Những biến chứng từ bệnh tiểu đường ở bà bầu

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

Những biến chứng từ bệnh tiểu đường ở bà bầu 1

Advertisement

Dị tật bẩm sinh

Những phụ nữ có lượng đường cao trong tuần thứ sáu đến tuần thứ tám sau kỳ kinh cuối, có nhiều năng lực sinh con bị dị tật bẩm sinh. Trong thời hạn này, khung hình của thai nhi đang dần hình thành, lượng đường hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, đặc biệt quan trọng sẽ tác động ảnh hưởng đến tim, tủy sống cũng như xương, thận và mạng lưới hệ thống tiêu hóa. Một nghiên cứu và điều tra cho thấy, những phụ nữ không trấn áp tốt lượng đường huyết, trẻ sinh ra sẽ có rủi ro tiềm ẩn cao mắc dị tật bẩm sinh gấp 10 lần thông thường .

Vàng da

Khi bà bầu tiểu đường, trẻ sinh ra có thể vàng da. Vàng da xảy ra khi máu có chứa quá nhiều bilirubin, xảy ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ. Tuy nhiên, chứng vàng da thường là vô hại và sẽ mất dần sau một vài ngày.

Macrosomia

Macrosomia là thực trạng cơ quan của thai nhi bị phì đại. Các bà mẹ không trấn áp được lượng glucose trong thời kỳ mang thai, sẽ có rủi ro tiềm ẩn sinh con nặng cân ( khoảng chừng 4 – 4,5 kg hoặc hơn ). Thai nhi quá to sẽ gây khó sinh qua đường âm đạo và làm tăng rủi ro tiềm ẩn tổn thương trong khi sinh .
Ngoài ra, em bé của những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ dễ mắc chứng béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 .

Advertisement

Thai chết lưu

Nguy cơ thai chết lưu tăng lên đáng kể khi thai nhi quá lớn và rủi ro tiềm ẩn này thậm chí còn còn tăng cao hơn khi những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường .

Tiền sản giật

8% phụ nữ khi mang thai thường mắc bệnh cao huyết áp, phù (giữ nước) và mức độ cao protein trong nước tiểu, thường là sau tuần 20 của thai kỳ. Bệnh tiểu đường là một trong nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ tiền sản giật.

Các triệu chứng thường bao gồm:

  • – Sưng bàn tay và mặt.
  • – Tăng cân.
  • – Đau đầu.
  • – Nước tiểu nhiều chất đạm.
  • – Buồn nôn, đau bụng.
  • – Rồi loạn thị giác (như xuất hiện tia sáng trong tròng mắt).

Nếu để nặng, tiền sản giật hoàn toàn có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi. Các bà mẹ cần đi khám thai sớm để phát hiện và có giải pháp chữa trị bệnh kịp thời .

Advertisement

Polyhydramnios

Polyhydramnios là thực trạng quá nhiều nước ối. Nếu người mẹ bị bệnh tiểu đường và không trấn áp được, sẽ có rủi ro tiềm ẩn mắc chứng polyhydramnios, đặc biệt quan trọng trong quý III. Quá nhiều nước ối quanh bé hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều biến chứng, gồm có cả sinh non .

Hạ đường huyết sau khi sinh

Thai nhi nhận oxy từ máu của mẹ, đi qua nhau thai. Các chất dinh dưỡng, bao gồm đường sẽ đi qua nhau thai. Trong 6 tháng cuối của thời kỳ mang thai, nếu người mẹ bị tăng đường huyết sẽ gây ra tình trạng tăng insulin ở thai nhi. Sau khi sinh, trẻ sẽ nhận được ít lượng đường hơn so với khi còn ở trong tử cung của người mẹ. Do vậy, sự dư thừa insulin sẽ dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết, dễ gây tổn thương đến các tế bào thần kinh não bộ, nếu không được điều trị kịp thời.

Sinh non

Glucose tăng cao trong thời kỳ mang thai ở người mẹ hoàn toàn có thể dẫn đến việc sinh non. Trẻ sinh non sẽ có rủi ro tiềm ẩn cao hơn với những yếu tố về hô hấp và tim, xuất huyết não, khó khăn vất vả về tiêu hóa và thị lực kém .
Cân bằng chính sách dinh dưỡng và tập thể dục liên tục vẫn là giải pháp quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe thể chất cho bà mẹ và thai nhi. Người mẹ cần đến gặp những chuyên viên dinh dưỡng, tránh những thức ăn nhiều đường đơn. Tập thể dục tiếp tục cũng giúp trấn áp được lượng đường huyết trong khung hình. Tuy nhiên, chỉ nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng. Đi bộ cũng là giải pháp đơn thuần, lại hiệu suất cao nhất cho phụ nữ mang thai .
Nguồn : Socola

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments