Màn hình Super AMOLED là gì?

Tính đến hiện nay 4/2021, tấm nền Super AMOLED là 1 trong 2 loại màn hình được sử dụng phổ biến nhất trên các loại smartphone cùng với IPS LCD, màn hình này có ưu điểm gì mà được các hãng điện thoại ưa chuộng và trang bị cho sản phẩm của mình như vậy, hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Màn hình Super AMOLED là gì?

Màn hình Super AMOLED hay được gọi là S-AMOLED, là phiên bản tăng cấp của màn hình AMOLED, được tăng trưởng dựa trên công nghệ tiên tiến độc quyền bởi Samsung. Nhờ vận dụng công nghệ tiên tiến mới nên màn hình Super AMOLED đã khắc phục được những điểm yếu của màn hình AMOLED .

Trong đó, màn hình AMOLED (viết tắt bởi từ Active Matrix Organic Light Emitting Diode), ra đời để thay thế các dòng màn hình cũ như LCD, TFT,… với ưu điểm về khả năng hiển thị sắc nét, màu sắc tươi, rực rỡ, độ tương phản cao và trọng lượng nhẹ cùng nhược điểm về chi phí giá thành cao, góc nhìn chưa được rộng.

Advertisement

Đặc điểm của màn hình Super AMOLED

Đặc điểm của màn hình Super AMOLED

Bạn đang đọc: Màn hình Super AMOLED là gì?

Điểm độc lạ trong cấu trúc là màn hình Super AMOLED đã tích hợp lớp kính trên cùng và màn cảm ứng ( Touch Panel ) thành 1 tấm kính cảm ứng duy nhất được gọi là “ in-cell ” ( với màn hình AMOLED thì được tách ra làm hai ) .

Thiết kế mỏng hơn so với các loại màn hình khác

Advertisement

Thiết kế mỏng mảnh hơn so với những loại màn hình khác

Màn hình Super AMOLED có kích thước mỏng hơn do có ít lớp kính hơn so với AMOLED nên loại bỏ được nhiều không khí dư thừa, ánh sáng thoát ra ngoài được nhiều hơn, cải thiện được độ sắc nét và độ sáng lên thấy rõ.

Super AMOLED có các điểm ảnh có thể tự tắt, mở và hoạt động độc lập. Chính vì thế công nghệ Always On Display (AOD) được ra đời cùng với màn hình Super AMOLED, với chức năng thông báo tình trạng của thiết bị mà không cần mở khóa màn hình.

Advertisement

Chức năng AOD trên các màn hình AMOLED

Chức năng AOD trên những màn hình AMOLED

2. Ưu – Nhược điểm của màn hình Super AMOLED

Ưu điểm:

Super AMOLED mang toàn vẹn những ưu điểm của đàn anh AMOLED trước đó và một số ít ưu điểm mới, gồm có :

(1) Màn hình sáng hơn, hiển thị màu sắc tươi, rực rỡ, nịnh mắt hơn.

(2) Giảm mức tiêu thụ điện năng.

Advertisement

(3) Giảm phản xạ ánh sáng mặt trời, tăng khả năng hiển thị khi ở ngoài trời. Bởi:

So với AMOLED thì Super AMOLED có năng lực giảm mức độ ánh xạ trong điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên ánh sáng mạnh lên đến 80 %. Đồng thời cũng tăng cường mức độ sáng màn hình hơn giúp màn hình hiển thị dưới trời nắng được tốt hơn và có năng lực tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng khoản 20 %, nếu so với màn hình TFT, IPS lúc bấy giờ thì số lượng này hoàn toàn có thể lên đến 50 % .

(4) Đem lại góc nhìn rộng hơn.

(5) Hỗ trợ tính năng Always On Display.

(6) Kích thước mỏng hơn, giúp tổng thể thiết bị cũng gọn và mỏng hơn, cầm nắm trên tay dễ dàng hơn.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Màn hình Super AMOLED tiết kiệm Pin hơn so với các loại màn hình khác

Màn hình Super AMOLED tiết kiệm chi phí Pin hơn so với những loại màn hình khác

Nhược điểm:

(1) Nhược điểm của màn hình Super AMOLED cũng đến từ chính ưu điểm của nó. Cũng bởi quá rực rỡ, ảnh hiển thị về cơ bản sẽ khác biệt so với thực tế.

Trong một số ít trường hợp sắc tố sẽ trở nên bùng cháy rực rỡ trên mức thiết yếu làm mất đi tính chân thực của chủ thể .

(2) Các màu thường bị làm tươi quá mức, thỉnh thoảng có trường hợp ám vàng hoặc ám xanh tùy theo từng thiết bị.

Advertisement

(3) Bên cạnh đó chi phí sản xuất màn hình này khá cao nên ít được sử dụng phổ biến trên các smartphone giá rẻ.

Màn hình Super AMOLED có độ sáng cao hơn màn hình AMOLED

Màn hình Super AMOLED có độ sáng cao hơn màn hình AMOLED

3. Dòng máy nào thường sử dụng Super AMOLED?

Màn hình Super AMOLED Các màu thường bị làm tươi quá mức tùy theo từng thiết bị

Màn hình Super AMOLED Các màu thường bị làm tươi quá mức tùy theo từng thiết bịKhi nhắc tới Super AMOLED, người dùng sẽ nhớ tới tên thương hiệu điện thoại cảm ứng Samsung tiên phong. Và Samsung thường sử dụng tấm nền này trên những thiết bị smartphone tầm trung, cận cao và hạng sang của mình .Về sau, những tên thương hiệu khác như OPPO, Xiaomi, … cũng dần vận dụng Super AMOLED trên những mẫu sản phẩm của mình với mức phân khúc tựa như, tầm trung trở lên .

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, Thế Giới Di Động giúp bạn có thêm thông tin về màn hình Super AMOLED. Nếu có vấn đề góp ý hay thắc mắc bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé!

Hỏi Đáp Thế Giới Di Động

Advertisement

293.302 lượt xem

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments