In kỹ thuật số là gì?Ưu nhược điểm của in kts là gì?

In kỹ thuật số là gì?Ưu nhược điểm của in kts là gì?

In kỹ thuật số ngày càng được ứng dụng thoáng rộng trong đời sống. Vậy chiêu thức in kỹ thuật số là gì ? Ưu điểm yếu kém của in kts là gì ? Cùng khám phá ngay nhé
In kỹ thuật số là một trong những chiêu thức in ấn tân tiến nhất lúc bấy giờ, sự sinh ra của nó đã tạo nên bước ngoặc mới cho ngành in ấn toàn thế giới, đồng thời giải pháp in kỹ thuật số này cũng được rất nhiều vương quốc sử dụng, trong đó có Nước Ta. Vậy có khi nào bạn vướng mắc tự hỏi rằng in kỹ thuật số là gì không ? Phương pháp in kỹ thuật số là thế nào ? Cách phân biệt hình in kts là gì ? Tất cả những vướng mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây .

Advertisement

Tóm tắt:

Máy in phun kỹ thuật số
Máy in phun kỹ thuật số

In kỹ thuật số là chiêu thức in 2D văn minh nhất lúc bấy giờ, nó được sử dụng để in những hình ảnh kỹ thuật số sắc nét, có độ phân giải cao, giúp cho ra những loại sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn và chất lượng cao. Quá trình in kỹ thuật số được triển khai nhanh gọn bởi máy in văn minh mà không cần bất kỳ công đoạn thủ công bằng tay nào .
Hiện nay có rất nhiều công nghệ tiên tiến in kỹ thuật số văn minh như : In phun, in UV, in chuyển nhiệt, in laser … Mỗi loại in kỹ thuật số khác nhau sẽ tương thích với những loại vật tư khác nhau. Nhưng chúng đều có đặt điểm chung là chỉ tương thích để in số lượng nhỏ, vừa phải và nhiều hình in khác nhau, còn khi in số lượng lớn thì ngân sách in ấn khá cao .

Máy in laser kỹ thuật số
Máy in laser kỹ thuật số

Advertisement

Hầu như bất kể giải pháp in ấn nào cũng có ưu điểm và điểm yếu kém riêng của nó, ưu điểm của công nghệ tiên tiến in này là điểm yếu kém của công nghệ tiên tiến in kia và ngược lại. Do đó, điều quan trọng nhất là mà người sử dụng chăm sóc đó là chiêu thức in ấn nào tương thích nhất với mục tiêu sử dụng của mình. Dưới đây là những ưu điểm yếu kém của giải pháp in kỹ thuật số bạn cần biết :

 • In được màu chuyển sắc: Ưu điểm nổi bật của phương pháp in kỹ thuật số là in được màu chuyển sắc, có độ chính xác cực kỳ cao, giống như thật và thời gian in ấn nhanh, thao tác đơn giản. Người sử dụng có thể in hình lấy ngay trong một vài phút mà không cần phải chờ đợi lâu.
 • Giá rẻ và nhanh chóng: Giá thành tương đối rẻ và nhanh chóng khi in số lượng nhỏ.
 • In được nhiều hình: Dễ dàng in được nhiều hình khác nhau hay thay đổi bản thiết kế nếu gặp lỗi và có thể in lại ngay lập tức.
 • In được nhiều kích thước: Với những máy in kỹ thuật số khổ lớn, các bạn có thể in ra sản phẩm với mọi kích thước mong muốn, các bạn có thể in các sản phẩm có kích thước vài milimet cho đến vài mét, đồng thời bạn có thể chia nhỏ hình in ra và dễ dàng ghép lại.
 • In được trên nhiều loại vật liệu: In kỹ thuật số có thể in được trên hầu hết chất liệu, độ dày mỏng của vật liệu không phải là vấn đề. Bạn có thể in được trên những vật liệu mỏng như giấy hay dày như gỗ, gốm sứ, kính, kim loại…
 • Tiết kiệm nhân công: Nhiều xưởng in kỹ thuật số chỉ cần một người đã có thể vận hành trơn tru cả hệ thống, do đó rất tiết kiệm chi phí nhân công, giảm giá thành sản phẩm.
 • Chi phí đầu tư lớn: Nhược điểm lớn nhất của phương pháp in kỹ thuật số là chi phí đầu tư máy móc ban đầu khá lớn, khó lấy lại vốn nếu như không tín toán kỹ chi phí phải bỏ ra và lợi nhuận khi hoạt động.
 • Không thể in trên một số loại vật liệu: Một số chất liệu khó có thể in bằng phương pháp in kỹ thuật số được. Tất nhiên là vẫn có thể in nếu như đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại khá tốn kém.
 • Không hiệu quả kinh tế khi in số lượng lớn: Khi in số lượng lớn(1 hình làm rất nhiều bản) thì lúc này in kỹ thuật số tỏ ra kém hiểu quả kinh tế hơn những phương pháp in khác.

Máy in UV kỹ thuật số
Máy in UV kỹ thuật số

Nguyên lý hoạt động giải trí của giải pháp in kỹ thuật số dựa trên sự tự động hóa của máy móc, hình ảnh cần in trên máy tính sẽ được nạp vào máy in kỹ thuật số, sau đó máy móc sẽ nghiên cứu và phân tích tài liệu và tự động hóa pha màu in ra loại sản phẩm ngay lập tức mà không phải tốn quá nhiều thời hạn chờ đón .

In kỹ thuật số có rất nhiều loại như: in laser, in phun, in UV… Tùy vào chất liệu cần in sẽ có lựa chọn phù hợp. Thế nhưng nguyên lý hoạt động của in kỹ thuật số vẫn phải tuân theo những bước sau đây:

Advertisement
 • Bước 1: Chuẩn bị file thiết kế và nhập vào máy in kts
 • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in(giấy, phim, decal…) để lắp vào máy in
 • Bước 3: Kiểm tra máy in trước khi bắt đầu in
 • Bước 4: Tiến hành in tự động
 • Bước 5: Sấy khô hoặc đưa qua máy có tác dụng sấy khô hình in.
 • Bước 6: Cắt hình in ra bằng máy bế hoặc bằng tay, đóng gói giao cho khách hàng.

Máy in giấy ép nhiệt kỹ thuật số
Máy in giấy ép nhiệt kỹ thuật số

Như đã nói ở trên, in kỹ thuật số hoàn toàn có thể in được trên rất nhiều loại vật tư khác nhau nên ứng dụng của nó cũng rất thoáng đãng. Dưới đây là 3 nghành nghề dịch vụ ứng dụng giải pháp in kỹ thuật số nhiều nhất :
Trong nghành sản xuất quần áo thời trang, người ra vận dụng giải pháp in chuyển nhiệt để in lên vải, quần áo. Chỉ cần góp vốn đầu tư một máy ép nhiệt và hình cần in là hoàn toàn có thể tạo ra những loại sản phẩm như mong muốn. Hiện nay còn có chiêu thức in decal trên quần áo, chỉ cần đặt decal và lấy về ép lên áo là có ngay mẫu sản phẩm độc lạ cho mình .

Máy in chuyển nhiệt trên vải
Máy in chuyển nhiệt trên vải

Máy in decal trên quần áo
Máy in decal trên quần áo

Phương pháp in kỹ thuật số đóng vai trò rất là quan trọng trong ngành dịch vụ quảng cáo, truyền thống cuội nguồn và hình ảnh. Người ta sử dụng máy in kỹ thuật số để in hình ảnh, biển quảng cáo, tờ rơi, poster … Ngoài 2 giải pháp in kỹ thuật số còn sử dụng để in tem nhãn, phiếu bh, name card, thiệp cưới …

Advertisement

Máy in phun kỹ thuật số sử dụng để in biển quảng cáo, poster...
Máy in phun kỹ thuật số sử dụng để in biển quảng cáo, poster…

In kỹ thuật số còn ứng dụng trong rất nhiều nghành nghề dịch vụ sản xuất, đặc biệt quan trọng, những ngành tương quan đến trang trí và nội thất bên trong. Các chiêu thức in chuyển nhiệt, in UV, in phun trên những vật tư kính, gỗ, gốm sứ cũng giúp tạo ra những mẫu sản phẩm tuyệt đẹp .

Ứng dụng in kỹ thuật số trên kính trang trí nội thất
Ứng dụng in kỹ thuật số trên kính trang trí nội thất

Tổng kết lại thì phương pháp in kỹ thuật số đã và đang trở thành xu hướng phát triển của thời đại mới, ngày càng nhiều máy móc in kts ra đời để cải thiện tốc độ, chất lượng của hình in và giá thành cũng ngày càng tối ưu hơn. Mong rằng với những thông tin chi sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in kỹ thuật số là gì rồi phải không nào, nếu như bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến lĩnh vực in ấn trên áo đồng phục thì hãy liên hệ ngay với Song Phú nhé. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments