Hội chứng thận hư là gì? Dấu hiệu nhận biết

Hội chứng thận hư là một rối loạn ở thận làm khung hình bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Triệu chứng gồm có phù body toàn thân tăng dần, tăng cân, tiểu ít. Tình trạng bệnh mạn tính cần điều trị lâu bền hơn. Bệnh và điều trị gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, chất lượng đời sống của người bệnh .Hội chứng thận hư xảy ra khi màng lọc của cầu thận bị viêm và tổn thương ( đơn vị chức năng lọc của thận ). Màng lọc cầu thận có công dụng lọc máu trong khung hình khi đi qua thận. Các cầu thận khỏe mạnh giữ lại protein trong máu ( đa phần là albumin ) không đi qua màng lọc. Khi bị viêm, màng lọc cầu thận được cho phép quá nhiều protein trong máu thấm qua màng lọc, dẫn đến hội chứng thận hư. Phần lớn hội chứng thận hư không có nguyên do ( nguyên phát ). Tuy nhiên một phần nhỏ người bệnh có rủi ro tiềm ẩn cao mắc hội chứng thận hư hơn người khác trong những trường hợp sau :

Ngoài việc điều trị thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thay đổi chế độ ăn uống góp phần giúp người bệnh đối phó với hội chứng thận hư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên:

  • Chọn nguồn protein tốt cho sức khỏe
  • Giảm lượng chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống để giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu
  • Ăn chế độ ăn ít muối để giúp kiểm soát sưng (phù)
  • Thuốc điều trị bệnh, chẳng hạn như steroid, có thể làm người bệnh ăn nhiều hơn và tăng cân, kèm theo các tác dụng bất lợi của thuốc. Do đó người bệnh cần kiểm soát tốt lượng tinh bột hoặc đường mình ăn vào.

Một số người mắc hội chứng thận hư cũng có thể bị thiếu kẽm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy điều trị bằng bổ sung kẽm ở trẻ em dưới 18 tuổi giúp cải thiện hội chứng thận hư. Tuy nhiên cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi cho con bạn bổ sung hoặc tự uống để tránh bất kỳ tương tác bất lợi tiềm ẩn nào.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có Gói khám, sàng lọc bệnh lý tiết niệu giúp cho khách hàng có thể phát hiện sớm các bệnh lý và có hướng điều trị hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Khi lựa chọn Gói khám, sàng lọc bệnh lý tiết niệu tại Vinmec, khách hàng sẽ được:

  • Khám chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Siêu âm hệ tiết niệu
  • Định lượng PSA toàn phần
  • Định lượng PSA tự do
  • Cấy nước tiểu

Để giúp phát hiện sớm năng lực hoàn toàn có thể mắc những bệnh tiết niệu. Đặc biệt là những bệnh lý về tiền liệt tuyến ( phì đại lành tính tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến ) và những bệnh lý sỏi tiết niệu …. từ đó giúp người mua có những giải pháp dự phòng bệnh .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments