Các nguyên nhân gây đỏ mắt và cách điều trị

Các nguyên nhân gây đỏ mắt và cách điều trị - Ảnh 1.

Các nguyên nhân gây đỏ mắt

Advertisement

Mặc dù có rất nhiều nguyên do gây đỏ mắt nhưng hoàn toàn có thể liệt kê một vài nguyên do thường gặp như sau :

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc hoàn toàn có thể gây đỏ mắt. Các tác nhân gây bệnh gồm có vi trùng, virus, dị ứng .Viêm kết mạc do vi trùng cần được điều trị bằng kháng sinh. Triệu chứng hoàn toàn có thể giảm đi bằng chườm lạnh hoặc sử dụng nước mắt tự tạo. Thông thường, những triệu chứng sẽ giảm đi sau 2 tuần .Viêm kết mạc dị ứng cũng có cung ứng với chườm lạnh và nước mắt tự tạo. Bạn nên xem xét sử dụng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng. Bác sĩ hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập tác nhân gây kích thích và giải pháp điều trị hiệu suất cao .

Tác nhân dị ứng

Advertisement

Nhiều người bị đỏ mắt khi tiếp xúc với phấn hoa. Để làm giảm kích thích, hãy ở trong nhà khi lượng phấn hoa quá cao, thường vào giữa buổi sáng hoặc chập tối. Bạn nên đề phòng khi có gió, hãy sử dụng kính khi ra ngoài trời .Nấm mốc cũng là một tác nhân dị ứng thường gặp. Cần duy trì nhiệt độ trong nhà ở mức 30-50 %. Nếu bạn sống ở nơi khí hậu khí ẩm, bạn cần sử dụng những giải pháp làm giảm nhiệt độ. Nên liên tục lau dọn những khu vực có nhiệt độ cao như nền nhà hoặc phòng tắm để giữ cho chúng không bị nấm mốc .Lông vật nuôi cũng hoàn toàn có thể trấn áp được bằng một vài giải pháp đơn thuần. Nếu hoàn toàn có thể, hãy để chúng ở ngoài. Bạn nên tránh để những vật phẩm chạm vào mắt, ví dụ như gối ngủ. Tránh dụi tay vào mắt sau khi đã chạm vào con vật cưng của bạn, và rửa tay sau khi tiếp xúc với chúng .

Viêm mí mắt

Viêm mí mắt cũng hoàn toàn có thể đỏ mắt. Chưa có nhiều vật chứng cho thấy kháng sinh có hiệu suất cao trong điều trị bệnh này. Thông thường nó sẽ phục sinh khi bạn giữ vệ sinh mắt và chườm ấm .

Xuất huyết dưới kết mạc

Advertisement

Một loại đỏ mắt ít thông dụng hơn là chấm có màu đỏ như máu trong mắt. Có thể trông giống như một vết bầm tím nhỏ trên da của bạn, Open sau một va chạm nhẹ, sau ho hoặc hắt hơi. Huyết áp cao hoặc sử dụng những thuốc chống đông hoàn toàn có thể gây xuất huyết .Thông thường nó sẽ tự hết sau 2 tuần mà không cần điều trị gì. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có bất kể sự không dễ chịu dai dẳng nào hoặc đau mắt .

Các giải pháp ngắn hạn

Điều trị đỏ mắt tùy thuộc vào nguyên do gây ra nó. Thông thường thì một hay vài cách dưới đây hoàn toàn có thể làm bạn dễ chịu và thoải mái trong hầu hết những trường hợp .

Chườm ấm

Nhúng một chiếc khăn sạch hoặc 1 miếng gạc sạch vào nước ấm và vắt. Khu vực xung quanh mắt rất nhạy cảm nên bạn cần duy trì nhiệt độ hài hòa và hợp lý. Đặt khăn ấm trên mắt khoảng chừng 10 phút. Nhiệt độ hoàn toàn có thể làm tăng lượng máu đến nuôi dưỡng, nó cũng hoàn toàn có thể làm tăng sản xuất chất nhờn ở mi mắt. Nó khiến mắt của bạn hoạt động giải trí trơn tru hơn. Lưu ý dùng riêng khăn hoặc gạc cho mỗi bên mắt .

Chườm lạnh

Advertisement

Nếu chườm ấm không hiệu suất cao, bạn hoàn toàn có thể chườm lạnh. Nhúng khăn hoặc gạc sạch vào nước lạnh và vắt đi hoàn toàn có thể trong thời điểm tạm thời làm giảm những triệu chứng đỏ mắt. Nó giúp giảm sưng và ngứa do kích thích .

Nhưng hãy chú ý tránh nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng ở khu vực xung quanh mắt vì bạn có thể làm cho tình trạng trở nên tệ hơn.

Nước mắt nhân tạo

Nước mắt giúp làm sạch mắt và làm cho mắt hoạt động giải trí trơn tru hơn. Khô mắt thời gian ngắn hay lê dài đều hoàn toàn có thể sử dụng nước mắt tự tạo để mắt được khỏe mạnh .

Giải pháp dài hạn cho đỏ mắt

Advertisement

Nếu bạn tiếp tục bị đỏ mắt và ngứa mắt, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và cần những giải pháp điều trị hiệu suất cao hơn. Dưới đây là một vài biến hóa lối sống bạn nên chú ý quan tâm .

Ngừng sử dụng kính áp tròng

Nếu bạn bị đỏ mắt tiếp tục và bạn đang đeo kính áp tròng, hoàn toàn có thể đó là yếu tố chính là ở mắt kính của bạn. Các vật liệu làm tăng năng lực nhiễm trùng và kích thích ở mắt. Nếu bạn đã chuyển loại kính mà vẫn bị đỏ mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Họ hoàn toàn có thể giúp bạn tìm ra yếu tố .

Chế độ ăn

Nếu bạn không đủ nước, mắt của bạn hoàn toàn có thể bị đỏ. Thông thường, một người cần 8 cốc nước mỗi ngày ( 2 – 2,5 l ) để cân đối lượng nước trong khung hình .Ăn quá nhiều những thức ăn có năng lực gây viêm cũng dẫn đến đỏ mắt. Những thực phẩm chế biến sẵn, những mẫu sản phẩm từ sữa, đồ ăn nhanh đều hoàn toàn có thể gây viêm nếu bạn ăn quá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế số lượng những thực phẩm này hoặc bổ trợ thêm những thực phẩm có năng lực chống viêm vào chính sách ẩm thực ăn uống của mình .Nghiên cứu chỉ ra rằng những mẫu sản phẩm giàu omega-3 có năng lực giảm viêm. Chúng thường được tìm thấy trong cá, ví dụ như cá hồi, và những loại hạt. Bạn cũng hoàn toàn có thể uống bổ trợ omega-3 .

Chú ý tới môi trường xung quanh

Advertisement

Môi trường cũng có ảnh hưởng tác động tới mắt của bạn. Nếu bạn liên tục phải tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa hoặc khói thuốc, thì đó cũng hoàn toàn có thể là nguồn gốc của đỏ mắt. Không khí khô, khí ẩm và gió cũng hoàn toàn có thể gây đỏ mắt .

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Bạn nên đến gặp nếu bạn có những tín hiệu kèm theo như :- Giảm thị lực ;- Đau mắt ;- Có chấn thương mắt gần đây ;

– Phẫu thuật mắt gần đây;

– Có tiền sử những bệnh lý về mắt .

Tiên lượng

Advertisement

Phần lớn những trường hợp thì nguyên do gây đỏ mắt không nghiêm trọng và hoàn toàn có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Chườm, sử dụng nước mắt tự tạo hoàn toàn có thể làm giảm triệu chứng. Nếu những triệu chứng của bạn sống sót dai dẳng hoặc kèm theo đau, giảm thị lực, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments