[LONG ĐỀN] : Long đền các loại, cấu tạo và công dụng cần biết

Có một chi tiết kim khí thường được sử dụng trung gian giữa bulong và đai ốc. Loại vật tư này được gọi là long đền.

Vậy long đền là gì? Long đền tiếng Anh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về long đền trong bài viết sau nhé.

Long đền là gì?

Các loại long đen phổ biến

Long đenlong đền, vòng đệm là các khái niệm chung chỉ chi tiết này. Long đền tiếng Anh là Washer, là chi tiết đóng vai trò trung gian giữa các đai ốc và thiết bị ghép nối trong mối ghép bằng bu lông hoặc mối ghép bằng vít để khi siết chặt đai ốc không làm hỏng và ảnh hưởng bề mặt các chi tiết bị ghép.

Bên cạnh đó, long đền còn có công dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bổ đều hơn giúp những mối ghép được xiết chặt hơn .

Lông đền các loại đa dạng ra sao?

Như đã đề cập phía trên, tùy theo đặc thù việc sử dụng vào mà long đền có nhiều hình dạng khác nhau, tương ứng với nó là những loại long đen khác nhau. Cụ thể lúc bấy giờ có những loại long đen sau
– Long đen phẳng : Là loại long đen có cấu trúc hình tròn trụ dẹt khép kín
– Long đen vênh : Là loại long đen có cấu trúc hình tròn trụ ( xoắn ốc ), 2 đầu long đen gần như gác lên nhau chứ không khép kín như long đen phẳng .

Long đen phẳng và long đen vênh
Trên đây là 2 loại long đen thông dụng được phân phối bởi Kim khí HPT. Ngoài ra còn một số ít loại biến thể long đen khác như :
– Long đền chén : Loại long đen có hình dạng như chiếc chén và có đục lỗ ở đáy .
– Long đền chống xoay : Loại long đen có rãnh ở cạnh trong và ngoài. Giúp chống trơn trượt khi lắp ráp với bulong, đai ốc .

Long đền chén và long đền chống xoay
Ngoài ra, long đen cũng thường được phân loại dựa theo vật tư sản xuất chúng, đơn cử là những loại long đen sau :
– Lông đền inox
– Lông đền nhôm
– Lông đền cao su đặc
– Lông đền sắt
– Lông đền răng cưa
– Lông đền màu

Cấu tạo của long đen

Long đen là chi tiết cụ thể kim khí có cấu trúc đơn thuần nhất với hình dạng là một mảnh sắt kẽm kim loại phẳng hình tròn trụ có lỗ, hoặc là một mảnh hình vuông vắn có lỗ và đôi lúc cũng có hình dạng mảnh hình tròn trụ răng cưa có lỗ. Nói chung, hình dạng của long đền phụ thuộc vào vào nhu yếu việc làm .

Tuy có cấu tạo đơn giản nhưng vì được sử dụng trong rất nhiều việc khác nhau nên đối với mỗi ứng dụng, long đền sẽ có một hình dạng khác nhau tùy theo yêu cầu của công việc.

Vật liệu chế tạo

Như đã đề cập ở trên, vòng đệm thường được sử dụng chung với một bộ bu lông, đai ốc, nhất là việc bắt buộc phải sử dụng chung với bu lông neo móng. Các nhà phân phối và phân phối cũng ít khi kinh doanh nhỏ bu lông neo mà thường bán chung bộ bulong neo + đai ốc + vòng đệm .
Tùy theo những nhu yếu về việc làm cũng như vật liệu sản xuất bu lông, đai ốc mà vòng đệm sẽ được thống kê giám sát sử dụng loại vật tư tựa như để sản xuất .
Long đền inox được sản xuất từ vật tư inox không gỉ là : Long đền Inox 201 ; lông đền Inox 304 ; Inox 316 .
Ngoài ra, long đen cũng được sản xuất bằng thép hợp kim như : CT3, SS400, Q325, C35, C45. Và khi sử dụng những loại thép trên để sản xuất, vòng đệm sẽ cần phải được mạ mặt phẳng. Phương pháp mạ điện phân là giải pháp được sử dụng để giải quyết và xử lý mặt phẳng cho vòng đệm. Và đôi lúc là mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm nóng nếu long đen được sử dụng trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt nhu yếu độ bền cao .

Công dụng của Long đền

– Với năng lực đàn hồi lớn giúp tăng sự ngặt nghèo cho mối ghép bu lông – đai ốc, long đen có hiệu quả hạn chế năng lực tự tháo của mối ghép bu lông – đai ốc .

– Hạn chế làm xước mặt phẳng chi tiết cụ thể được ghép khi lắp ghép cụ thể máy, khi xiết đai ốc .
– Giúp phòng lỏng cho mối ghép trong trường hợp mối ghép nếu có năng lực bị giãn lỏng ra theo thời hạn thì lại dùng long đen, vòng đệm vênh, vòng đệm gập, hay vòng đệm cánh để sửa chữa thay thế .

Tóm tắt bài viết:

– Long đen là gì?

+ Là chi tiết cụ thể trung gian giúp tăng sự kết nối cho những mối link sử dụng bu lông đai ốc .

– Long đền tiếng Anh là gì?

+ Washer

– Long đền có các loại nào?

+ Vòng đệm phẳng
+ Vòng đệm vênh
+ Long đền chén
+ Long đền chống xoay
+ Lông đền inox
+ Lông đền sắt

+ Lông đền nhôm

Để được tư vấn và tương hỗ trực tiếp vui mừng liên hệ kim khí HPT

Điện thoại: 0913825658

Gửi thư điện tử về email: vattu.hptvietnam@gmail.com

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments