Ký hiệu ø là gì? Đơn vị đo đường kính ống nước các loại

Nếu như bạn không phải là kỹ sư hay học các các chuyên ngành liên quan thì ắt hẳn thấy lạ lẫm với những ký hiệu có trên các ống nước hay ống sắt thép,… Đặc biệt nhiều người thắc mắc ký hiệu ø là gì? Để đi tìm đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng Mindovermetal tham khảo bài viết sau đây.

ky-hieu-o-la-gi-don-vi-do-duong-kinh-ong-nuoc-cac-loai-2

Ký hiệu ø là gì?

ø là ký hiệu của Phi – là thông số chỉ kích thước đường kính ngoài của đường ống. Bên cạnh đó, Phi còn được gọi là đường kính ngoài danh nghĩa. Đơn vị tính của Phi chính là mm.

Như vậy, ký hiệu ø chính Phi. Cũng chính là đường kính ngoài danh nghĩa của đường ống.

Tại Việt Nam thường sử dụng đơn vị Phi để đo đường kính ống nước, ống thép các loại. Khi chúng ta đi mua các ống nước hay ống thép và đọc “cho 1 ống nước Phi 21” – có nghĩa là đường ống có diện tích 21mm (1(Ø)=1mm).

ky-hieu-o-la-gi-don-vi-do-duong-kinh-ong-nuoc-cac-loai-7

DN là gì?

DN chính là cụm từ viết tắt của diamètre nominal hay nominal diameter trong tiếng Pháp. Thuật ngữ này có nghĩa là kích thước ống danh định, DN cũng tương tự giống với tiêu chuẩn NPS của Châu Âu.

Thế nhưng DN lại phù hợp với tiêu chuẩn Quốc Tế (IOS). Như vậy DN được đưa vào áp dụng trong toàn bộ các hệ thống khí đốt tự nhiên, ống nước, dầu nóng hay là các đường ống được sử dụng trong các tòa nhà.

ky-hieu-o-la-gi-don-vi-do-duong-kinh-ong-nuoc-cac-loai-8

Một ví dụ về DN là đường kính trong danh nghĩa:

15A hay DN15 tương đương với các ống nước hay ống thép có đường kính ngoài danh nghĩa là Phi 21mm. Cần lưu ý  điều là mỗi ống được sản xuất với mỗi tiêu chuẩn khác nhau, như vậy thì ống đó có đường kính ngoài thực tế khác nhau (Nếu BS là 21.2mm thì ASTM sẽ là 21.3mm,…).

Mặc dù DN cũng là đường kính trong danh nghĩa thế nhưng ống DN15 không phải là ống Phi 15mm. Như đã nói ở trên, phụ thuộc vào từng tiêu chuẩn sản xuất thì cho ra đường kính trong thực tế khác nhau.

Để tính được đường kính trong thực tế, ta chỉ cần lấy đường kính ngoài trừ đi 2 lần độ dày:

Đường kính trong (mm) = Đường kính ngoài (mm) – 2x độ dày (mm)

Inch là gì?

Inch chính là thông số kích thước được ký hiệu là (“) nằm trong hệ thống kích thước ống ngoài. Trong đời sống hàng ngày, chúng ta thường hay bắt gặp những loại ống có kích thước như: 1/2″, 3/4″, 1″, 1-1/4″,… Những ký hiệu này chính là thông số kích thước danh nghĩa của ống theo hệ inch. Inch cũng giống như ống danh định của đường ống thép.

ky-hieu-o-la-gi-don-vi-do-duong-kinh-ong-nuoc-cac-loai-4

Các tiêu chuẩn đường kính ống nhựa

Tùy vào từng quốc gia khác nhau trên thế giới mà ống nhựa cũng như các phụ tùng ống sẽ áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất khác nhau. Còn ở nước ta hiện nay, thì các ống và phụ tùng ống sẽ có 4 loại tiêu chuẩn đường kính như sau:

  • Đường kính hệ mét (tiêu chuẩn: ISO 4422; ISO 1452,…). Thường được sử dụng rộng rãi tại miền Nam.
  • Đường kính hệ mét theo Phụ lục C của TCVN 8491 (phù hợp: TCVN 8491). Thường được sử dụng rộng rãi tại miền Bắc.
  • Đường kính hệ inch (tiêu chuẩn: BS 3505; ISO 1452,…). Thường được sử dụng rộng rãi tại miền Trung và miền Nam.
  • Đường kính hệ JIS (có trên các sản phẩm được xuất xứ từ Thái Lan; Nhật; Singapore; Đài Loan,…).

Bảng quy đổi kích thước ống tiêu chuẩn

Đối với Ống ⅛” tới 3½” (từ DN6 – DN90)

ky-hieu-o-la-gi-don-vi-do-duong-kinh-ong-nuoc-cac-loai-7

ky-hieu-o-la-gi-don-vi-do-duong-kinh-ong-nuoc-cac-loai-7

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin chi tiết giúp bạn biết được Ký hiệu ø là gì? Cũng như biết thêm một số đơn vị đo đường kính ống nước các loại. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều tin tức hay và mới nhất hiện nay.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments