Hội thảo là gì? Tổ chức một hội thảo và hội nghị chuyên nghiệp

Mỗi năm trên cả nước diễn ra rất nhiều cuộc hội thảo, từ các ban ngành, đoàn thể, đơn vị hành chính đến các doanh nghiệp. Hội thảo đối với nhiều người không còn xa lạ, tuy nhiên không nhiều người để ý đến “ hội thảo là gì”, quy trình như thế nào để tổ chức được một cuộc hội thảo chuyên nghiệp mang lại hiệu quả cao. Dưới đây Conek sẽ cung cấp những thông tin để mọi người hiểu thêm về vấn đề này.

hội thảo là gì, dự hội thảo là gì, hội nghị hội thảo là gì
Hội thảo là gì

Hội thảo là gì?

Hội thảo là cuộc gặp gỡ giữa một nhóm người có cùng một mối quan tâm chung tại một địa điểm và thời gian nhất định đã được sắp xếp trước. Hội thảo được tổ chức ra nhằm trao đổi đưa ra những ý kiến đóng góp, phản biện góp phần xây dựng chủ đề chung hoàn thiện hơn.

Các hình thức tổ chức hội thảo hiện nay

Hiện nay, dựa vào đặc thù của từng sự kiện mà chia ra những loại hội thảo cơ bản : hội thảo khoa học, workshop …

Hội thảo khoa học là gì? : Hội thảo khoa học là hội thảo được thường được tổ chức thường niên tại các tổ chức giáo dục, viện nghiên cứu khoa học, trung tâm công nghệ, các trường đại học lớn. Các diễn giả, chuyên gia sẽ trình bày vấn đề và cùng những người có chuyên môn thảo luận đưa ra ý kiến chuyên sâu về một chủ đề khoa học nhất định.

Workshop : được biết là một hoặc một chuỗi sự kiện để san sẻ kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức, chiêu thức, kiến thức và kỹ năng của một nghành nào đó. Tùy thuộc vào mục tiêu của từng chủ đề mà hoàn toàn có thể mời diễn thuyết tương thích. Đa phần những buổi Workshop thường là trò chuyện cùng khách mời và vấn đáp câu hỏi
Hội thảo du học là gì ? đây là cuộc hội thảo hầu hết tư vấn, giải đáp vướng mắc về yếu tố du học, học bổng du học và đời sống của du học sinh tại quốc tế .
Hội thảo chuyên đề, trình độ là gì ? Hội thảo chuyên đề, trình độ là một buổi hội thảo tương quan giữa những chuyên viên và những doanh nghiệp trong một ngành nghề. Nội dung của cuộc hội thảo sẽ xoay quanh những yếu tố trở ngại và tăng trưởng của ngành đó .

Quy trình tổ chức hội thảo chuyên nghiệp

Để tổ chức triển khai được một cuộc hội thảo chuyên nghiệp cần trải qua những bước sau :

Bước 1: Xác định chủ đề của hội thảo

Cần xác lập nội dung buổi hội thảo rõ ràng, từ đó mới thiết kế xây dựng nội dung và lên kế hoạch đơn cử .

Bước 2: Lên kế hoạch tổ chức hội thảo

Kế hoạch tổ chức triển khai hội thảo gồm có :

 • Mục tiêu, nội dung cuộc hội thảo
 • Thời gian, khu vực dự kiến cuộc hội thảo
 • Đơn vị tổ chức triển khai hội thảo
 • Khách mời, thành phần dự hội thảo
 • Timeline cho hội thảo

Lưu ý : Để xác lập được những thành phần dự hội thảo, tất cả chúng ta cần hiểu thêm về dự hội thảo là gì ?
Dự hội thảo là đến tham gia buổi hội thảo, tùy vào từng loại hội thảo hoàn toàn có thể để để lắng nghe, san sẻ hoặc đưa ra những quan điểm góp phần của mình thiết kế xây dựng chủ đề của buổi hội thảo .

Bước 3: Chuẩn bị hội thảo

Bước 4: Tổ chức hội thảo

 • Đón tiếp khách mời, bảo vệ bảo mật an ninh
 • Tổ chức hội thảo đúng timeline

Bước 5: Kết thúc hội thảo

 • Tặng quà lưu niệm cho khách mời và người tham gia
 • Tổng hợp nội dung của buổi hội thảo

Bước 6: Đánh giá buổi hội thảo

 • Lượng người tham gia hội thảo so với dự kiến từ đó nhìn nhận tác dụng của việc tiếp thị quảng cáo
 • Kết quả của cuộc hội thảo

Phân biệt giữa hội thảo và hội nghị

Hội nghị là gì?

hội thảo là gì, dự hội thảo là gì, hội nghị hội thảo là gì
Hội nghị là gì

Hội nghị là một cuộc họp được tổ chức với quy mô lớn có nhiều người dự. Hội nghị thường dùng để bàn bạc và giải quyết những công việc chung nào đó hoặc tổng kết tình hình hoạt động đã qua và đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian sắp tới.

Điểm khác nhau giữa hội nghị – hội thảo là gì?

“ Hội thảo ” và “ hội nghị ” là 2 hình thức tổ chức triển khai sự kiện khá quen thuộc, tuy nhiên 2 mô hình này khác nhau về thực chất .
Hội thảo được hiểu là một cuộc trao đổi, san sẻ còn hội nghị lại được xem là một cuộc họp để những ban, ngành bộ phận trải qua một yếu tố hoặc đưa ra những quyết định hành động .
tin tức, nội dung trong hội nghị thường đưa ra để xử lý những khó khăn vất vả, những yếu tố còn tồn dư. Còn thông tin tại hội thảo nhiều lúc là những nội dung hữu dụng, những yếu tố chưa xảy được dự báo trước .

Thành phần tham gia của hội thảo – hội nghị đều có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, thương nhân, những người có tầm ảnh hưởng… trong từng lĩnh vực.

Việc tổ chức triển khai hội thảo – hội nghị đều cần được chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng, công phu
Hội thảo – hội nghị đều là nơi đưa ra quan điểm về một việc làm hoặc nghành đơn cử .
Nguồn : https://mindovermetal.org

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments