Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập

Luôn phải mang khăn Hijab, không được giao tiếp, nói chuyện với nam giới nhiều, bị hạn chế về mặt pháp lý… dường như cuộc sống của phụ nữ Ả rập luôn bị bao quanh bởi những khuôn mẫu, luật lệ khắc nghiệt.

Nhưng dẫu như vậy thì đời sống của những dân cư Ả rập cũng chứa đựng nhiều điểm mê hoặc. Hãy cùng khám phá xem sao .

Advertisement

1. Chuyện kết hôn

Bạn biết không, 1/2 số cuộc hôn nhân ở các nước Ả Rập vẫn phải chịu dưới sự sắp xếp của cha mẹ. Và hầu hết mọi người nghĩ rằng, cô gái sẽ không hề được đưa ra ý kiến của mình.

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 1.Nhưng trên thực tiễn, nếu cô dâu không thích chú rể, cô trọn vẹn hoàn toàn có thể khước từ cuộc hôn nhân gia đình này .Tuy nhiên, khi đã ưng nhau thì việc ký kết 1 hợp đồng hôn nhân gia đình là bắt buộc. Phụ nữ Ả rập hiếm khi kết hôn với phái mạnh khác tôn giáo bởi họ hoàn toàn có thể bị trục xuất khỏi quốc gia. Trong khi đàn ông Ả rập lại có quyền kết hôn tự do hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu họ ly dị, vợ ” ngoại tộc ” của chàng trai Ả rập sẽ không có quốc tịch và những con sẽ ở lại với cha chúng .Để được kết hôn, những cô gái chàng trai Ả rập buộc phải đủ 18 tuổi. Độ tuổi kết hôn trung bình của dân cư nơi đây rơi vào khoảng chừng 25 – 30 tuổi. Tuy nhiên, ở 1 số nước đang tăng trưởng, những cuộc hôn nhân gia đình sớm vẫn còn phổ cập. Ví dụ như ở Ả-rập Xê-út và Yemen, hầu hết những cô gái đều kết hôn trước 18 tuổi .


Advertisement

2. Lễ cưới

Truyền thống cưới ở Ả rập khá mê hoặc. Đám cưới ở nhà trai, nhà gái không nhất thiết phải tổ chức triển khai cùng 1 ngày .Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 2.Về nguyên tắc thì tiệc cưới nhà trai gồm trà, cafe, bữa tối không lê dài quá 4 giờ. Đám cưới của nhà gái tổ chức triển khai ở nơi thoáng rộng trong thành phố lớn với nghệ sĩ hát hoành tráng .Đây được cho là dịp để cô dâu khoe những chiếc nhẫn kim cương, đôi giày phong cách thiết kế, phục trang chính do ngày thường, toàn bộ những thứ này đều bị giấu đi sau tấm khăn hijabs hay mạng che mặt .Nhưng bạn biết không, toàn bộ những người ship hàng, ca sĩ, thợ chụp ảnh hay DJ trong đám cưới của cô dâu đều chỉ là phụ nữ thôi nhé, toàn bộ phái mạnh sẽ bị cấm trọn vẹn nơi đây .Nếu có nam ca sĩ nổi tiếng tham gia buổi lễ, hoặc anh sẽ phải màn biểu diễn phía sau màn hình hiển thị, hoặc trong 1 phòng riêng không liên quan gì đến nhau và bài hát được truyền phát ở màn hình hiển thị sảnh chính .

3. Chế độ đa thê

Không phải toàn bộ đàn ông Ả rập đều có nhiều vợ mà hầu hết những cuộc hôn nhân gia đình đều dừng lại ở 1 vợ 1 chồng .Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 3.Nếu ông chồng nào có 4 vợ thì mỗi người vợ sẽ được ” Tặng Ngay ” 1 căn nhà riêng cùng nhiều quà Tặng, đồ trang sức đẹp …Cho dù ông chồng có bao nhiêu vợ thì người vợ kết hôn tiên phong luôn là quan trọng và ” hạng sang ” nhất. Các bà vợ sau đều phải gật đầu và không được quan điểm. Các bà vợ đều sống trong ngôi nhà khác nhau và không gặp nhau liên tục .

Advertisement

4. Ly hôn

Theo truyền thống cũ, 1 người đàn ông Ả rập có quyền ly hôn với vợ 3 lần. Trước khi chính thức ly hôn, anh ta sẽ phải ở trong nhà vợ ấy 1 khoảng thời gian nhất định để đảm bảo cô vợ không mang thai. 

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 4.Trong khoảng chừng thời hạn này, chàng trai trọn vẹn hoàn toàn có thể đổi ý không ly dị nữa bằng cách công bố ” tái hợp “. Nhưng 3 là số lượng tối đa lần quay lại sau khi rạn vỡ này .Nữ giới cũng có quyền xin ly hôn nếu chồng không đủ điều kiện kèm theo để chu toàn cho cô ấy, nhưng trường hợp đơn cử toà cũng phải xem xét đơn cử, kĩ lưỡng. Nhưng phần lợi vẫn nghiêng về phía chồng nhiều hơn .

5. Quyền phụ nữ

Mặc dù phải chịu nhiều phép tắc lao lý nhưng phụ nữ Ả Rập luôn được rất nhiều người đàn ông tôn trọng .Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 5.Họ có quyền lập mái ấm gia đình theo nguyện vọng của mình, được nhu yếu ly hôn và có gia tài riêng. Điều này đã được thiết lập từ thế kỷ VII và không phải phụ nữ nước nào cũng có thời cơ như vậy .Tuy nhiên khi đã là vợ người ta, cô dâu sẽ phải làm mọi thứ với sự được cho phép của chồng. Nếu muốn đi đâu, cô vợ phải xin phép trước .Mỗi tuần một lần, tổng thể những bờ biển, khu vui chơi giải trí công viên nước hay nghệ thuật và thẩm mỹ viện ở UAE đều chỉ định là dành riêng cho phụ nữ. Và chắc như đinh, phái mạnh sẽ bị cấm trọn vẹn không được tới khu vực này .

Advertisement

6. Trang phục

Phụ nữ Ả rập hoàn toàn có thể mặc quần jeans … nhưng khi ra ngoài vẫn phải ẩn mình dưới bộ quần áo rộng, và đặc biệt quan trọng là che bớt ” vẻ đẹp trên khuôn mặt ” .Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 6.Vẻ đẹp của cô chỉ dành riêng cho chồng, nên những người phái mạnh khác sẽ không được nhìn thấy nó .Chỉ khi tới tham gia liên hoan toàn nữ, không có bất kể phái mạnh nào thì họ mới được ăn mặc tự do hơn 1 chút .

7. Công việc, giáo dục

Nhiều người cho rằng phái đẹp Ả rập chỉ có trách nhiệm cao quý là sinh con, ở nhà nuôi nấng chúng nhưng thực sự là phụ nữ Ả rập không bị cấm cản chuyện học tập, nhiều cô còn được ra quốc tế để học tập .Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 7.

Tại UAE, 77% nữ giới đi học đại học, chiếm 75% tổng số sinh viên của Đại học Al Ain.

Xem thêm: Và tại sao ý nghĩa của nó lại lảng tránh chúng ta trong nhiều thế kỷ?

Advertisement

Ngoài ra, tại những Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, phụ nữ hoàn toàn có thể giữ vị trí của thẩm phán và thao tác trong những cơ quan chính phủ nước nhà, ví dụ điển hình như lực lượng công an. Trên kinh doanh thị trường chứng khoán của Abu Dhabi, 43 % những nhà đầu tư là phụ nữ .Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đó là nhiều phụ nữ Ả rập không hề đi làm nếu không có sự được cho phép của chồng hoặc người giám hộ .Nguồn : Brighitside

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments