Luminol – chất chỉ điểm vết máu dù hiện trường lau dọn sạch sẽ

Bề mặt dính máu khi được xịt luminol sẽ phát ra ánh sáng xanh trong khoảng chừng 30 giây .
Luminol – công cụ phát hiện vết máu bị tẩy rửa

Luminol – công cụ phát hiện vết máu bị tẩy rửa
Luminol hoàn toàn có thể phát sáng xanh trong tối. Video : Preston Gallacher .
Kẻ giết người hoàn toàn có thể phi tang xác nạn nhân và lau sạch máu, nhưng nếu không có hóa chất lau dọn cực mạnh, những hạt máu li ti vẫn sẽ bám lại trong nhiều năm. Để tìm ra vết máu dù đã được lau sạch, một trong những chất điều tra viên sử dụng là luminol. Khi xịt luminol lên mặt phẳng khả nghi, tắt điện và đóng kín hành lang cửa số, mặt phẳng dính máu sẽ phát ra ánh sáng xanh dương ngả xanh lá trong khoảng chừng 30 giây .Theo Chemistry World, luminol được đặt tên từ thập niên 1930 nhưng trong thực tiễn đã được phát hiện từ đầu thế kỷ 20. Tới năm 1937, nó mới khởi đầu được sử dụng trong pháp y để tìm ra vết máu bởi nhà khoa học pháp y người Đức, Walter Specht. Nghiên cứu của ông chỉ ra vết máu càng lâu, ánh sáng tạo ra càng lê dài và sáng .Luminol ( C8H7O3N3 ) có dạng bột, khi sử dụng được trộn cùng với hợp chất dạng lỏng chứa hidro peroxit ( H2O2 – oxi già ), hidroxit ( OH – ) và 1 số ít hóa chất khác .

Phản ứng giữa hidro perexit và luminol có khả năng phát sáng nhưng để ánh sáng phát ra đủ mạnh nhìn thấy được bằng mắt thường cần có chất xúc tác để làm tăng tốc độ phản ứng. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng huyết sắc tố hemoglobin trong máu có tác dụng như vậy. Vì thế mục đích thực sự của phản ứng hidrô perexi – luminol là để xác định liệu có tồn tại chất xúc tác hemoglobin hay không.

Bên cạnh luminol, tìm hiểu viên cũng hoàn toàn có thể sử dụng những hóa chất phát quang khác như fluorescein. Chất này có nguyên tắc hoạt động giải trí tựa như luminol, chỉ độc lạ đôi chút ở quy trình phản ứng .Nếu luminol có phản ứng, điều tra viên sẽ chụp ảnh hoặc ghi hình hiện trường vụ án để tàng trữ lại đường đi của máu. Thường luminol chỉ cho biết ” hoàn toàn có thể ” có máu trên mặt phẳng, vì một số ít loại chất khác như nước tẩy, nước tiểu, phân, hợp chất có sắt kẽm kim loại đồng, và khói thuốc lá, … cũng hoàn toàn có thể khiến luminol phát sáng. Điều tra viên có kinh nghiệm tay nghề hoàn toàn có thể phân biệt được thật giả dựa trên vận tốc của phản ứng, nhưng vẫn cần phải triển khai nhiều thí nghiệm khác để xác lập đây đúng là máu hay không .Việc sử dụng luminol hoàn toàn có thể bật mý thông tin mấu chốt giúp đưa vụ án ra khỏi thế bế tắc. Chẳng hạn, đường đi vết máu bị che giấu hoàn toàn có thể giúp điều tra viên xác lập khu vực tiến công và hung khí gây án ( vết máu do đạn bắn rất khác với dao đâm ). Luminol cũng hoàn toàn có thể làm Open dấu giày dính máu rất mờ, cho biết hung thủ đã làm gì sau khi tiến công .
Dấu chân dính máu dưới tác dụng của luminol. Ảnh: Kleenit
Dấu chân dính máu bị phát hiện dưới công dụng của luminol. Ảnh : Kleenit
Tuy vậy, một trong những điểm yếu kém khi dùng luminol là phản ứng hóa học hoàn toàn có thể hủy hoại những chứng cứ khác tại hiện trường. Vì thế mà điều tra viên chỉ sử dụng luminol sau khi đã thử hết những giải pháp khác .Luminol là công cụ đáng quý so với công an, nhưng nó không hề là toàn năng như 1 số ít phim truyền hình biểu lộ : Cảnh sát không hề cứ thế bước đến và xịt luminol lên hiện trường .

Có nhiều vụ án mạng đã được giải quyết bằng chất luminol. Oxygen đưa tin, sáng ngày 6/11/1994, cảnh sát Mỹ tìm thấy Kelly Lovera chết trong ô tô trên núi. Nguyên nhân tử vong ban đầu được cho rằng do anh này mất lái và đâm vào thân cây, tử vong do chấn thương đầu. Sau đó, cảnh sát nhận định vụ tai nạn được dàn dựng vì thi thể được thấy ở ghế sau, anh không phải người lái.

Phát hiện Shayne Loveran ( vợ Kelly Lovera ) ngoại tình và cô được nhận tiền bảo hiểm khi chồng chết, công an đã khám nhà. Nghi ngờ hiện trường vụ án đã bị lau sạch, điều tra viên xịt luminol để tìm vết máu. Ngôi nhà rực sáng, cho thấy máu bám khắp nơi, thậm chí còn trên khung treo tấm bằng thạc sĩ của nạn nhân. Đường đi của máu chứng tỏ hung thủ đã kéo thi thể đi dọc hiên chạy và ra ngoài qua hành lang cửa số phòng ngủ của hai đứa con .Ngày 28/3/1996, Shayne Lovera và nhân tình đều thỏa thuận hợp tác nhận tội để có thời cơ xin ân xá sau 25 năm tù .

Quốc Đạt

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments