Major in là gì

DestinationsUK USA nước Australia Canada Finland Netherlands France Norway Other Countries About Usmajor minor concentration major minor concentration major minor concentrationNếu đã từng cho rằng việc học ở Đại học chỉ số lượng giới hạn xung quanh chuyên ngành mà bạn lựa chọn, xem bài viết dưới đây của Tree bạn sẽ phải biến hóa tâm lý ngay !

Khi đã bước chân vào nền giáo dục bậc cao, đặc biệt, khi bạn có cơ hội theo học tại những cơ sở giáo dục bậc cao quốc tế, việc hiểu và nắm rõ những khái niệm về Chuyên ngành chính (MAJOR), Ngành học phụ (MINOR)Chuyên môn (CONCENTRATION) là một lợi thế to bự, giúp bạn tối đa hóa khả năng học tập của bản thân cũng như những chi phí và thời gian phải bỏ ra. Vậy “major”, “minor” và “concentration”, thật sự chúng khác nhau như thế nào?

Advertisement

Bạn đang đọc: Major in là gì

*
Thế nào là major, minor và concentration ?Mục Lục

MAJOR Major minor concentration

Có lẽ không cần phải lý giải nhiều với thuật ngữ này nhỉ ? Major đơn thuần là ngành học chính. Các trường Đại học quốc tế, tất yếu, có rất nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn, từ khối ngành tự nhiên đến xã hội. Thông thường so với nền giáo dục Mỹ, bạn không cần phải xác lập chuyên ngành cho đến cuối năm 2 .

Trong 2 năm đầu tiên của bậc Đại học, lượng kiến thức bạn nhận được chỉ mang tính chất nền tảng, là cơ sở giúp bạn tìm ra ngành học ưa thích và phù hợp với điểm mạnh của bản thân. Khi đã suy xét và xác định đúng chuyên ngành mình muốn theo đuổi, bạn sẽ ít cảm thấy chán nản và chùn chân khi gặp khó khăn trong quá trình học tập; nhờ vậy bạn cũng sẽ hoàn thành đúng lộ trình đào tạo mà nhà trường đã đề ra. Còn gì tự hào hơn khi thấy cái tên chuyên ngành “đã ăn dầm nằm dề” với mình suốt bao năm tháng chiếm 1 vị trí danh dự trên tấm bằng ĐH khi tốt nghiệp nữa nhỉ.

Advertisement

Bạn đang xem: Major in là gì

Nhiều sinh viên khi đến tiến trình quyết định hành động ngành học thường phân vân giữa vô vàn lựa chọn. Do đó cũng không ít bạn quyết định hành động chọn học “ Double Major ” – học 2 ngành cùng lúc. Điểm lợi là bạn sẽ nhận được hai bằng Cử nhân khi tốt nghiệp, kỹ năng và kiến thức 2 ngành sẽ hỗ trợ cho nhau trong quy trình học ( ví dụ trong trường hợp bạn lựa chọn học 2 ngành có đối sánh tương quan như Computer Science và Mathematics ). Một số bạn khác thì chọn hai ngành trọn vẹn không có “ xíu xiu ” tương quan như Computer Science và Business Management để tạo được lợi thế cho bản thân khi đi xin việc. Tất nhiên điều này cũng đồng nghĩa tương quan với việc chương trình học nặng hơn, và học phí cũng tăng lên phần nào .

MINOR là gì? Major minor concentration

Thay vì học Double Major, nhiều bạn sinh viên lựa chọn hướng học Minor. Minor ở đây nghĩa là chuyên ngành phụ, và có thể hoàn toàn không liên quan gì đến chuyên ngành chính. Vì chỉ là ngành học thứ yếu, nên bạn sẽ không phải lấy quá nhiều lớp, chương trình học đỡ nặng hơn. Khi ra trường, chuyên ngành phụ này chỉ được đề cập trên bảng điểm chứ không thể hiện trong tấm bằng tốt nghiệp. Nhiều bạn chọn học ngành phụ để thỏa mãn sở thích cá nhân, một số khác thì chọn học những môn bổ trợ kiến thức cho ngành học chính.

Xem thêm: – Vinhomes Central Park

Advertisement

Cơ hội tiếp cận với nền giáo dục quốc tế không phải ai cũng có được. Nếu bạn đang hoặc sắp theo học tại những trường Đại học quốc tế thì Tree nghĩ rằng nên tận dụng tối đa thời cơ đó. Những kỹ năng và kiến thức từ môn phụ hoàn toàn có thể giúp bạn triển khai xong tốt hơn những môn thuộc chuyên ngành chính. Còn khi chuyên ngành chính không thực sự là niềm đam mê to lớn so với bạn, chọn minor là những môn bạn thực sự yêu dấu, không riêng gì giúp bạn có thêm động lực học tập mà còn giúp bạn thỏa mãn nhu cầu niềm đam mê của bản thân .Biết đâu rằng, những môn Minor ấy sẽ mang lại những thưởng thức Đại học tuyệt vời ? Và biết đâu sau này khi đã ra trường, những kiến thức và kỹ năng ấy sẽ giúp bạn điển hình nổi bật giữa hàng trăm ứng viên khác trong cuộc đua “ xin việc ” ?
*

CONCENTRATION có khác biệt gì với MAJOR không?

Source : Columbia College ChicagoKiến thức là không số lượng giới hạn. Một ngành học sẽ có rất nhiều góc nhìn, nghành khác nhau mà chắc như đinh bạn không thể nào nắm hết mọi thứ chỉ trong vài năm Đại học. Chọn Concentration sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn học sâu xa hơn về nghành nghề dịch vụ đơn cử thường trực ngành học chính. Tree lấy ví dụ, bạn đang học chương trình Cử nhân Environmental Sciences. Bạn muốn nghiên cứu và điều tra kĩ hơn về biến hóa khí hậu thì nên chọn concentration là Climate Change ; hoặc chọn học Renewable Energy nếu bạn muốn đào sâu hơn trong nghành nghiên cứu và điều tra nguồn nguồn năng lượng tái tạo cho một môi trường tự nhiên tăng trưởng bền vững và kiên cố .

Tree lấy thêm một ví dụ khác gần gũi hơn với các bạn học Business Administration, là bạn có thể chọn chuyên môn về Economics, hoặc Human Resource Management, hay nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về nghệ thuật quản lý thì có thể chọn Leadership and Management là concentration của mình.

Xem thêm: Unisex Là Gì – Phong Cách Thời Trang Phi Giới Tính

Xem thêm: Công thái học – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Mỗi trường mỗi ngành sẽ có những concentration khác nhau. Do đó bạn nên khám phá trước những trình độ mà trường mình có sẵn để phong cách thiết kế được lộ trình học tương thích với bản thân mình. Các cố vấn của nhà trường luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn một chuyên ngành thích hợp, cũng như giúp bạn lập nên một lộ trình giảng dạy hài hòa và hợp lý với mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai .

Kết

Ngoài Major thì những thuật ngữ như Minor hay Concentration vẫn còn khá lạ lẫm với những bạn. Tree kỳ vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm một chút ít về nền giáo dục quốc tế, lựa chọn được một ngôi trường thích hợp và lên kế hoạch học tập thật hoàn hảo nhất cho bản thân. Cơ hội du học không đến với bất kể ai, nên hãy tận dụng tối đa chúng những bạn nhé ! Và hơn hết, chúc bạn du học thành công xuất sắc !
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments