Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng?

Margin là gì ? Khi nào Nhà góp vốn đầu tư cần dùng đến margin

(SSI.com.vn) Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty CTCK và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua.

margin-la-gi
 

Margin là gì ? Khi nào Nhà góp vốn đầu tư cần dùng đến margin

Giao dịch ký quỹ là một đòn kích bẩy kinh tế tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa thời cơ và ngày càng tăng doanh thu lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có .

Nhà góp vốn đầu tư được vay bao nhiêu tiền ? Tỉ lệ đòn kích bẩy là bao nhiêu ?

Số tiền NĐT đựợc vay tuỳ thuộc vào CP NĐT đang nắm giữ, vào từng thời gian, vào từng CTCK Tỷ lệ đòn kích bẩy do đó cũng khác nhau .

Ví dụ nếu NĐT đang có gia tài là 100 triệu ( cả CP và tiền ), CTCK được cho phép NĐT mua đến 150 triệu, như vậy tỉ lệ đòn kích bẩy là 1 : 1.5. Nếu CTCK được cho phép NĐT mua đến 200 triệu, thì tỉ lệ đòn kích bẩy là 1 : 2 và nếu CTCK được cho phép NĐT mua đến 300 triệu, như vậy NĐT có được tỉ lệ đòn kích bẩy là 1 : 3 .

Với những CP tốt nhất trên thị trường hiện giờ thì Ủy ban sàn chứng khoán nhà nước cũng chỉ được cho phép CTCK cho NĐT vay với tỉ lệ 50 %, tức là NĐT hoàn toàn có thể sử dụng tỉ lệ đòn bảy tối đa là 1 : 2. Tuy nhiên, 1 số ít CTCK hoàn toàn có thể lách luật được cho phép NĐT sử dụng tỉ lệ đòn bảy cao hơn lên đến 1 : 3, thậm chí còn 1 : 4 khi NĐT mua những CP tốt mà CTCK hoàn toàn có thể trấn áp được rủi ro đáng tiếc .

Thị phần ảnh hưởng tác động như thế nào khi dùng margin ?

Thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dung margin mà cổ phiếu giảm giá thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư dung tỉ lệ đòn bảy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, dùng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Khi giá trị gia tài ròng bị giảm, CTCK sẽ nhu yếu nhà đầu tư triển khai việc bổ trợ thêm gia tài bảo vệ là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về. Nếu nhà đầu tư không bổ trợ thêm gia tài bảo vệ thì sẽ phải bán bớt CP ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng lao lý của CTCK. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà nhà đầu tư sẽ phải đương đầu khi góp vốn đầu tư sàn chứng khoán mà sử dung margin .

Công thức tính:

Giá trị sàn chứng khoán ký quỹ bổ trợ = ( Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / ( 1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) x Tổng giá trị gia tài trên thông tin tài khoản thanh toán giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường .

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ trợ = ( Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) x Tổng giá trị gia tài trên thông tin tài khoản thanh toán giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường .

Trong thực tế, khi ngưỡng margin call xảy ra, CTCK có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không bắt buộc phải hỏi ý kiến của bạn trước.

Hiện nay, lãi suất vay cho vay ký quỹ của những CTCK giao động từ 11 % – 14 %, như vậy nếu tỷ suất doanh thu trên vốn góp vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ suất lãi suất vay vay ký quỹ của những CTCK thì nhà đầu tư coi như bị thua lỗ. Mặt khác, tỷ suất lãi suất vay này cũng chiếm một phần nhiều trong doanh thu của nhà đầu tư nếu họ góp vốn đầu tư có lời, thế cho nên, cách sử dụng hiệu suất cao đòn kích bẩy kinh tế tài chính là khi trừ đi những ngân sách lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn có doanh thu và chỉ dùng khi thị trường rõ xu thế và có kế hoạch rõ ràng. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là hạn chế dùng margin trong mỗi lần thanh toán giao dịch, khi “ sống sót ” ở thị trường được từ 3-5 năm thì mới nên sử dụng với tỷ suất nhỏ và phải có kế hoạch quản trị vốn hài hòa và hợp lý trước khi vào lệnh .

Vậy khi nào Nên / Không nên sử dụng margin ?

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm tay nghề. Vì vậy margin chỉ hiệu suất cao cho những nhà đầu tư lâu năm, chuẩn bị sẵn sàng gật đầu rủi ro đáng tiếc. Một cách vắn tắt thì :

  • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm tay nghề lâu năm. Nhà góp vốn đầu tư chưa có kinh nghiệm tay nghề thì không nên sử dụng .

  • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có tín hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở quy trình tiến độ lình xình cũng không nên sử dụng margin .

  • Chỉ nên sử dung margin trong những thanh toán giao dịch thời gian ngắn. Nếu góp vốn đầu tư lâu dài hơn thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan .

  • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin

Margin hoàn toàn có thể giúp nhà đầu tư ngày càng tăng doanh thu một cách nhanh gọn khi CP tăng giá nhưng cũng làm cho gia tài của họ “ bốc hơi ” một cách nhanh gọn khi CP giảm giá. Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần thống kê giám sát kỹ về thời gian sử dụng cũng như nghiên cứu và phân tích cụ thể để lựa chọn được CP tiềm năng nhất. Luôn tham vấn đội ngũ môi giới, đặc biệt quan trọng là những môi giới tại những CTCK lớn như SSI cũng là một cách để NĐT ra quyết định hành động sử dụng margin ra làm sao .

Để được tư vấn, sử dụng margin để đầu tư hiệu quả nhất, nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại SSI https://mindovermetal.org/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments