Hiểu thế nào về xét nghiệm viêm gan B dương tính?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhật – Bác sĩ Chuyên khoa truyền nhiễm – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Viêm gan B có thể tiến triển thành suy gan, xơ gan hay thậm chí là ung thư gan. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Xét nghiệm HBsAg chính là một trong những phương pháp quan trọng nhất để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác về khả năng mắc viêm gan B.

Bạn đang đọc: Hiểu thế nào về xét nghiệm viêm gan B dương tính?

Advertisement

1. Xét nghiệm viêm gan B dương tính có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HBsAg dương tính hay (+) có nghĩa là trong huyết thanh của người bệnh đang có kháng nguyên này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người bệnh đã từng hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Kháng nguyên HBsAg sẽ tăng lên trong vòng 10 tuần đầu. Trong trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch tốt thì HBsAg sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng 4 – 6 tháng. Lúc này, cơ thể chúng ta hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải tiêm ngừa. Ngược lại, với những người có hệ miễn dịch kém thì HbsAg có thể không mất đi mà tiếp tục phát triển sau 6 tháng. Lúc này, người bệnh đã nhiễm siêu vi B mạn tính.

Chỉ có khoảng chừng 10 – 15 % người xét nghiệm HBsAg ( + ) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mãn tính. Trong đa phần trường hợp khác, viêm gan B sẽ tự khỏi mà không cần điều trị đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có số ít chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hoặc ung thư gan. Vì vậy, người bệnh không nên quá lo ngại .

2. HBsAg dương tính có cần điều trị không?

Một người thử máu thấy HBsAg dương tính tức là người đó đang bị nhiễm virus viêm gan B, tuy nhiên việc có cần điều trị hay không thì còn tùy trường hợp đơn cử .Thường thì khi HBsAg dương tính, bác sĩ sẽ phải xác lập gan người bệnh có bị tổn hại không, tức là người đó có bị viêm gan mạn tính không ? Nếu xác lập là bị viêm gan mạn tính thì phải được điều trị đặc hiệu. Do vậy, nếu một người bị HBsAg dương tính, tất cả chúng ta cần phải cần phải làm xét nghiệm HBV-DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu ?
Xét nghiệm viêm gan B dương tính

Advertisement

3. Khi xét nghiệm viêm gan B dương tính cần phải làm gì?

Người nhiễm viêm gan B cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh và không sử dụng đồ vật cá thể để tránh lây nhiễm cho người xung quanh .

3.1 Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Sau khi xét nghiệm nếu tác dụng cho thấy bạn dương tính với viêm gan B thì hãy triển khai khám sức khỏe thể chất và xét nghiệm định kỳ theo chỉ dặn của bác sĩ. Bên cạnh đó, những bạn cũng phải kiêng những loại đồ uống có cồn như rượu, bia, … và những chất kích thích, không tốt cho sức khỏe thể chất như thuốc lá, mỡ động vật hoang dã, … Hãy thiết kế xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, tăng cường tập thể dục và giữ cho niềm tin vui tươi, tự do .

3.2 Không sử dụng chung đồ cá nhân

Mặc dù bạn là người lành mang mầm bệnh nhưng vẫn có thể lây bệnh cho những người xung quanh. Vì vậy, các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo,… tuyệt đối không nên sử dụng chung với người khác. Khi sinh hoạt tình dục cần phải sử dụng biện pháp an toàn.

Advertisement

3.3 Tránh lây nhiễm cho người khác

Trong trường hợp bạn bị chảy máu, bị tổn thương và cần đến sự tương hỗ của người khác trong giải quyết và xử lý vết thương thì cần cho họ biết mình đang mang virus viêm gan B .Chỉ khi chảy máu, tiếp xúc với máu hoặc hoạt động và sinh hoạt tình dục, từ mẹ sang con mới bị lây bệnh viêm gan B còn việc nhà hàng siêu thị chung hay tiếp xúc với người bệnh trọn vẹn bảo đảm an toàn. Những trường hợp dễ bị lây bệnh viêm gan B nhất là những nhân viên cấp dưới y tế và cô giáo nhà trẻ .

3.4 Thực hiện xét nghiệm khi trong gia đình có người dương tính với viêm gan B

Khi trong mái ấm gia đình có người xét nghiệm viêm gan B dương tính thì những thành viên khác trong mái ấm gia đình cũng nên đến những TT y tế để thực thi xét nghiệm, kiểm tra xem mình có bị nhiễm bệnh không và trong khung hình có kháng thể chưa. Các bạn chỉ nên tiêm ngừa viêm gan B khi chưa bị nhiễm hoặc bị nhiễm viêm gan B nhưng chưa có kháng thể. Còn nếu sau khi xét nghiệm đã có kháng thể rồi thì không cần tiêm ngừa nữa .

3.5 Bà bầu nên kiểm tra và có biện pháp phòng ngừa cho bé

Xét nghiệm viêm gan B dương tính
Nếu những bà mẹ đang mang thai khi xét nghiệm phát hiện bị nhiễm viêm gan B thì khi con sinh ra phải cho trẻ tiêm thuốc trong vòng 12 h đầu sau sinh. Ngoài ra, những bạn cũng không nên cho trẻ bú sữa mẹ để tránh bị nhiễm bệnh .Các bà bầu cần đặc biệt quan trọng quan tâm điểm này để tránh cho con bị nhiễm viêm gan B. Theo thống kê, có tới 70 % số trẻ bị nhiễm viêm gan trong năm đầu do mẹ khi mang thai không biết mình bị viêm gan B nên không có giải pháp phòng ngừa .Với những thông tin trên chắc rằng những bạn đã biết khi xét nghiệm viêm gan B dương tính thì nên làm gì rồi. Trên thực tiễn, việc xét nghiệm viêm gan B có hiệu quả HBsAg ( + ) dương tính là điều rất thông dụng. Mặc dù tác dụng dương tính nhưng cũng chưa phải là bạn đã mắc bệnh viêm gan B .Theo thống kê, trung bình, cứ 10 người xét nghiệm máu thì có đến 2 người cho tác dụng HBsAg ( + ). chỉ cho thấy rằng trong khung hình người đó có chứa virus viêm gan B chứ chưa hẳn đã mắc bệnh viêm gan B. Vì vậy, những bạn cũng không cần quá lo ngại về yếu tố này .

4. Xét nghiệm HBsAg ở đâu?

Xét nghiệm viêm gan B dương tính

Xét nghiệm HBsAg là một trong các xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán các bệnh lý gan mật trong Gói khám sàng lọc Gan mật toàn diện tại Vinmec. Gói sàng lọc gan mật toàn diện giúp khách hàng:

Advertisement
  • Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm men gan;
  • Đánh giá chức năng mật; dinh dưỡng lòng mạch;
  • Tầm soát sớm ung thư gan;
  • Thực hiện các xét nghiệm như Tổng phân tích tế bào máu, khả năng đông máu, sàng lọc viêm gan B,C
  • Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm và các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng gây ra bệnh gan/làm bệnh gan nặng hơn
  • Phân tích sâu các thông số đánh giá chức năng gan mật thông qua xét nghiệm, cận lâm sàng; các nguy cơ ảnh hưởng đến gan và tầm soát sớm ung thư gan mật.

Khi đăng ký Gói sàng lọc gan mật toàn diện, khách hàng sẽ được khám chuyên khoa gan mật; Siêu âm ổ bụng tổng quát và thực hiện các xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm HBsAg chẩn đoán Viêm gan B.

Thạc sĩ. Bác sĩ. Nguyễn Thị Nhật đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thận nhân tạo, và trong lĩnh vực truyền nhiễm, khám và quản lý các bệnh nhân mắc bệnh thận và các bệnh truyền nhiễm. Hiện đang là Bác sĩ Chuyên khoa truyền nhiễm Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments