Igp là gì

Lựa chọn giao thức định tuyến trong mạng (phần 1) –

Lựa chọn giao thức định tuyến trong mạng (phần 1) –

Lựa chọn giao thức định tuyến trong mạng (phần 1) – Lựa chọn giao thức định tuyến trong mạng (phần 1) – Lựa chọn giao thức định tuyến trong mạng (phần 1) – *
Follow us :****

*
Lựa chọn giao thức định tuyến trong mạng ( phần 1 ) – Lựa chọn giao thức định tuyến trong mạng ( phần 1 ) – Lựa chọn giao thức định tuyến trong mạng ( phần 1 ) – Follow us :

1. Các tính năng giao thức định tuyến:

a. Định tuyến động và tĩnh:

Trong khi định tuyến tĩnh thường được cấu hình bằng tay, thì các giao thức định tuyến tạo định tuyến động. Mỗi giao thức có các lợi thế và bất lợi trong một mạng cụ thể.

Bạn đang xem: Igp là gì

Bạn đang đọc: Igp là gì

– Định tuyến tĩnh : Thuật ngữ định tuyến tĩnh có nghĩa sử dụng thông số kỹ thuật bằng tay hoặc xen những định tuyến tính vào mục tiêu chuyển tiếp lưu thông. Sử dụng định tuyến tĩnh tương thích trong những thực trạng dưới đây :+ Khi không ai muốn có những update định tuyến động được chuyện tiếp qua những đường liên kết băng thông thấp, như là đường điện thoại cảm ứng .+ Khi người quản trị cần trấn áp hết những định tuyến trên Router .+ Khi việc sao lưu một định tuyến được họạtđộng thiết yếu .+ Khi nó thiết yếu để đến một mạng mà hoàn toàn có thể truy vấn bằng một đường duy nhất .Cấu hình và bảo dưỡng những định tuyến tĩnh tốn thời hạn. Thực hiện định tuyến tĩnh một cách đúng chuẩn nhu yếu am hiểu được hàng loạt mạng .*Hình minh họa một ngữ cảnh Stub Network ( mạng chỉ có một liên kết đến một Router duy nhất ) mà trong đó việc sử dụng đinh tuyến tĩnh. Hình bên phải là một Stub Network với một liên kết và điểm ra nằm trên cổng S0 của Router A, định tuyến tĩnh mặc định được thông số kỹ thuật thế cho nên đường link S0 chuyển tiếp tổng thể những lưu lượng hướng tới ở bên ngoài mạng. Trên Router B, thông số kỹ thuật tĩnh được setup hướng tới mạng Stub Network và sau đó được phân bổ lại vào giao thức định tuyến vì vậy thông tin hoàn toàn có thể đến được Stub Network có sẵn trải qua những phần khác của cấu trúc mạng. Việc sử dụng định tuyến tĩnh trong toàn cảnh này, không có lưu lượng từ một giao thức định tuyến động có trên đường link giữa hai Router hoặc trong Stub Network. Ngoài ra, bộ giải quyết và xử lý và bộ nhớ yên cầu cả hai Router thấp hơn ; trong Stub Netork, một Router thông thường nhất sẽ đủ cung ứng .Định tuyến tĩnh tương thích với tính huống như Stub Network, những liên kết sao, và thiên nhiên và môi trường liên kết quay số ( dialup ) .- Định tuyến động : Định tuyến động được cho phép mạng kiểm soát và điều chỉnh đổi khác trong cấu trúc mạng tự động hóa, mà không cần đến người quản trị. Định tuyến tĩnh không cung ứng lại biến hóa của mạng, nếu một đường link gặp lỗi, thì định tuyến tĩnh không còn hiệu lực thực thi hiện hành nếu được thông số kỹ thuật trên đường link đó. Nếu một router mới hoặc link mới được thêm vào, thì thông tin đó cũng phải được thông số kỹ thuật trên mỗi Router trong mạng. Trong một mạng rất lớn hoặc hay biến hóa, thì những biến hóa này hoàn toàn có thể dẫn đến một việc làm đáng kể cho người quản trị, những Router cũng phải mất một thời hạn dài để nhận thông tin đúng chuẩn, trong trường hợp như thế, có lẽ rằng tốt hơn để Router nhận thông tin về mạng và những link từ những Router khác sử dụng định tuyến động .Định tuyến động triển khai những việc làm dưới đây :

+ Tìm kiếm nguồn mà thông tin định tuyến có thể được nhận (thường là Router láng ghiềng).

Xem thêm: Luật chơi vé số max 4d là gì ? cơ cấu giải thưởng max 4d vietlott

+ Chọn những đường đi tốt nhất hướng tới những đích đến hoàn toàn có thể đến, dựa trên thông được nhận .+ Duy trì thông tin định tuyến này .+ Có một cách để xác định thông tin định tuyến ( định kỳ update hoặc làm tươi thông tin định tuyến ) .Khi sử dụng giao thức định tuyến động, người quản trị sẽ setup định tuyến động trên mỗi Router, khi đó những Router sẽ trao đổi thông tin qua lại với nhau về những mạng mà hoàn toàn có thể đến và trạng thái của mỗi mạng. Các Router chỉ trao đổi thông tin với Router khác sử dụng cùng giao thức định tuyến .

b. Giao thức định tuyến bên Trong và bên Ngoài:

Một mạng lưới hệ thống tự trị ( Autonomous System ), cũng được biết đến như một domain, là một tập hợp những Router dưới sự quản trị chung, như mạng nội bộ của công ty hoặc mạng của một nhà sản xuất dịch vụ. Mạng Intedựa trên khái niệm AS, có hai loại giao thức định tuyến được nhu yếu :- Interior Gateway Protocols ( IGP ) : là những giao thức định tuyến bên trong AS, ví dụ : RIP ( Routing Information Protocol ) v1, RIPv2, OSPF ( Open Short Path First ), IS-IS ( Intergrated Intermediate System-to-Intermediate System ), EIGRP ( Enhanced Interior Gateway Routing ) .- Exterior Gateway Protocols ( EGP ) : là những giao thức định tuyến bên ngoài AS ( Giữa những AS ), BGP ( Border Gateway Protocol ) là giao thức EGP được sử dụng thoáng đãng duy nhất trên Internet .BGP-4 là phiên bản hoàn toàn có thể được đồng ý trên Internet. Các loại giao thức khác nhau được nhu yếu cho những nguyên do dưới đây :+ Kết nối AS bên ngoài yên cầu nhiều lựa chọn hơn để lựa chọn những đặc thù kỹ thuật định tuyến bằng tay, những EGP hoàn toàn có thể thực thi những chủ trương khác nhau .

+ Tốc độ hội tụ (phân bố thông tin định tuyến) và tìm đường đi tốt nhất đến đích là có tính quyết định các giao thức định tuyến bên trong AS. EGP chậm hội tụ và cấu hình phức tạp, IGP cấu hình dễ và tăng tốc trong việc giải quyết đường đi định tuyết tốt nhất để hội tụ nhanh hơn.

Xem thêm: Chlamydia Là Gì – Vi Khuẩn Chlamydia Có Nguy Hiểm Không

*Ví dụ về EGP và IGP, có link mạng AS sử dụng IGP để định tuyến bên trong mỗi AS, những AS nhu yếu một số ít hình thức định tuyến liên link AS để tiếp xúc với nhau. Định tuyến tĩnh được sử dụng trong những trường hợp đơn giả ; nổi bật, sử dụng EGP. BGP là một EGP điển hình nổi bật nhất hiện tại đang sử dụng ; BGP-4 và những lan rộng ra của nó là những phiên bản BGP hoàn toàn có thể đồng ý duy nhất trong mạng Intecông cộng. Multihoming là khi một AS có nhiều hơn một liên kết ra Inte ( dành dự trữ hoặc để tăng hiệu suất ). BGP đặc biệt quan trọng có ích khi một những Multihoming của AS liên kết ra Intethông qua nhiều nhà sản xuất dịch vụ ( ISP ) .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments