L2TP (Layer Two Tunneling Protocol) là gì? Định nghĩa, khái niệm

L2TP (Layer Two Tunneling Protocol) là gì?

Tương tự: L2TP,Layer Two Tunneling Protocol
Tương tự : L2TP, Layer Two Tunneling Protocol

Advertisement

Layer Two Tunneling Protocol (L2TP) là kết hợp của PPTP và giao thức Layer 2 Forwarding (L2F). L2TP sử dụng thông điệp UDP (port 1701) trên mạng internet IP cho cả hai việc duy trì và dữ liệu trong kênh.

User name và password sử dụng để xác nhận kênh liên kết. L2TP là một giao thức tunneling được phong cách thiết kế để hỗ trợ những liên kết VPN. Thật mê hoặc, L2TP thường được ISP sử dụng để cho phép hoạt động giải trí VPN .

L2TP được ra mắt lần trước mắt vào năm 1999. Nó được thiết kế như 1 sự kế thừa của PPTP, do cả Microsoft và Cisco phát triển. Giao thức này sử dụng các tính năng khác nhau từ giao thức PPTP của Microsoft và L2F (Layer 2 Forwarding) của Cisco, sau đó cải thiện chúng.

Cách hoạt động của L2TP

L2TP Tunneling khởi đầu bằng giải pháp liên kết LAC ( L2TP Access Concentrator ) và LNS ( L2TP Network Server ) – hai điểm cuối của giao thức – trên Internet. Sau khi đạt được điều đó, một layer link PPP được kích hoạt và đóng gói lại, sau đó, lớp link này được chuyển sang web .
Sau đó, liên kết PPP được tái tạo bởi người dùng cuối ( bạn ) với ISP. Khi LAC gật đầu liên kết, link PPP được thiết lập. Sau đó, một vị trí trống trong tunnel mạng được chỉ định và yên cầu sau kia được chuyển đến LNS .

Advertisement

Cuối cùng, khi kết nối được xác thực và chấp nhận hoàn toàn, một giao diện PPP ảo sẽ có tạo. Tại thời điểm đó, các link frame (đơn vị truyền dữ liệu số trong mạng máy tính) cũng có thể tự do đi qua tunnel. Các frame được LNS chấp nhận, sau đó loại bỏ mã hóa L2TP và tiến xử trí lý chúng như các frame thông thường.

Một số chi tiết kỹ thuật về giao thức L2TP

– L2TP thường được ghép nối với IPSec để cung ứng payload tài liệu .

– Khi được ghép nối với IPSec, L2TP cũng đều có thể sử dụng các key mã hóa lên đến 256-bit và thuật toán 3DES.

Advertisement

– L2TP hoạt động giải trí trên rất nhiều nền tảng và đã được tương hỗ trên những thiết bị và hệ quản lý và điều hành Windows và macOS .
– Tính năng mã hóa kép của L2TP mang đến năng lực bảo mật thông tin tốt hơn, nhưng cũng đều có tức là nó sử dụng nhiều tài nguyên hơn .
– L2TP thường sử dụng cổng TCP 1701, nhưng khi nó được ghép nối với IPSec, nó cũng sử dụng những cổng UDP 500 ( cho IKE – Internet Key Exchange ), 4500 ( cho NAT ) và 1701 ( cho lưu lượng L2TP ) .
Người đăng: hoy

Time: 2020-11-17 16:18:06

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments