Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò”

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò”

Thứ Hai, ngày 10/06/2013 00 : 05 AM ( GMT + 7 )

Host – cụm từ đơn giản để gọi những người được chọn để dẫn dắt xuyên suốt một chương trình truyền hình thực tế trên thế giới. Với năng lực dẫn chuyện tinh tế cùng tài năng chuyên môn phù hợp được chọn, host đã làm nên thương hiệu cho bản thân họ cũng như các chương trình họ tham gia. Các show truyền hình thực tế trong nước đang sở hữu những gương mặt host nhưng họ có hội đủ các yếu tố hấp dẫn ấy?

Khái niệm người dẫn chương trình truyền hình ( MC ) không lạ lẫm so với người theo dõi. Tuy nhiên, host lại là một phạm trù lớn hơn nhiều ý nghĩa của cụm từ MC. Họ không chỉ là người dẫn dắt câu truyện mà cao hơn họ chính là người tạo nên linh hồn của chương trình. Và cụm từ “ chủ trò ” dù chỉ là cách gọi nôm na mới hoàn toàn có thể khái quát được ý nghĩa việc làm của họ .
Chính từ khi chương trình Vietnam’s Next Top Model, câu truyện về host mới trở nên mê hoặc, được quan tâm nhiều hơn. Không chỉ là những người nổi tiếng trong nghành nghề dịch vụ trình độ tương thích với đặc thù riêng của mỗi chương trình vui chơi thực tiễn mà còn phải là nhân vật có tầm, có sự tác động ảnh hưởng nhất định ở vị trí của họ trong xã hội. Đặc biệt năng lượng dẫn chuyện và thuyết phục là những điều không hề thiếu cho một host thành công xuất sắc .

Advertisement

Sự gắn kết chặt chẽ giữa con người cá nhân của gương mặt host với tổng thể, tinh thần chung của các chương trình truyền hình là mắc xích cực kì quan trọng làm nên sức lôi cuốn kì lạ. Ở Việt Nam, khán giả dường như chưa hoàn toàn thỏa mãn với người dẫn chương trình hội tụ các yếu tố như vậy. Do đó họ chỉ đơn giản dừng ở tiêu chí có kiến thức, có sức lôi cuốn và dẫn trôi chảy.

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 1

Hà Anh – Host mùa tiên phong của Vietnam’s next top Mã Sản Phẩm nhưng không mấy thành công xuất sắc
Trong khi đó, một nghịch lý rất dễ thấy là người trong ngành nghề, có năng lượng, có khét tiếng nhưng khi trở thành khuôn mặt host không chỉ thất bại mà nhiều lúc gây phản cảm, tác động ảnh hưởng đến hình ảnh của cá thể họ. Siêu mẫu Hà Anh cũng là một trong những sai sót tiên phong mà chương trình Vietnam’s Next Top Model đã mắc phải. Siêu mẫu Hà Anh không phải không hội đủ những yếu tố mê hoặc của một người mẫu ( trong mức độ đồng ý ở thời gian chương trình ra đời ), nhưng năng lực dẫn chuyện, tính hấp dẫn và thuyết phục thì Hà Anh không phải là host tuyệt đối .
Trong khi đó, ở phiên bản quốc tế siêu mẫu Tyra Banks lại tạo ra sự điều kì diệu cho chính đứa con ý thức của mình làmAmerica’s Next Top Model. Tyra Banks từng thắng lợi giải Emmy cho chương trình talk show, cũng nổi danh trong những nghề nghiệp khác như : diễn viên điện ảnh, ca sĩ, một nữ người kinh doanh thành đạt và cựu thần tượng tuổi teen của Mỹ .
Cô đã từng là người mẫu của những sàn diễn thời trang số 1 quốc tế như Paris, Milan, London, Tokyo và Thành Phố New York, nhưng chính vai trò người dẫn chương trình truyền hình đã làm bùng nổ tên tuổi và tên thương hiệu riêng của Tyra. Tyra thực sự là một trong bốn người phụ nữ Mỹ gốc Phi và một trong bảy người phụ nữ quyền lực tối cao nhất nước Mỹ .

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 2

Advertisement

Tyra Banks – host quá thành công xuất sắc ở cuộc thi này
Qua những yếu tố quy tụ như vậy mới thấy để trở thành một host thành công xuất sắc và có ảnh hưởng tác động “ nhận diện ” thâm thúy để chương trình mà họ dẫn chẳng hề đơn thuần chút nào. Host giờ đây không đơn thuần là người nổi tiếng trong nghành nghề dịch vụ trình độ mà họ nhất định phải là khuôn mặt sáng giá có sức tác động ảnh hưởng sâu rộng trong cả làng vui chơi .
Có thể nói, Xuân Lan, người mẫu với nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghề cùng năng lực chinh chiến ở nhiều cuộc thi trên quốc tế là lựa chọn thích hợp cho vị trí host Vietnam’s Next Top Model trong 2 mùa giải vừa mới qua. Siêu mẫu Xuân Lan đương nhiên không hề đưa lên “ bàn cân ” cùng Tyra Banks hay bất kỳ một host quốc tế nào, nhưng ở một chương trình còn mới và quy trình kiến thiết xây dựng tên thương hiệu là thiết yếu thì cô lại là ứng viên đủ sức khiến mọi người tạm hài lòng .

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 3

Xuân Lan tạm được coi là một host khá thành công hiện nay

Xem thêm: Cấp cứu huyết học và ung thư số 3 – BS Nguyễn Văn Thịnh

Advertisement

Tuy nhiên, cô vẫn còn thiếu một chút ít ngôn từ hấp dẫn của một host khi truyền đạt thông tin đến thí sinh, một chút ít “ ngạo mạn ” ở năng lượng trình độ để thuyết phục thí sinh. Các yếu tố đó có khi phải mất hàng chục năm làm nghề mới có được, và không ai khác, thêm một ví dụ rất thành công xuất sắc, rất ảnh hưởng tác động trong quốc tế những người dẫn chương trình truyền hình, đó chính là Oprah Winfrey .
Oprah Gail Winfrey là người dẫn chương trình đối thoại trên truyền hình ( talk show host ) và là nhà xuất bản tạp chí, cũng từng đoạt giải Emmy dành cho người Mỹ gốc Phi. Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi tiên phong có tên trong list những tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng tác động nhất trên quốc tế .
Tháng 9 năm 2006, Oprah Winfrey được chọn bởi tạp chí Forbes đưa vào list 100 phụ nữ nhiều quyền lực tối cao nhất quốc tế, với vị trí thứ 14. Rõ ràng cùng với Tyra Banks, dù họ có xuất phát điểm từ một nhà văn, người mẫu, nhà kinh doanh nhưng khi bước vào vai trò host họ đều được ghi nhận ở những phần thưởng Gianh Giá dành cho nghành nghề dịch vụ “ nói ” này .

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 4

Khó ai hoàn toàn có thể sánh với bà hoàng truyền thông online Mỹ
Host không cần phải là người có ngoại hình tuyệt vời và hoàn hảo nhất mà có khi là “ chiến binh ” dũng mãnh hoàn toàn có thể đương đầu trong trường hợp khó khăn vất vả, lật úp, xoay và đảo ngược tình thế, hướng câu truyện và nhân vật của mình đi theo dòng sáng tạo độc đáo nhất định. Oprah Winfrey là người dẫn chương trình thành công xuất sắc ở nhiều góc cạnh mà quan trọng hơn cả là bà đã góp thêm phần tạo nên tính “ nhận diện ” không riêng gì cho chương trình talk show mà cả những nhân vật nổi tiếng tham gia .
Hiện nay, một trong những chương trình rất mê hoặc đang lên sóng là Project Runway – chương trình dành cho những ai đam mê phong cách thiết kế thời trang cũng đã mang lại nhiều kì vọng khi chọn Ngô Thanh Vân cho vị trí host .

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 5

Ngô Thanh Vân dù nỗ lực nhưng chưa thể làm ra tên thương hiệu cho chương trình
Ngô Thanh Vân là một người mẫu được nhìn nhận thành công xuất sắc, có phong thái riêng và tạo nên trào lưu NTV Virus trong một thời hạn dài. Ở nghành nghề dịch vụ điện ảnh, Ngô Thanh Vân đã tạo dựng được hình ảnh “ đả nữ ”, còn âm nhạc thì lại là khuôn mặt của xu thế âm nhạc vui chơi. Tuy nhiên, một mình Ngô Thanh Vân có lẽ rằng cũng chưa đủ sức tạo ra sự host thật sự. Bởi ngoài cô cần có sự yểm trợ nhất định của những vị giám khảo còn lại. Ngô Thanh Vân chưa có giọng nói thật tuyệt vời và hoàn hảo nhất, nhiều lúc còn chút ngượng ngùng. Project Runway đã đi nửa chặng đường nhưng có vẻ như cô vẫn chưa thật sự thỏa mãn nhu cầu với chính mình ở vai trò này .

Ở nước ngoài, phiên bản này cái bóng của Heidi Klum đã ăn sâu vào suy nghĩ của công chúng. Heidi Klum là một người mẫu Đức và Mỹ, nữ diễn viên, dẫn chương trình truyền hình, doanh nhân, nhà thiết kế thời trang, sản xuất truyền hình, và ca sĩ. Trong lĩnh vực phim ảnh cô nổi bật trong serie truyền hình Project Runway của Lifetime Television từ năm 2009, sản xuất các show truyền hình nổi tiếng như Spin City (từ 1996), Sex and the City (từ 1998), Yes, Dear (từ 2000), How I Met Your Mother (từ 2005).

Advertisement

Trong quy trình thiết kế xây dựng nên góc nhìn mới về những chương trình truyền hình vui chơi mang tính thực tiễn lúc bấy giờ kéo theo quan điểm khác hơn về host. Còn nhớ, khi đảm nhiệm vai trò MC của Bước nhảy hoàn vũ, khi bị ném đá Nguyên Vũ từng mạnh dạn nhận mình là một “ host ” nên anh có quyền được làm những điều như vậy. Tuy nhiên, vô hình dung chung chính Nguyên Vũ cũng như nhiều người đang bị lầm tưởng về khái niệm này. Hots giờ đây không còn là những người biết nói một cách đơn thuần mà còn là những người làm ra “ tên thương hiệu ” và tính “ nhận diện ” cho một chương trình truyền hình lúc bấy giờ .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments