Bệnh hậu sản: Nhận biết, cách điều trị và ngăn ngừa hiệu quả ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Cách nhận ra và điều trị những biến chứng hậu sản thường gặp

Người phụ nữ sau khi trải qua 9 tháng 10 ngày mang thai đầy vất vả, quá trình vượt cạn đầy gian nan để được “mẹ tròn con vuông”, họ còn phải đối mặt với nỗi lo về những chứng bệnh hậu sản. Vậy cùng tìm hiểu thêm về những chứng bệnh này để luôn được an tâm về sức khỏe sau thai kỳ.

Bệnh hậu sản là gì?

Bệnh hậu sản sau sinh là nhóm bệnh lý cả về tâm ý và sức khỏe thể chất mà người mẹ thường mắc phải trong thời hạn ở cữ, thường là 42 ngày kể từ ngày sinh .

Cách nhận biết và điều trị những biến chứng hậu sản thường gặp

Nhiễm trùng sau sinh

Nhiễm trùng hậu sản là tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở sản phụ sau khi sinh xuất phát từ đường sinh dục như âm đạo, cổ tử cung, tử cung trong khoảng 6 tuần đầu sau sinh. Nhiễm trùng hậu sản là một tai biến sản khoa xảy ra do nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng của sản phụ. Các hình thái nhiễm trùng hậu sản thường gặp là nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung, viêm tử cung và viêm quanh tử cung, viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phúc mạc toàn bộ, nhiễm trùng huyết, viêm tắc tĩnh mạch

Triệu chứng nhận biết nhiễm trùng sau sinh

 • Sản dịch có mùi hôi
 • Có thể bị sốt
 • Tử cung co chậm và đau

Điều trị nhiễm khuẩn sau sinh

 • Không quan hệ hoạt động và sinh hoạt vợ chồng ngay sau sinh, khi mà sức khỏe thể chất chưa phục sinh. Cơ quan sinh sản rất cần được ‘ nghỉ ngơi ’ sau khi trải qua quy trình mang thai, vượt cạn, quan hệ tình dục sau sinh sớm sẽ dễ gây nên những tổn thương cho âm đạo và những cơ quan sinh sản, dẫn đến nhiễm trùng nhiễm khuẩn .
 • Hàng ngày phải giữ cho vùng kín luôn khô ráo, thật sạch, không nên dùng giấy thô nhám hay khăn ướt có mùi thơm để vệ sinh âm đạo .
 • Tránh đi lại nhiều, tránh hoạt động sớm trong quá trình 1 tháng sau sinh .
 • Thường xuyên vệ sinh, thay mới chăn ga gối đệm .
 • Vệ sinh vùng kín bằng nước đun sôi để ấm, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong âm đạo để tránh gây tổn thương .
 • Thay quần lót liên tục để giữ cho vùng sinh dục khô ráo để tránh nhiễm khuẩn sau sinh cũng là việc sản phụ nên làm .
 • Nếu thấy sản dịch đổi màu hoặc có mùi hôi, bộ phận sinh dục đau rát, sưng tấy thì cần báo ngay cho bác sĩ. Sau khi sinh 2 tuần, hãy dữ thế chủ động thăm khám lại để chắc như đinh thực trạng sức khỏe thể chất của mình, đề phòng nhiễm khuẩn sau sinh và phát hiện những yếu tố, đưa ra giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời .

Băng huyết sau sinh

Sản phụ được xác lập là bị băng huyết sau sinh nếu như lượng máu liên tục ra trên 500 ml sau sinh ngả âm đạo hoặc trên 1.000 ml sau mổ lấy thai. Băng huyết sau sinh thường gặp ở những thai phụ sinh nhiều lần, con to, nạo thai nhiều lần, có vết mổ ở tử cung .Xem thêm : Thai sản trọn gói

Triệu chứng nhận biết nguy cơ băng huyết sau sinh

 • Người bệnh có biểu lộ sốc : mệt, tím tái, da xanh tươi, khát nước, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hoàn toàn có thể tụt thấp ( chảy máu càng nặng thì huyết áp càng giảm nhiều )
 • Chảy máu ồ ạt từ tử cung qua âm đạo ra ngoài .
 • Ra máu với những mức độ và hình thái khác nhau
 • Một số trường hợp máu chảy không qua âm đạo nhiều nhưng đọng lại trong buồng tử cung hoặc tạo thành những khối huyết tụ .

Điều trị nguy cơ băng huyết sau sinh

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về biện pháp khắc phục băng huyết sau sinh

 • Oxytocin truyền tĩnh mạch là loại thuốc co hồi tử cung đầu tay được khuyến nghị điều trị băng huyết sau sanh .
 • Nếu không có sẵn đường truyền Oxytocin hoặc chảy máu không cung ứng với điều trị bằng oxytocin, thì việc sử dụng ergometrine đường tĩnh mạch, oxytocin-ergometrine phối hợp hoặc thuốc prostaglandin ( gồm có cả misoprostol ngậm dưới lưỡi 800 mg ) được khuyến nghị .
 • Nên ưu tiên truyền những dung dịch đẳng trương trước khi sử dụng những dung dịch keo trong hồi sức khởi đầu cho phụ nữ bị băng huyết sau sinh .
 • Nên dùng acid tranexamic để điều trị băng huyết sau sanh nếu oxytocin và thuốc tăng co khác không cầm máu được hoặc nếu hoài nghi chảy máu do chấn thương .
 • Xoa tử cung được ý kiến đề nghị để điều trị băng huyết sau sinh .
 • Nếu sản phụ không cung ứng với điều trị bằng thuốc tăng co tử cung hoặc không có sẵn thuốc tăng co tử cung, thì nên sử dụng bóng chèn lòng tử cung được khuyến nghị cho điều trị băng huyết sau sinh do đờ tử cung .
 • Nếu những giải pháp khác thất bại và nếu có điều kiện kèm theo, hoàn toàn có thể sử dụng thuyên tắc động mạch tử cung được khuyến nghị như thể một điều trị băng huyết sau sinh do đờ tử cung .
 • Nếu máu không ngừng chảy mặc dầu sản phụ đã được điều trị bằng những thuốc tăng co tử cung và can thiệp thủ pháp ( như xoa bóp tử cung, bóng chèn lòng tử cung ) thì can thiệp bằng phẫu thuật được khuyến nghị trong những trường hợp này .
 • Việc chèn tử cung bằng hai tay được khuyến nghị sử dụng trong thời điểm tạm thời nhằm mục đích chèn ép chờ cho đến khi có giải pháp giải quyết và xử lý thích hợp khác trong điều trị băng huyết sau sinh do đờ tử cung sau khi sinh thường .
 • Việc chẹn động mạch chủ bên ngoài để điều trị băng huyết sau sinh do đờ tử cung sau khi sinh thường được khuyến nghị là một giải pháp trong thời điểm tạm thời cho đến khi có giải pháp điều trị khác thích hợp được thực thi .
 • Việc sử dụng chèn gạc buồng tử cung không được khuyến nghị cho điều trị băng huyết sau sinh do đờ tử cung sau sinh thường .
 • Nếu nhau thai không sổ tự nhiên, sử dụng Oxytocin 10UI tiêm tĩnh mạch và phối hợp với kéo dây rốn có trấn áp được khuyến nghị .
 • Sử dụng ergometrine trong chảy máu do sót nhau không được khuyến nghị vì hoàn toàn có thể làm co cứng tử cung làm nhau bị giữ lại trong buồng tử cung .
 • Không nên dùng prostaglandin E2 alpha ( dinoprostone hoặc sulprostone ) trong chảy máu do sót nhau .
 • Nên sử dụng kháng sinh đơn liều ( ampicillin hoặc cephalosporin thế hệ I ) trong trường hợp bóc nhau tự tạo .

Băng huyết sau sinh là nguyên do số 1 dẫn đến tử trận ở sản phụ, chiếm đến 35 %. Băng huyết sau sinh là tai biến thường xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh .

bệnh hậu sản

Bế sản dịch

Bế sản dịch là hiện tượng kỳ lạ sản dịch không thoát ra ngoài được, ứ đọng lại trong tử cung. Sản phụ bị bế sản dịch nếu can thiệp muộn hoàn toàn có thể dẫn tới rối loạn đông máu, chảy máu không cầm, nguy hại đến tính mạng con người .Nhằm phòng tránh hiện tượng kỳ lạ bế sản dịch sau sinh ở lại trong buồng tử cung, phụ nữ sau khi sinh bắt buộc phải kiểm tra cổ tử cung để xem có những tín hiệu không bình thường nào xảy ra hay không .Thông thường, những bác sĩ thực thi nong cổ tử cung để tống đẩy sản dịch, lấy hết phần dịch ứ đọng bên trong tử cung ra ngoài. Để bảo đảm an toàn thì sản phụ chỉ nên thực thi thủ pháp này tại những cơ sở y tế uy tín, với điều kiện kèm theo vệ sinh thật sạch mới tránh được nhiễm trùng và di chứng về sau .Trên thực tiễn nong cổ tử cung là giải pháp bảo đảm an toàn, đơn thuần trong điều trị bế sản dịch sau sinh mổ và sinh thường, bằng những thủ pháp nhẹ nhàng, những bác sĩ sẽ lấy tế bào, dịch ứ đọng và lớp tế bào bong tróc bên trong tử cung ra ngoài .Một quan tâm nhỏ trước khi thực thi nong cổ tử cung là sản phụ bắt buộc sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra xem bên trong tử cung có sản dịch nhiều không .Khi nằm ngủ không nên nằm vắt chéo hai chân lên nhau vì điều này hoàn toàn có thể khiến cho sản dịch bị ứ lại trong buồng tử cung và không hề chảy hết ra ngoài .Ngoài ra, nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý và hoạt động nhẹ nhàng cũng là cách điều trị bế sản dịch sau sinh mổ hiệu suất cao. Quá trình hoạt động sẽ giúp tử cung co hồi rất tốt để tống dần sản dịch ra ngoài. Sau khi sinh mổ, tốt nhất sản phụ chỉ nên kiêng cữ sau sinh một cách hài hòa và hợp lý, nghỉ ngơi trong ngày tiên phong, sau đó đứng dậy tập đi lại, hoạt động nhẹ nhàng để giúp cho dạ con co lại nhanh gọn đồng thời giúp cho sản dịch bị đẩy nhanh ra ngoài, hoàn thành xong xong quy trình hậu sản .

Tắc tia sữa, áp-xe vú

Tắc tia sữa

Hiện tượng tắc tia sữa là hiện tượng kỳ lạ sữa không thoát ra ngoài được, hoặc thoát ra với lượng rất nhỏ mỗi khi bé mút hoặc có tác động ảnh hưởng giống như lực mút của trẻ, do sự chèn ép từ bên ngoài hay một nguyên do nào đó khiến ống dẫn sữa bị tắc bên trong. Tắc tia sữa nếu không giải quyết và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến áp xe vú, thậm chí còn là hình thành xơ tuyến vú, nhiễm trùng .Tắc tia sữa hoàn toàn có thể xảy ra bất kể khi nào trong suốt thời hạn cho con bú, đặc biệt quan trọng là những ngày đầu sau sinh .

Triệu chứng hiện tượng tắc tia sữa

 • Bầu vú căng, cứng, đau nhức, mức độ ngày càng tăng dần khiến người mẹ vô cùng đau đớn, không dễ chịu .
 • Khi sờ vào ngực thấy một hoặc nhiều cục cứng .
 • Sữa tiết ra ít hoặc không tiết ra .
 • Người mẹ hoàn toàn có thể phát sốt .

Điều trị hiện tượng tắc tia sữa

Khi gặp hiện tượng kỳ lạ tắc tia sữa, cách chữa hiệu suất cao là hãy duy trì việc cho bé bú sữa mẹ, tuyệt đối không cho ngưng bú để ngăn ngừa cơn đau. Cho trẻ bú mẹ liên tục sẽ giúp thực trạng này giảm đi rất nhiều hoặc mẹ cũng hoàn toàn có thể sử dụng máy hút sữa nhằm mục đích thông tia sữa bị tắc. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng một số ít giải pháp sau đây :

 • Hãy nhẹ nhàng massage bầu vú trong khi con đang bú hoặc đang hút sữa bằng máy. Ngoài ra, những chuyên viên cũng khuyến khích bạn nên nghỉ ngơi thật nhiều, bổ trợ thêm nước để sữa tiết ra đều đặn hơn .
 • Cho bé bú bên ngực bị đau trước : Nếu bầu vú không quá đau đớn, bạn nên cho con bú ở ngực bị tắc tia sữa trước bởi lúc này con sẽ bú bằng lực mạnh nhất để hút sữa mẹ, nhờ đó giúp khai thông những tia sữa bị tắc .
 • Chườm ấm quanh bầu ngực hoàn toàn có thể giúp sữa chảy đều đặn hơn .
 • Thay đổi tư thế cho con bú : Nếu tiếp tục bế con khi cho bé bú, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang tư thế nằm xuống, điều này sẽ giúp sữa trong những tia được hút hết ra ngoài .
 • Mẹ nên xoa bóp vùng ngực đau tiếp tục và đều đặn. Hãy mở màn từ bầu vú hướng dần vào trong núm vú. Áp dụng giải pháp chườm ấm trước khi cho con bú hoàn toàn có thể giúp khai thông những tia sữa, tương hỗ giảm đau và sưng .
 • Chế độ dinh dưỡng : Hãy uống thật nhiều nước, đồng thời bổ trợ những loại thức ăn có năng lực tăng cường sức đề kháng .
 • Nghỉ ngơi : Tuy bạn khó hoàn toàn có thể nghỉ ngơi khi phải chăm nom con cả ngày nhưng điều này lại rất quan trọng. Khi bé ngủ, bạn hãy nỗ lực chợp mắt cùng con. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí công sức của con người, bạn hoàn toàn có thể để những đồ vật tiếp tục sử dụng ở gần mình, ví dụ điển hình như tã lót, đồ chơi, bình sữa … Nếu hoàn toàn có thể hãy nhờ người thân trong gia đình trông con hộ để được nghỉ ngơi .

  bệnh hậu sản

Áp xe vú

Áp xe vú là hiện tượng kỳ lạ Open những ổ viêm ở sâu bên trong tuyến vú. Các ổ viêm này do vi trùng gây ra, hầu hết là liên cầu khuẩn và tụ cầu. Áp xe vú thường xảy ra ở phụ nữ cho con bú. Vi khuẩn từ đầu vú, tận dụng những vết thương, theo ống dẫn sữa đi vào bên trong gây viêm nhiễm tuyến vú. Nếu không được giải quyết và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến áp xe vú .

Triệu chứng của áp xe vú

 • Bệnh nhân sốt cao, rét run .
 • Vú sưng – nóng – đỏ – đau, khi thăm khám thấy những nhân mềm, có ổ chứa dịch ấn lõm. Hạch nách ấn đau, sữa có lẫn mủ vàng .
 • Siêu âm vú có nhiều ổ chứa dịch .
 • Xét nghiệm Công thức máu : bạch cầu trung tính tăng
 • Xét nghiệm CRP ( C – reactive protein ) tăng .
 • Chọc dò ổ viêm có mủ, cấy vi trùng làm kháng sinh đồ .
 • Trong một số ít trường hợp, áp xe vú hoàn toàn có thể là tín hiệu ung thư vú .

Điều trị áp xe vú 

 • Cần nghỉ ngơi nhiều, không cho con bú bên áp xe

 • Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng bảo vệ dinh dưỡng để phục sinh sức khỏe thể chất
 • Chỉ cho bú bên không áp xe hoặc vắt sữa để tránh nhiễm khuẩn cho cả em bé
 • Xoa bóp nhẹ nhàng, chườm nóng và vắt bỏ sữa để tương hỗ thông tuyến sữa
 • Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp uống thuốc không hề điều trị triệt để bệnh thì bên vú áp xe hoàn toàn có thể được trích rạch nhằm mục đích giải phóng lượng mủ nhưng chỉ thực thi với vùng áp xe nông. Sau khi tháo mủ sẽ đặt ống dẫn lưu để bơm rửa những ổ dịch bằng dung dịch sát khuẩn và dùng thuốc kháng sinh body toàn thân .

Ổ áp xe vú hoàn toàn có thể hình thành ở trước tuyến, trong tuyến, sau tuyến. Tiến triển một ổ áp xe thường trải qua ba quy trình tiến độ : viêm, tạo thành áp xe, hoại tử. Biến chứng nặng nề nhất của áp xe vú là hoại tử vú .

Táo bón và trĩ

Bệnh trĩ và táo bón hoàn toàn có thể Open trong thời hạn hậu sản cũng như lúc phụ nữ mang thai. Tình trạng này đôi lúc trở nên trầm trọng hơn do sự tăng size của tử cung tạo áp lực đè nén lên những tĩnh mạch bụng dưới .Biện pháp cải tổ hoàn toàn có thể gồm có : Thuốc mỡ và thuốc xịt kèm theo chính sách ăn giàu chất xơ và chất lỏng. Lưu ý là bạn không nên sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc đạn hoặc thụt mà chưa có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt quan trọng là nếu bạn bị cắt tầng sinh môn hoặc có vết khâu ở vùng đáy chậu .

Điều trị táo bón sau sinh

 • Đối với phụ nữ đang cho con bú việc sử dụng thuốc điều trị là ưu tiên số 1. Mẹ cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bởi thuốc sẽ bài tiết qua sữa mẹ. Khi trẻ bú phải nguồn sữa vẫn chưa đào thải hết lượng thuốc ra ngoài, bé vô tình trở thành người dùng thuốc bị động, gây nên những tác động ảnh hưởng không tốt .
 • Ngoài ra, có một lời khuyên nữa dành cho những mẹ bị táo bón sau sinh, là không nên sử dụng giải pháp thụt tháo để chữa táo bón, bởi việc thụt tháo sẽ ảnh hưởng tác động vào hậu môn gây nên những tổn thương đau đớn. Đặc biệt, việc dùng thuốc thụt lâu ngày sẽ làm giãn cơ trơn hậu môn gây mất phản xạ mót rặn .
 • Mẹ cần bổ trợ không thiếu những loại rau, hoa quả tươi vào thực đơn hàng ngày. Táo bón xảy ra là do chính sách ăn thiếu chất xơ và nước. Để phòng chống táo bón sau sinh, những mẹ cũng nên ăn thêm sữa chua vì trong sữa chua có chứa probiotic giúp kích thích hệ tiêu hóa. Bổ sung những loại hoa quả giúp nhuận tràng như chuối, táo, lê, cam, bưởi .
 • Các mẹ cũng nên hạn chế những loại thức ăn khó tiêu như : đồ chiên rán, dầu mỡ, kiêng ăn những thức ăn tinh chế như súp đặc, thức ăn nhanh. Không sử dụng những loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe, chè đặc …
 • Khi ăn cần ăn đúng giờ, nên chia nhỏ bữa ăn và ăn những loại thức ăn lỏng, không ăn những loại thức ăn rắn, khó tiêu. Có thể bổ trợ một cốc sữa chua trước khi đi ngủ, giúp cải tổ đáng kể vi trùng có lợi trong đường ruột .
 • Uống nhiều nước và giữ cho niềm tin tự do vì stress cũng là một nguyên do tác động ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây nên thực trạng táo bón. Nước được hấp thụ một phần ở ruột non và ruột già. Tại ruột non, khi nước đã bảo vệ hấp thụ đủ thì khối phân sau quy trình tiêu hóa sẽ giữ được nước, phân trở nên mềm và mẹ sẽ không mất nhiều sức hay đau đớn khi đi nặng .
 • Tập thể dục hoạt động
 • Thay đổi thói quen đi vệ sinh : Đi vệ sinh đúng giờ là một việc làm giúp những mẹ tránh thực trạng táo bón sau sinh. Cũng tuyệt đối không được nhịn đại tiện. Khi nhịn đi đại tiện sẽ làm tăng áp lực đè nén lên đại tràng, lâu dần sẽ làm mất cảm xúc mót rặn. Ngoài ra, bỏ thói quen ngồi lâu trong Tolet bởi ngồi lâu gây áp lực đè nén lớn lên những tĩnh mạch gây trĩ và táo .
 • Thư giãn : Các chuyên viên cho rằng việc những mẹ liên tục lo ngại, stress quá mức cũng gây nên thực trạng táo bón và những yếu tố sức khỏe thể chất khác. Vì thế, mẹ nên dành thời hạn thư giãn giải trí cho bản thân bằng nhiều cách .

Điều trị bệnh trĩ sau sinh

Ưu tiên số 1 của điều trị trĩ sau sinh là giải pháp điều trị nội khoa bảo tồn, những thuốc được sử dụng sẽ được xem xét lựa chọn tương thích và bảo đảm an toàn với phụ nữ cho con bú và bảo vệ hiệu suất cao điều trị. Tuy nhiên 1 số ít vài trường hợp bệnh ở mức độ quá nặng, gây biến chứng như chảy máu cấp tính không hiệu suất cao với điều trị bảo tồn, thuyên tắc hay hoại tử búi trĩ cần phải can thiệp phẫu thuật .Các loại thuốc thường được sử dụng như thuốc làm co mạch và tăng tính bền của thành mạch, giúp giảm kích cỡ búi trĩ cũng như giảm chảy máu, thuốc chống viêm giảm đau, giảm sưng nề búi trĩ, thuốc chống co thắt cơ vòng hậu môn, thuốc làm mềm phân giúp đại tiện thuận tiện hơn, tránh táo bón làm nặng thêm thực trạng trĩ .Các nhiều giải pháp phẫu thuật điều trị trĩ. Việc lựa chọn giải pháp nào là tùy thuộc vào thăm khám và nhìn nhận về mặt lâm sàng, sự lựa chọn của bệnh nhân cũng là yếu tố xem xét chăm sóc trước khi chỉ định chiêu thức phẫu thuật. Phương pháp cắt trĩ tầm cỡ được chỉ định cho những trường hợp trĩ hỗn hợp, trĩ có biến chứng tắc mạch, trĩ nội sa biến chứng nghẹt .Khi về nhà, để việc trị liệu được hiệu suất cao hơn, chị em nên tiếp tục ngâm hậu môn với nước muối ấm khoảng chừng 15 phút mỗi ngày, rửa lại bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện, nên ăn nhiều rau xanh, quả tươi và quan tâm uống đủ lượng nước mỗi ngày. Hạn chế tối đa việc ăn món ăn cay nóng hoặc chất kích thích, luyện tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày đồng thời tránh thao tác nặng hay đứng hoặc ngồi quá lâu .

Đại – tiểu tiện không tự chủ

Tình trạng tiêu tiểu không tự chủ sau sinh hoàn toàn có thể làm khổ 1 số ít bà mẹ trong thời hạn ngắn. Nguyên nhân của thực trạng vô tình tiểu, đặc biệt quan trọng là khi cười, ho hoặc căng thẳng mệt mỏi, thường là do sự kéo giãn của đáy bàng quang trong thời hạn mang thai và sinh nở .Thông thường, thời hạn là toàn bộ những gì thiết yếu để đưa cơ bắp của bạn trở lại thông thường. Bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh quy trình phục sinh này bằng cách thực thi những bài tập Kegel .Để đối phó với thực trạng này, bạn hãy sử dụng băng vệ sinh. Nếu thực trạng tiêu tiểu không tự chủ lê dài, hãy tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ để được chỉ định sử dụng thuốc. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến những hiện tượng kỳ lạ như đau nhức, nóng rát, không dễ chịu khi đi tiểu bởi đây hoàn toàn có thể là tín hiệu của nhiễm trùng bàng quang .Việc “ đi nặng ” không trấn áp thường được cho là do sự lê dài và suy yếu của cơ xương chậu, rách nát đáy chậu và tổn thương thần kinh so với những cơ vòng quanh hậu môn trong khi sinh. Tình trạng này khá thông dụng ở những phụ nữ sinh thường và có thời hạn chuyển dạ lê dài .Mặc dù thực trạng đi đại – tiểu tiện không tự chủ thường biến mất sau vài tháng, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể hỏi bác sĩ về những bài tập giúp trấn áp hành vi này. Trong trường hợp yếu tố này không cải tổ, giải pháp phẫu thuật sẽ được xem xét .

Lên máu hậu sản

Lên máu hậu sản là thực trạng huyết áp mẹ sau sinh bị ảnh hưởng tác động ( còn gọi là cao huyết áp sau sinh ). Nếu sau khi sinh hơn 12 tuần mà huyết áp của bạn không trở lại thông thường thì được xác lập là cao huyết áp .Đại đa số tăng huyết áp là vô căn cứ và không xác lập được nguyên do dẫn đến thực trạng này .Biến chứng của bệnh cao huyết áp sau sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị có hiệu suất cao tốt rất hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hại như : Dày thất trái, giãn thất phải, suy tim, bệnh mạch vành, tai biến mạch não, bệnh lý về võng mạc, suy thận, tiểu đạm, bệnh lý mạch máu ngoại biên .

Chứng sản giật

Sản giật là biến chứng của những rối loạn tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ với 3 triệu chứng : tăng huyết áp, protein niệu và phù. Tiền sản giật là tiến trình xảy ra trước khi lên cơn sản giật. Biến chứng xuất huyết não hoàn toàn có thể xảy ra ngay khi lên cơn co giật, làm sản phụ hôn mê sâu lê dài và tử trận. Sản giật hoàn toàn có thể xảy ra 50 % trước đẻ, 25 % trong đẻ, 25 % sau đẻ .

Triệu chứng nhận biết nguy cơ sản giật

 • Nhiễm độc thai nghén nặng ( phù, tăng huyết áp, protein niệu … )
 • Hội chứng tiền sản giật : nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, mờ mắt, hoàn toàn có thể nôn, đau thương vị …
 • Xuất hiện cơn sản giật với những đặc thù bất ngờ đột ngột qua 4 quá trình : xâm nhiễm, co cứng, co giật giãn cách và hôn mê. Biến chứng xuất huyết não hoàn toàn có thể xảy ra ngay khi sản phụ lên cơn co giật, làm sản phụ hôn mê sâu và tử trận .

Điều trị chứng sản giật

Nếu như đang lên cơn giật thì sản phụ phải được để nghiêng về một bên để tránh hít phải đờm dãi và bảo vệ máu lưu thông đến rau thai được tốt. Một mảnh ngáng lưỡi mềm hoặc một ống dẫn khí bằng nhựa đặt vào giữa hai hàm răng. Hút dịch và thức ăn ra khỏi thanh môn hoặc khí quản. Có thể cắt cơn giật bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc magie sulfat 4 g hoặc diazepam 5 – 10 mg trên 4 phút hoặc cho đến khi cơn giật ngừng. Tiêm truyền magie sulfat tĩnh mạch liên tục, sau đấy khởi đầu với vận tốc 3 g / giờ trừ khi bệnh nhân được biết là có suy giảm tính năng thận đáng kể. Sau đấy cứ 4 – 6 giờ kiểm tra nồng độ magie huyết một lần và vận tốc truyền được kiểm soát và điều chỉnh để giữ được nồng độ trong máu thiết yếu cho điều trị. Phản xạ gân xương sâu, nhịp và độ sâu của hô hấp và lượng nước tiểu bài tiết được kiểm tra hàng giờ để theo dõi sự nhiễm độc magie, điều đó hoàn toàn có thể giải độc được bằng gluconat calci .Luôn theo dõi thai liên tục, nhóm máu và phản ứng chéo một cách nhanh gọn. Đặt thông đái để theo dõi sự bài tiết nước tiểu và gửi máu đi xét nghiệm, đếm tiểu cầu, men của gan, acid uric, creatinin hoặc ure và điện giải đồ. Nếu có tăng huyết áp với những huyết áp tâm trương trên 110 mmHg cần cho thuốc hạ huyết áp để làm giảm huyết áp tâm trương xuống còn 90 – 100 mmg Ng. Huyết áp thấp hoàn toàn có thể gây ra suy rau thai do giảm sự tưới máu. Hydralazin được cho tăng dần lên từ 5 đến 10 mg bằng đường tĩnh mạch cứ 20 phút một lần được sử dụng đều đặn để hạ thấp huyết áp. ( chú ý quan tâm rằng hydralazin tiêm mới gần đây đã thôi không sản xuất. Người ta đã thấy trước rằng nó sẽ được cải biên và hiện đã có lại ). Nifedipin 10 mg ngậm dưới lưỡi hoặc uống labetalol 10 – 20 mg tĩnh mạch cũng hoàn toàn có thể dùng được .Oxytocin hoàn toàn có thể dùng được để khởi động hay thôi thúc chuyển dạ. Gây tê vùng hoặc gây mê co thể đồng ý được. Mổ lấy thai được sử dụng so với những chỉ định sản khoa thường thì hoặc khi cần lấy thai nhanh gọn do có những chỉ định vì mẹ hoặc vì thai .Việc tiêm truyền magie sulfat cần liên tục cho đến hết sản giật, để khởi đầu xử lý hậu sản. Điều này hoàn toàn có thể mất 1 – 7 ngày. Chỉ báo đáng an toàn và đáng tin cậy nhất là lượng nước tiểu bài tiết trên 100 – 200 ml / giờ. Khi điều đó xảy ra, magie hoàn toàn có thể ngừng sulfat. Cơn tiền sản giật – sản giật muộn hoàn toàn có thể xảy ra trong thời kỳ hậu sản. Nó thường được bộc lộ bởi tăng huyết áp hoặc cơn giật. Điều trị giống như trước đẻ, nghĩa là hoàn toàn có thể sử dụng magie sulfat vì thai không còn bị tác động ảnh hưởng nữa mặc dầu dùng thuốc chống cơn giật khác .

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh con là thực trạng người phụ nữ bị rối loạn cảm hứng, hay có tâm lý xấu đi, căng thẳng mệt mỏi, buồn chán và lo ngại về nhiều yếu tố trong đời sống. Bệnh lý này hoàn toàn có thể ở mức nhẹ, vừa hoặc nặng, tự khỏi hoặc thậm chí còn sẽ không hề tự hết nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời .

Triệu chứng nhận biết trầm cảm sau sinh

 • Suy nhược khung hình : Đây chính là tín hiệu bắt đầu của trầm cảm sau sinh. Có rất nhiều bà mẹ sau khi sinh con xong liền rơi vào trạng thái vô vọng, đau khổ và thậm chí còn là mếu máo cả ngày mà không vì một nguyên do nào cả. Đôi khi, bản thân họ cảm thấy mình không được chăm sóc, bị mọi người bỏ rơi, cảm xúc này lê dài sẽ khiến khung hình stress triền miên và suy nhược khung hình .
 • Lo lắng, đau cơ thể không rõ nguyên do : Sau sinh, bà mẹ thường có nhiều mối lo về bản thân, mái ấm gia đình và con cháu, nhiều người cảm thấy đau kinh hoàng ở cổ và đầu, sống lưng, ngực nhưng khi khám thì không tìm ra nguyên do .
 • Hoảng hốt : Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh con thường cảm thấy tá hỏa với những điều hoàn toàn có thể xảy ra hàng ngày, sau khi hoảng loạn thì rất khó để họ bình tĩnh lại. Cách tốt nhất trong trường hợp này chính là tránh để những trường hợp đó xảy ra lặp lại nhiều lần .
 • Căng thẳng : Dấu hiệu căng thẳng mệt mỏi liên tục sẽ làm cho chứng trầm cảm trở nên nặng nề hơn. Loại stress này là tín hiệu bắt đầu của trầm cảm sau sinh và không hề điều trị bằng thuốc an thần, tuy nhiên, nếu chuyển sang một số ít dạng thuốc khác ít tính nhờ vào hơn thì sẽ tốt .
 • Cảm giác bị ám ảnh : Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh con thường hay bị ám ảnh về một việc, một người hay một hành vi đơn cử nào đó. Những nỗi ám ảnh hoàn toàn có thể đi kèm với cảm xúc tội lỗi mà không có nguyên do. Trường hợp này, mẹ nên trò chuyện với mái ấm gia đình và bác sĩ để tránh có những hành vi không tốt đến con mình .
 • Mất tập trung chuyên sâu : Đây là bộc lộ trầm cảm sau sinh dễ bị bỏ lỡ, lúc này mẹ sẽ thường khó tập trung chuyên sâu để làm một việc gì đó và cảm thấy trí nhớ sao kém quá, không sắp xếp được tâm lý và dần cảm thấy bản thân rất tồi tệ .
 • Rối loạn giấc ngủ : Phụ nữ sau sinh bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ và thường hay bị thức giấc vào giữa đêm hoặc đôi lúc gặp ác mộng và không hề ngủ lại được nữa. Trong trường hợp này, ngoài việc tích cực điều trị thì tốt nhất là nên có người giúp mẹ cho bé bú vào buổi tối .
 • Tình dục : Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường sẽ bị mất ham muốn tình dục trong thời hạn dài và thường sẽ khỏi nếu mẹ bị hết trầm cảm .

Điều trị trầm cảm sau sinh

Tâm lý trị liệu : Một liệu pháp tâm ý – điều trị bằng cách trò chuyện về thực trạng của mẹ và những yếu tố tương quan tới sức khỏe thể chất tinh thần. Trị liệu tâm ý hoàn toàn có thể tương hỗ niềm tin và giúp bạn hiểu xúc cảm của mình, xác lập những yếu tố và tìm cách xử lý .Mẹ nên tham gia những hội nhóm tương hỗ trầm cảm sau sinh. Ở đây mẹ hoàn toàn có thể san sẻ những thông tin có ích về kinh nghiệm tay nghề, cách ứng phó với trầm cảm sau sinh. Việc tham gia những hội nhóm này hoàn toàn có thể rất có ích để tìm thấy sự đồng cảm và giúp sức .Tập thể dục hoàn toàn có thể giúp nâng cao niềm tin của bạn. Một khi bạn đã phục sinh sức khỏe thể chất sau khi sinh, hãy nỗ lực tập thể dục mỗi ngày. Một điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục sau khi hồi phục sức khỏe thể chất hậu quy trình sinh nở hoàn toàn có thể giúp ngày càng tăng cảm xúc niềm hạnh phúc. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một chương trình rèn luyện tương thích với thể trạng của mình .Sử dụng men vi sinh đặc hiệu ( psycho-biotic ) giúp ích cho mối tương tác hai chiều giữa não bộ và đường ruột. Trong đó hệ khuẩn chí đường ruột đóng một vai trò rất quan trọng giúp sự trao đổi thông tin giữa não bộ – đường ruột xảy ra theo một cách đúng đắn. Chính vì thế, những nhà khoa học đã dùng những chủng vi trùng có lợi được tinh lọc đặc biệt quan trọng nhờ năng lực ảnh hưởng tác động tích cực lên hoạt động giải trí của trục não – ruột gọi là psychobiotics để tái lập lại sự cân đối hệ vi sinh vật đường ruột, tương hỗ bảo vệ và cải tổ sức khỏe thể chất của đường ruột, giảm những triệu chứng stress, lo ngại, stress, đau đầu. Đây là một lựa chọn bảo đảm an toàn và tương thích so với những bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú .Trong những trường hợp điều trị trầm cảm sau sinh lần tiên phong, ưu tiên lựa chọn những loại thuốc có tài liệu bảo đảm an toàn nhiều hơn cả đó là sertraline và paroxetine ( thuộc nhóm SSRIs ). Các thuốc ưu tiên lựa chọn trong nhóm chống trầm cảm ba vòng là nortriptyline và imipramine .Đối với trường hợp bị loạn thần sau sinh ( Open ảo giác, hoang tưởng ), hoặc có dự tính, kế hoạch tự tử hoặc sát hại con thì ngay lập tức cần nhập viện để cách ly bà mẹ khỏi em bé và để điều trị đặc hiệu .

Biện pháp phòng ngừa biến chứng hậu sản

Chăm sóc sức khỏe

Đối với những mẹ, quy trình chăm nom sau sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng so với sức khỏe thể chất về sau. Theo những chuyên viên, mẹ được chăm nom cẩn trọng sẽ mau phục sinh và tránh được những biến chứng hậu sản nguy khốn. Sau khi sinh mẹ cần được theo dõi sức khỏe thể chất liên tục trong vòng 3 ngày. Trong khoảng chừng thời hạn ấy, mẹ cần :

 • Theo dõi huyết áp
 • Chú ý tín hiệu của sốc, choáng, sự co của tử cung
 • Theo dõi màu, số lượng, mùi của sản dịch
 • Chú ý sức khỏe thể chất và niềm tin để kịp thời phát hiện những thực trạng băng huyết, sản dịch, sót nhau thai, nhiễm khuẩn hậu sản …
 • Sản phụ nên hoạt động và đi lại ngay khi hoàn toàn có thể và
 • Theo dõi lượng nước tiểu, số lần đại tiện để hạn chế liệt ruột và bàng quang .
 • Sản phụ sau sinh còn cần phải giữ ấm khung hình, không để khung hình nhiễm lạnh, không dùng quạt trực tiếp. Đặc biệt cần nằm trong phòng kín không có gió lùa, không ra ngoài khi trời gió lạnh, không sử dụng nước lạnh .
 • Vệ sinh vùng kín đóng vai trò quan trọng để tránh những hậu quả hậu sản sau sinh. Phụ nữ cần mặc quần áo thoáng đãng để sản dịch nhanh thoát ra ngoài, thay quần áo lót tiếp tục và vệ sinh vùng kín thật sạch nhằm mục đích tránh viêm nhiễm .
 • Mẹ vừa mới trải qua một cuộc chuyển dạ nên cần phải có một chính sách nhà hàng khoa học, vừa đủ dinh dưỡng, giúp mau phục sinh sức khỏe thể chất và có đủ sữa cho con bú .

Chế độ siêu thị nhà hàng của sản phụ sau sinh cần quan tâm :

 • Sản phụ không được ăn gì trong vòng 6 giờ đầu sau mổ. Chú ý nguyên tắc sản phụ sẽ ăn từ lỏng đến đặc, ăn cơm khi đã xì hơi .
 • Trong ngày tiên phong sau sinh, sản phụ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng. Sau khi xì hơi, sản phụ nhà hàng như thông thường, tăng cường thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa … ,
 • Tránh những gia vị có chất kích thích như ớt, cafe, trà sẽ gây tác động ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Thay vào đó, mẹ cần uống đủ nước, khoảng chừng 2 lít nước mỗi ngày, ăn chín, tăng cường rau xanh, trái cây và uống thêm nước hoa quả, sữa … để tránh táo bón .
 • Sản phụ nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, trái cây …, tránh những gia vị có chất kích thích như ớt, cafe, trà sẽ gây ảnh hưởng tác động đến việc tiết sữa .
 • Bổ sung dinh dưỡng, nhất là thực phẩm dễ tiêu hóa, bữa ăn cần khá đầy đủ những thành phần như ngũ cốc, đạm, chất béo, chất xơ, vitamin để khung hình nhanh gọn hồi sinh .

Chăm sóc tinh thần

Ngủ đủ giấc cho bà mẹ là điều rất là quan trọng. Những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình cần tương hỗ chăm nom bé để cho mẹ ngủ. Trung bình mỗi ngày, mẹ ngủ khoảng chừng 8 – 9 tiếng. Lúc ngủ, khung hình người phụ nữ sẽ lấy lại sức khỏe thể chất, nguồn năng lượng và giúp sự tiết sữa tốt. Đồng thời giúp người mẹ có niềm tin tự do, tránh được căng thẳng mệt mỏi, trầm cảm sau sinh .

Ngoài ra, trách nhiệm và sự quan tâm của người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng đối với người vợ sau khi sinh là rất quan trọng. Việc cần làm lúc bấy giờ là sự thấu hiểu, sẻ chia những lo lắng, băn khoăn với vợ, chăm con và giúp đỡ việc nhà để vợ có thời gian nghỉ ngơi. Bản thân người mẹ sau sinh nên gặp gỡ, tâm sự với bạn bè để giải tỏa tâm lý, tích cực lạc quan hơn.

Với những mẹ sau sinh, việc phục sinh sức khỏe thể chất trong tiến trình này là yếu tố vô cùng quan trọng. Mẹ càng sớm hồi sinh sức khỏe thể chất càng hạn chế tối đa những bệnh hậu sản xuất hiện. Hy vọng với những tổng hợp về những chứng bệnh hậu sản, triệu chứng và cách phòng ngừa, khắc phục sẽ phần nào giúp ích cho mẹ và người thân trong gia đình .

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments