Mandarin là gì

Phân biệt tiếng Trung Quốc đại lục (Mandarin) tiếng Đài Loan và tiếng Hồng Kông (Cantonese).

Bạn đang xem: Mandarin là gì

Trung Quốc là quốc gia to lớn, có đến 5 phương ngôn : Đó là tiếng phổ thông ( tiếng Quan thoại ), tiếng Quảng Đông, tiếng Triều Châu, tiếng Phúc Kiến và tiếng Hẹ. Chắc hẳn khi học tiếng Trung, những bạn đều có vướng mắc tại sao lại có nhiều loại ngôn từ như vậy và sự độc lạ của những thứ tiếng này là gì đúng không nào, đặc biệt quan trọng giữa 3 ngôn từ lớn ( hoàn toàn có thể coi là chủ yếu tạo nên nền văn hóa truyền thống ngôn từ độc lạ của Trung Quốc ) là tiếng Trung Quốc đại lục ( tiếng phổ thông ), tiếng Đài Loan và tiếng Hồng Kông
Cùng chúng tôi giải đáp một số ít câu hỏi nhé !1. Tiếng Trung Quốc đại lục, tiếng Đài Loan và tiếng Hồng Kông là gì ?

– Tiếng Trung Quốc đại lục (Mandarin): hay còn được gọi là Tiếng Hoa phổ thông hay tiếng Quan thoại chuẩn. Tiếng Trung Quốc hiện đại tiêu chuẩn là một dạng tiếng Hoa được chuẩn hóa và được chấp nhận là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và Đài Loan. Đây cũng là một trong 4 ngôn ngữ chính thức tại Singapore và là một trong các ngôn ngữ chính thức tại Malaysia (Tiêu chuẩn Hoa ngữ). Học tiếng Trung Quốc muốn chuẩn thì học tiếng quan thoại.

Bạn đang đọc: Mandarin là gì

– Tiếng Đài Loan ( Tiếng Phúc Kiến Đài Loan hay Tiếng Mân Nam Đài Loan ( 臺灣閩南語 ) là Phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam được 70 % dân cư Đài Loan sử dụng. Đây là ngôn từ lớn nhất tại Đài Loan

– Tiếng Hồng Kông (Cantonese): chủ yếu sử dụng Tiếng Quảng Đông (88% người dân sử dụng. Tuy nhiên, các phương ngữ Trung Quốc khác trong đó có tiếng Trung Quốc đại lục cũng được sử dụng ở đây.

Xem thêm: Collocation Là Gì

2. Ba loại ngôn ngữ này khác nhau ở đâu?

Cách phát âm của 3 thứ tiếng kia rất khác nhau nhưng lại sử dụng cùng một hệ chữ viết, đó là chữ Hán. Nhưng sau Cách mạng văn hóa, Trung Quốc ngày nay dùng chữ giản thể còn Đài Loan và Hồng Kông vẫn còn dùng chữ phồn thể. Chữ phồn thể thì khó viết và khó nhớ hơn do nhiều nét lằng nhằng hơn so với chữ Hán giản thể mà Trung Quốc đại lục sử dụng. Tuy nhiên mọi người thích chữ phồn thể hơn giản thể vì từng nét, từng chữ trong chữ phổn thể đều mang 1 ý nghĩa nhất định. Tính chất địa phương của các thứ tiếng ở Trung Quốc rất rõ rệt nên cùng một chữ cùng một cách viết nhưng lại có cách phát âm hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, trong quá trình giao tiếp, thậm chí chính những người Trung Quốc còn bị vướng những khó khăn vì sự khác biệt vùng miền. Họ thường dùng cách viết ra nếu gặp phải bất đồng ngôn ngữ.

Xem thêm: Put Off Là Gì – Từ đồng Nghĩa Và Cách Dùng

3. Vậy muốn đi du học Trung Quốc thì nên học tiếng nào?

Đi du học Trung Quốc thì nên học tiếng Trung Quốc đại lục ( Tiếng Quan thoại ) vì đó là tiếng phổ thông được sử dụng thoáng rộng nhất. Bạn hoàn toàn có thể lắng nghe từ những nhân viên từ những TT tư vấn du học để tìm hiểu thêm về nguyện vọng cũng như 1 số ít yếu tố du học Trung Quốc nha !Sự độc lạ giữa những ngôn từ ở Trung Quốc cũng giống như ở Nước Ta với tiếng của 3 miền. Để học tốt tiếng Trung thì bạn nên theo học khởi đầu từ những lớp tiếng Trung cơ bản để được hướng dẫn về những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất khi học tiếng Trung .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments