Lưỡi trắng là bệnh gì?

Lưỡi trắng là bệnh gì?

Màu sắc của lưỡi có thể giúp chẩn đoán người bệnh đang mắc phải những bệnh lý gì. Ví dụ, lưỡi có màu vàng biểu thị các vấn đề về gan, lưỡi màu xanh tím biểu hiện bệnh tim, …. Vậy lưỡi trắng là bệnh gì? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.Lưỡi trắng xảy ra khi bề mặt của lưỡi bị nhiễm vi khuẩn, nấm hay các tế bào chết dính kẹt vào giữa các nốt đỏ của lưỡi khi không được vệ sinh sạch sẽ hoặc bệnh nhân đang mắc một số bệnh lý khác.

1. Lưỡi trắng là bệnh gì?

Lưỡi có màu trắng là một biểu hiện chứ không phải là bệnh. Nó xảy ra khi bề mặt của lưỡi bị nhiễm màu trắng từ vi khuẩn, nấm hay các tế bào chết dính kẹt vào giữa các nốt đỏ của lưỡi (gai lưỡi) khi không được vệ sinh sạch sẽ hoặc bệnh nhân đang mắc một số bệnh lý khác. Ở trẻ em, lưỡi trắng hay còn gọi là nấm lưỡi hoặc tưa lưỡi.

2. Nguyên nhân gây lưỡi trắng

2.1. Bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường hệ miễn dịch suy yếu sẽ thường gặp phải sự tiến công của những vi trùng nấm men bên trong miệng nổi bật là nấm Cadida, tạo nên những lớp phủ màu trắng trên lưỡi .

2.2. Nấm miệng

Lưỡi bị trắng có thể do nấm miệng gây ra. Khi nhiễm nấm miệng các loại vi trùng do nấm miệng gây ra có thể gây bỏng rát lưỡi cũng như gây ra các mảng trắng đau rát trên lưỡi.

2.3. Bệnh giang mai

Bệnh giang mai nếu không được điều trị lâu ngày hoàn toàn có thể tạo ra những mảng trắng ở lưỡi và thường được gọi là bạch sản giang mai .

2.4. Bệnh bạch sản

Bạch sản là tình trạng bệnh lý gây ra các mảng trắng trong miệng, thỉnh thoảng xảy ra ở lưỡi. Các mảng trắng này thường không gây đau và không thể cạo tróc. Bạch thường có liên quan đến tình trạng sử dụng quá mức thức uống có cồn (như rượu, bia) cũng như hút thuốc lá.

2.5. Vệ sinh không sạch sẽ

Lưỡi màu trắng có thể xuất hiện khi người bệnh vệ sinh đường miệng và lưỡi của mình không sạch sẽ, lâu ngày sẽ khiến các bợn lưỡi đóng mảng và tạo thành các mảng trắng.

3. Lưỡi trắng biểu hiện những bệnh gì?

Lưỡi trắng biểu hiện một số bệnh lý mắc phải như tiểu đường, bệnh giang mai, bệnh nấm miệng, bệnh bạch sản, bệnh liken phẳng miệng hay do vệ sinh vùng miệng, lưỡi không sạch sẽ.Như đã nói ở trên thì lưỡi trắng không phải là một bệnh lý mà là một triệu chứng cảnh báo nhắc nhở về 1 số ít bệnh lý nào đó mà bạn hoàn toàn có thể đang mắc phải như : bệnh tiểu đường, bệnh giang mai, bệnh nấm miệng, bệnh bạch sản, bệnh liken phẳng miệng hay do vệ sinh vùng miệng, lưỡi không thật sạch .

4. Cách điều trị lưỡi trắng

Vì không biết rõ lưỡi màu trắng là do bản thân vệ sinh không thật sạch hay đang mắc phải những bệnh lý nào. Nên khi thấy lưỡi có màu trắng bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được những bác sĩ khám, chẩn đoán và làm những xét nghiệm ( nếu thiết yếu ) nhằm mục đích phát hiện ra nguyên do cũng như những bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải .Đồng thời đưa ra 1 số ít lời khuyên giúp khỏi lưỡi bị trắng như : súc miệng bằng nước muối, chà lưỡi, khử trùng miệng, … nhằm mục đích giúp sạch mảng trắng trên lưỡi .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments