ĐịNh Nghĩa hiệu ứng TổNg Giá Trị CủA Khái NiệM Này. Đây Là Gì hiệu ứng

Bắt nguồn từ hiệu ứng thuật ngữ Latinh, hiệu ứng từ thể hiện rất nhiều ý nghĩa và cách sử dụng, nhiều trong số chúng liên quan đến thử nghiệm khoa học. Ý nghĩa chính của nó thể hiện hiệu quả như những gì đạt được là kết quả của một nguyên nhân. Mối liên hệ giữa một nguyên nhân và tác động của nó được gọi là nhân quả .

Hiệu quả

Advertisement

Đối với vật lý, một hiệu ứng là một hiện tượng được tạo ra bởi một nguyên nhân cụ thể và kèm theo đó là những biểu hiện cụ thể có thể được thiết lập một cách định tính và định lượng.

Hiệu ứng cũng là ấn tượng mà một sự kiện hoặc một tình huống đáng ngạc nhiên để lại trong tâm trí của mọi người. Mặt khác, hiệu ứng là quỹ đạo phức tạp mà một quả bóng có thể thực hiện khi nó được vận động khéo léo bởi một cầu thủ bóng đá, bóng rổ hoặc bi-a, trong số các môn thể thao khác.

Các hiệu ứng đặc biệt (còn được gọi là FX ) được sử dụng trong rạp chiếu phim và lĩnh vực truyền hình để quay những cảnh không thể đạt được bằng các phương tiện thông thường hoặc quá nguy hiểm (như chuyến đi vào vũ trụ hoặc vụ nổ lớn). Kỹ thuật tạo hiệu ứng kỹ thuật số được gọi là hậu sản xuất .

Mặt khác, hiệu ứng nhà kính là hiện tượng gây ra một số loại khí, như carbon dioxide và metan, giữ lại một phần năng lượng được giải phóng khỏi mặt đất khi nó bị đốt nóng bởi bức xạ mặt trời.

Advertisement

Bản thân hiệu ứng nhà kính không phải là tiêu cực, trên thực tế, nhờ sự tồn tại của nó mà có thể là sự sống tồn tại trên hành tinh (giữ lại một phần năng lượng của mặt trời và tạo ra một khí hậu vi mô phù hợp cho sự phát triển của sự sống các hình thức đã biết của nó); Tuy nhiên, hành động của con người trên hành tinh đang khiến yếu tố tự nhiên và thiết yếu này cho sự tồn tại của hành tinh, trở thành một điều gì đó tiêu cực. Và nó đã làm như vậy bằng cách loại bỏ một số loại khí vào khí quyển có hại với số lượng lớn, chẳng hạn như carbon dioxide hoặc metan, hậu quả của nó là sự gia tăng nhiệt độ của môi trường.

Cần lưu ý rằng hiệu ứng nhà kính tiêu cực, các nhà khoa học thích gọi nó là biến đổi khí hậu, để họ không nhầm lẫn cả hai khái niệm có đặc điểm hoàn toàn trái ngược.

Một ý nghĩa khác của thuật ngữ này là hiệu ứng domino, trong đó đề cập đến những sự kiện được kích hoạt một cách có hệ thống khi một sự kiện nhận được tác động không gian và thời gian và thu được những hậu quả quan trọng hơn. Để nó tồn tại, cần phải trình bày một tai nạn chính xảy ra ở một địa điểm nhất định, cũng là chính (có thể là một tai nạn đơn giản). Tai nạn này có trách nhiệm gây ra các tai nạn thứ cấp khác, ảnh hưởng đến việc lắp đặt thứ cấp và làm tăng hậu quả của tai nạn chính.

Advertisement

Ví dụ, vụ va chạm đơn giản của một chiếc ô tô trên đường với một chiếc khác đã dừng lại, có thể khiến tất cả những chiếc xe phía sau anh ta vô tình chen chúc nhau, biến tai nạn đơn giản đó thành cú sốc dây chuyền .

Mặt khác, hiệu ứng Doppler là thuật ngữ mà phần mở rộng của sóng ánh sáng hoặc âm thanh gây ra bởi một chuyển động nhất định được xác định. Nó được gọi như vậy bởi vì người đã phát hiện ra nó là nhà vật lý Christian J. Doppler (Áo-1803). Để đưa ra một ví dụ về khái niệm này, chúng ta có thể nghĩ về tiếng còi của xe cứu thương, khi thời gian trôi qua và chiếc xe tiến đến điểm chúng ta đang ở, âm thanh trở nên gay gắt hơn, làm tăng tần số, kể từ khi Khi nó rút đi, nó trở nên nghiêm trọng hơn (sau đó tần số giảm).

Cuối cùng, cần lưu ý rằng hiệu ứng cánh bướm là một khái niệm đề cập đến độ nhạy của các điều kiện được phát hiện trong một hệ thống lúc đầu. Khái niệm cho rằng sự thay đổi nhỏ nhất liên quan đến trạng thái của một hệ thống có thể khiến nó phát triển theo những cách hoàn toàn khác nhau. Do đó, một nhiễu loạn ban đầu nhỏ, thông qua một quá trình khuếch đại, có thể tạo ra hiệu ứng rất lớn.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments