi thấy Open những cơn nấc cụt dai dẳng lê dài hơn 48 giờ, phải đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời vì những bệnh sau đây hoàn toàn có thể gặp nếu bị nấc cụt lê dài .
Khi sắp xảy ra đột quỵ, người bệnh thường bị nấc cụt và kèm theo đau ngực, tê nhức, mờ mắt
Trào ngược axít dạ dày – thực quản :
Khi bị trào ngược axít trong dạ dày-thực quả, người bệnh bị đầy hơi và ợ nóng sẽ kích thích cơ hoành gây ra nấc. Tuy nhiên, trong trường hợp này ngoài bị nấc cụt còn có những tín hiệu như đau dạ dày hoặc tức ngực .

Tổn thương thần kinh:

Khi bị tổn thương thần kinh phế vị gây ra bởi những yếu tố có tương quan đến cổ, họng, ngực và bụng hay khối u đều hoàn toàn có thể khiến cơ hoành co cứng dẫn đến nấc cụt liên tục .
Đột quỵ :
Khi bị nấc cụt lê dài thì một trong những cảnh báo nhắc nhở nghiêm trọng về sức khỏe thể chất chính là cảnh báo nhắc nhở rủi ro tiềm ẩn đột quỵ. Mặc dù, những nhà khoa học chưa lý giải được tại sao nhưng trong một số ít trường hợp đột quỵ thường bắt nguồn từ phần sau của não và ở đây có mối liên hệ với những cơn nấc. Khi sắp xảy ra đột quỵ, người bệnh thường bị nấc cụt và kèm theo đau ngực, tê nhức, mờ mắt nhưng đôi lúc do cơn nấc cụt quá nặng vì vậy nó làm lu mờ những tín hiệu khác .
Các bệnh về thận :
Hẳn sẽ rất giật mình khi nói những cơn nấc cụt lại là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở bộ phận thải độc trong khung hình đang bị suy yếu. Nếu nấc cụt có kèm theo co giật cơ, khát nước quá mức, da nhợt nhạt xanh lè, đó chính là có bệnh lý ở thận cho nên vì thế phải đi khám ngay
U não :

Tuy hiếm gặp nhưng khi bị nấc cụt kéo dài cũng thường là dự báo tình trạng bị u não

Mang thai :
Dù ít có vật chứng khoa học cho thấy sự tương quan giữa việc mang thai và nấc cụt nhưng nhiều phụ nữ đã lên tiếng chứng minh và khẳng định họ biết mình có thai nhờ vào tín hiệu bị nấc. Có thể sự do sự đổi khác hoóc-môn và thực trạng stress đã dẫn đến những cơn nấc do căng thẳng mệt mỏi .
Khi đã tìm được nguyên do đơn cử thì việc điều trị nấc cụt sẽ đạt hiệu suất cao cao hơn, nhưng nếu không tìm được nguyên do thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả hơn vì khi đó chỉ điều trị triệu chứng nấc. Tuy nhiên, trong những lần bị nấc cụt tiên phong hoàn toàn có thể không cần phải điều trị mà hoàn toàn có thể dùng một số ít giải pháp đơn thuần, dễ triển khai mà vẫn có tác dụng nhất định như uống một cốc nước lạnh, uống từ từ từng ngụm hoặc bịt mũi, nín thở hoặc hít thật sâu rồi thở ra từ từ. Bên cạnh đó, cũng hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp tâm ý như tập trung chuyên sâu vào một yếu tố gì đó mang tính phức tạp hoặc thật lý thú như xem bóng đá, bóng chuyền, đấm bốc cũng hoàn toàn có thể làm giảm nấc cụt. Việc điều trị nấc cụt nhất thiết phải được sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ do đó người bệnh tuyệt đối không được tự mua thuốc để điều trị .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments