Tai nghe – Wikipedia tiếng Việt

Tai nghe là thiết bị gồm một cặp loa phát âm thanh được thiết kế nhỏ gọn, mang tính di động và vị trí của chúng là thường được đặt áp sát hoặc bên trong tai. Có nhiều cách để phân loại tai nghe, như loại có dây hoặc không dây, hay tai nghe chỉ gồm bộ phận loa hoặc tai nghe gồm cả loa và micrô.

Một bộ tai nghe thường gồm có hai tai nghe, một cho mỗi bên tai. Mỗi tai nghe có chứa một loa nhỏ với màng rất mỏng mảnh, hoàn toàn có thể xuất ra tổng thể những tần số âm thanh, hoặc tối thiểu là một phần, nhờ vào vào giá trị của băng thông của loa .Nếu là tai nghe stereo, tai nghe cho tai phải thường được lưu lại bằng chữ ” R ” ( right ) hoặc có màu đỏ, tai nghe cho tai trái thường được ghi lại với chữ ” L ” ( left ) hoặc có màu xanh dương .

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “mũ bảo hiểm” (helmet) là bộ tai nghe có hai tai nghe được kết nối bởi một bộ phận bao quanh đầu của người nghe. Bằng cách hoán dụ, còn được gọi là tai nghe Walkman hay earbuds với chất lượng âm thanh thường thấp hơn so với loại thông thường.

Các tai nghe liên kết với một nguồn âm thanh trải qua một phích cắm ( hoặc ” jack ” cắm ), có kích cỡ đường kính 6,35 mm hoặc 3.5 mm ( gọi là ” mini-jack ” ). Ngoài ra còn có jack liên kết 2,5 mm, hầu hết được sử dụng trên điện thoại di động ( nhưng ít dùng và từ từ bị quên lãng ). Các tên thương hiệu tai nghe Stax tĩnh điện có một kiểu jack riêng gọi là liên kết ” Pro “. Tai nghe Koss, Sennheiser tĩnh điện ( HE60 HE90 ) cũng có kiểu riêng .Một số thông số kỹ thuật sử dụng để đo chất lượng của tai nghe :

   Tần số (Hz)
   Trở kháng (ohms)
   Năng suất (dB)

Các tai nghe đã Open trong những ngày đầu khi điện thoại thông minh và phát thanh truyền hình xuất hiện, khi những tín hiệu điện quá yếu để sản xuất một khối lượng âm thanh lớn. Đầu tiên Open tai nghe điện động lực và tai nghe tĩnh điện, được phong cách thiết kế bởi Stax, sau đó là Koss, Sennheiser .
Tai nghe được hầu hết sử dụng bởi những kỹ sư âm thanh, nhạc sĩ, DJ. Người yêu nhạc cũng chuộng tai nghe cũng do tại tính thuận tiện hơn dùng loa .Tai nghe âm thanh hoàn toàn có thể được sử dụng với những dàn âm thanh stereo, máy nghe nhạc CD hoặc máy tính và những thiết bị di động ( máy nghe nhạc, điện thoại di động, vv. ) .
Các nhu yếu đơn cử của người nghe xác lập sự lựa chọn tai nghe. Sự thiết yếu cho tính di động dẫn tới những tai nghe nhẹ. Tai nghe không có hạn chế về phong cách thiết kế. Nói chung, xét theo những yếu tố hình thức, tai nghe hoàn toàn có thể được chia thành bốn loại riêng không liên quan gì đến nhau : circumaural, supra-aural ( siêu âm thanh ), earbud, và in-ear headphones ( tai nghe nhét tai ) .
Tai nghe loại Circumaural Tai nghe loại supra-aural .
Là loại có miếng đệm tai nghe tròn hoặc elip bao quanh tai. Những tai nghe này trọn vẹn bao quanh tai, nên hoàn toàn có thể chống bất kể tiếng ồn bên ngoài xâm nhập. Bởi vì size của chúng nên circumaural hoàn toàn có thể nặng và có 1 số ít nặng hơn 500 gram ( 1 lb ). Vòng chụp đầu và miếng đệm tai nghe là hai bộ phận thiết yếu để giảm sự không dễ chịu do khối lượng .

Supra-aural là tai nghe có miếng đệm trên đầu vành của tai, chứ không chụp lên toàn bộ tai như Circumaural. Thường đi kèm với máy âm thanh nổi cá nhân trong những năm 1980. Đây là loại tai nghe thường có xu hướng nhỏ hơn và nhẹ hơn so với các tai nghe circumaural, dẫn đến ít khả năng chống tiếng ồn bên ngoài hơn.

Hai loại tai nghe circumaural và supra-aural còn chia ra hai loại nhỏ dựa vào cấu trúc phía sau hai loa phát đóng kín hay mở, dẫn đến âm thanh bị phản xạ trong hộp kín hay phát ra ngoài một cách tự nhiên .

Tai nghe nhét tai[sửa|sửa mã nguồn]

Tai nghe loại Earbuds / earphones Tai nghe loại In-ear monitorsTrong số những loại trên, earbuds và earphones là hai kiểu tai nghe rất nhỏ được đeo trực tiếp trong vành tai bên ngoài, nhưng không được chèn vào trong ống tai, không có bộ phận nào khác bao quanh đầu như hai loại kể trên. Đã có một sự hiểu nhầm giữa earbuds và những loại tai nghe nhét tai khác [ 1 ]. Loại tai nghe này rất nhỏ và vô cùng thuận tiện, nhưng nhiều người cho rằng nó gây không dễ chịu cho tai và dễ bị rơi ra. [ 2 ] Loại này rất phong phú về mẫu mã, mở màn từ mức giá rất thấp. Earbuds có sự cách âm kém và để tiếng ồn xung quanh xâm nhập vào, điều này hoàn toàn có thể làm người dùng phải chỉnh âm lượng lên rất cao để nghe rõ hơn, gây rủi ro tiềm ẩn gây mất thính lực [ 2 ] [ 3 ]. Có khoảng chừng hơn 1.990 tai nghe loại này thường được đi kèm với thiết bị nghe nhạc cá thể .

In-ear headphones ( tai nghe nhét tai )[sửa|sửa mã nguồn]

In-ear headphones, giống như earbuds, nhỏ và không có vành đội qua đầu, nhưng có thêm phần đệm được chèn vào trong ống tai, nhiều lúc được gọi là canalphones. Giá và mức chất lượng tương đối rất rẻ, những cái tốt hơn được gọi là in-ear monitors ( IEMs ) và được sử dụng bởi những kỹ sư âm thanh và nhạc sĩ, …Canalphones cung cấp tính di động thuận tiện tựa như earbuds, ngăn ngừa nhiều tiếng ồn thiên nhiên và môi trường bằng cách phát trực tiếp vào ống tai, và ít bị rơi ra [ 2 ]. Khi được sử dụng thông thường, nó cũng dùng để ngăn ngừa những âm thanh vì nguyên do bảo đảm an toàn .Canalphones có một hoặc nhiều vành cao su đặc silicone, đàn hồi, hoặc vành bọt xốp để tương thích với những kiểu tai khác nhau, để khít vừa khít và cách ly tiếng ồn tốt nhất .

Các nhà sản xuất cũng sản xuất loại canalphones được tùy chỉnh riêng cho những người dùng cá nhân đặt hàng. Họ sẽ đo lại tai và làm riêng cho người đó với giá cao hơn bình thường vì những cái tai nghe đó không vừa với những người khác nên không bán lại được.

Tai nghe loại headsetHeadset là một tai nghe phối hợp với một ống nói ( micro ). Tai nghe phân phối những tính năng tương tự với một chiếc điện thoại thông minh rảnh tay đang hoạt động giải trí. Các ứng dụng cho Head set, bên cạnh việc sử dụng điện thoại cảm ứng còn có hàng không, sân khấu hoặc truyền hình, phòng liên lạc mạng lưới hệ thống, và game máy tính. Tai nghe hoàn toàn có thể dùng theo kiểu tai nghe đơn ( mono ) hoặc tai nghe đôi ( mono ở cả hai tai hoặc âm thanh stereo ). Ống nói của tai nghe hoặc là một loại ống nói gắn ở phía trước miệng của người dùng, hoặc một loại ống nói ngầm được đặt trong tai nghe .

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments