Người Mỹ gốc Latinh và Tây Ban Nha – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những định nghĩa khác, xem Latinh ( xu thế )

Người Mỹ gốc Latinh và Tây Ban Nha (tiếng Anh: Hispanic and Latino Americans,
tiếng Tây Ban Nha: Estadounidenses hispanos; phát âm tiếng Tây Ban Nha: [isˈpanos]) là những người ở Hoa Kỳ là hậu duệ của những người đến từ các nước châu Mỹ Latinh và Tây Ban Nha. Hoa Kỳ có dân số Latinh và Tây Ban Nha lớn nhất bên ngoài châu Mỹ Latinh. Nói chung, nó bao gồm tất cả những người ở Hoa Kỳ tự xác định là người gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ Latinh, cho dù là toàn bộ hay một phần tổ tiên.

Advertisement

Đối với điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010, những người được coi là “người gốc Tây Ban Nha” hoặc “người Mỹ Latinh” là những người được xác định là một trong những loại bảng gốc Tây Ban Nha hoặc Mỹ Latinh cụ thể được liệt kê trong bảng câu hỏi điều tra dân số (“México”, “Puerto Rico” hoặc “Cuba”) họ là “người Mỹ, Tây Ban Nha, hay Mỹ Latinh”. Nguồn gốc quốc gia được phân loại là gốc Tây Ban Nha hoặc Latinh của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ như sau: Argentina, Cuba, Colombia, Puerto Rico, Tây Ban Nha, Dominica, México, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Salvador, Bolivia, Tây Ban Nha, Chile, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay và Venezuela. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ có các định nghĩa hơi khác nhau về thuật ngữ này, bao gồm cả người Brasil và các nhóm nói tiếng Bồ Đào Nha khác. Cục điều tra dân số sử dụng các thuật ngữ gốc Tây Ban Nha và Latinh thay thế nhau.

“Nguồn gốc” có thể được xem như là tổ tiên, quốc tịch, dòng dõi hoặc quốc gia sinh của người đó hoặc cha mẹ hoặc tổ tiên của người đó trước khi họ đến Hoa Kỳ. Những người xác định là người Tây Ban Nha, Tây Ban Nha hoặc Latinh có thể thuộc bất kỳ chủng tộc nào. Là nhóm dân tộc duy nhất được chỉ định cụ thể ở Hoa Kỳ (trừ người không phải gốc Tây Ban Nha/Mỹ Latinh). Người gốc Tây Ban Nha tạo thành một dân tộc có sự kết hợp đa dạng giữa các dân tộc di sản văn hoá và ngôn ngữ liên quan. Hầu hết người Mỹ gốc Tây Ban Nha là người México, Puerto Rico, Cuba, El Salvador, Dominica, Guatemala hoặc Colombia. Nguồn gốc chủ yếu của quần thể gốc Tây Ban Nha khu vực rất khác nhau ở các địa điểm khác nhau trên toàn quốc.

Bạn đang đọc: Người Mỹ gốc Latinh và Tây Ban Nha – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Người Mỹ gốc Tây Ban Nha là nhóm dân tộc bản địa tăng trưởng nhanh thứ hai theo tỷ suất tăng trưởng Tỷ Lệ ở Hoa Kỳ sau người Mỹ gốc Á. Người gốc Tây Ban Nha / Mỹ Latinh là nhóm dân tộc bản địa lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, sau khi người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha ( một nhóm, như Hispania và Mỹ Latinh, gồm có hàng tá nhóm phụ có nguồn gốc vương quốc khác nhau ) gốc Tây Ban Nha đã sống trong những gì giờ đây là Hoa Kỳ liên tục kể từ khi xây dựng nước St. Augustine bởi người Tây Ban Nha trong 1565. Sau khi thổ dân châu Mỹ, gốc Tây Ban Nha là nhóm dân tộc bản địa truyền kiếp nhất để sinh sống nhiều thời điểm ngày hôm nay là Hoa Kỳ. Nhiều người có tổ tiên người Mỹ địa phương. Tây Ban Nha chiếm đóng những khu vực to lớn của ngày này là Tây Nam Hoa Kỳ và phía Tây, cũng như Florida. Nó gồm có California, New Mexico, Nevada, Arizona và Texas thời nay, tổng thể đều là một phần của Cộng hòa México từ sự độc lập của nó vào năm 1821 cho đến khi kết thúc Chiến tranh Hoa Kỳ-México năm 1848. trái lại, những người nhập cư gốc Tây Ban Nha đến Thành Phố New York – New Jersey bắt nguồn từ một dải rộng những vương quốc Mỹ Latinh .

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí American Genetics Genetics, dựa trên dữ liệu 23andMe từ 8.663 người Latinh tự mô tả, ước tính rằng người gốc Latinh ở Hoa Kỳ mang theo 65,1% tổ tiên châu Âu, 18,0% người Mỹ bản địa, và 6,2% người châu Phi tổ tiên. Nghiên cứu cho thấy những người Latinh tự mô tả từ Tây Nam, đặc biệt là những người dọc theo biên giới México, có mức độ trung bình cao nhất của tổ tiên người Mỹ bản địa.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments