Md là gì? PhD là gì? Một số ký hiệu về vị trí công việc khác

Giao tiếp với các đối tác nước ngoài là một điều không thể tránh khỏi khi bạn làm việc trong công ty đa quốc gia. Việc trao đổi danh thiếp bằng tiếng Anh là điều thường xuyên diễn ra. Có rất nhiều ký tự viết tắt được in trên danh thiếp đó như: MD, MA, MSc,… thế nhưng không phải ai cũng biết được MD là gì? MA, MSc là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

md-la-gi-phd-la-gi-mot-so-ky-hieu-ve-vi-tri-cong-viec-khac-6

PhD là gì?

PhD hay còn được viết tắt là Ph.D, Dphil. Đây là ký hiệu viết tắt từ cụm từ “Doctor of physolophy”. Có nghĩa là tiến sĩ/chuyên gia triết học. Hiện nay Tiến sĩ được xem là học vị cao nhất trong những bậc học hiện nay.

Mặc dù bậc học Tiến Sĩ xuất hiện lần đầu tại Mỹ, nhưng sau này được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Hiện tại, bằng PhD được sử dụng khi đề cập đến những người có học vị Tiến Sĩ ở trong các ngành nghề khác nhau.

MA là gì?

MA là ký tự viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Master of Arts”. Cụm từ này thường được sử dụng để đề cập đến thạc sĩ văn cương/xã hội. Thông thường những ai học chuyên về các lĩnh vực thuộc khoa học xã hội như: giáo dục, ngôn ngữ, truyền thông, văn học, âm nhạc, địa lý sẽ được trao cho văn bằng này.

md-la-gi-phd-la-gi-mot-so-ky-hieu-ve-vi-tri-cong-viec-khac-6

MSc có nghĩa là?

MSc (MS) là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Master of Science”. Cụm từ này có nghĩa là thạc sĩ khoa học tự nhiên. Những ai hoàn thành xong các khóa học liên quan về lĩnh vực tự nhiên như: y tế thống kê, sinh học hay hóa học thì sẽ được nhận bằng,giấy chứng nhận MSc.

Tại 1 số quốc gia cho rằng bằng MSc có địa vị “cao” hơn là so với bằng MA. Ngoài ra, ký hiệu MSc còn được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh tế. Ám chỉ thạc sĩ khoa học kinh tế.

MD là gì?

MD là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “A medical doctor/ physician”. Đây chính là học vị được mà chuyên ngành y khoa thường xuyên sử dụng. Có rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng sử dụng học vị này. Những người học vị này thường học lý thuyết ít hơn và tập trung vào học thực hành chủ yếu.

md-la-gi-phd-la-gi-mot-so-ky-hieu-ve-vi-tri-cong-viec-khac-6

MD cũng thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực thuộc kinh doanh. Đây là ký tự viết tắt “Managing director” – có nghĩa là giám đốc điều hành trong khách sạn. Họ là người chịu trách nhiệm hầu hết mọi việc trong khách sạn. Đồng thời đảm bảo được quá trình vận hành khách sạn có hiệu quả, mang lại nguồn thu lớn.

Có thể xem rằng MD chính là người đứng đầu quản lý toàn bộ hoạt động của khách sạn.

BS có nghĩa là gì?

BS hoặc là BSc đây là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Bachelor of Science” – cử nhân khoa học. Là một loại bằng có liên quan đến các lĩnh vực như: toán học, kỹ thuật, công nghệ, hoặc khoa học máy tính. Ngoài ra BS còn được sử dụng cho 1 số lĩnh vực khác như điều dưỡng hoặc là âm nhạc.

md-la-gi-phd-la-gi-mot-so-ky-hieu-ve-vi-tri-cong-viec-khac-8

BA có nghĩa là?

BA là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh Business Analyst. Cụm từ này có nghĩa là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Đây chính là người đứng giữa kết nối các đối tác kinh doanh hay là người chuyên về kỹ thuật doanh nghiệp với các khách hàng.

Ngoài ra, BA còn là tên viết tắt của Bachelor of Arts. Có nghĩa là cử nhân văn cương/xã hội. Chính là những người sở hữu chuyên môn, có nghiệp vụ cao về lịch sử, nhân văn, ngoại ngữ, khoa học xã hội và truyền thông.

Một số ký hiệu về vị trí công việc khác

Ký hiệu viết tắtTên đầy đủÝ nghĩa
DBA hoặc D.B.ADoctor of Business AdministrationTiến sĩ quản trị kinh doanh
D.Sc.Doctor of ScienceTiến sĩ các ngành khoa học
M. Fin.The Master of FinanceThạc sĩ tài chính học
Acc, MAc, hoặc MacyThe Master of AccountancyThạc sĩ kế toán
LLB, LL.BThe Bachelor of LawsCử nhân luật

Như vậy với những thông tin ở trên đã giúp bạn biết được Md là gì, MA, MSc, BA PhD có nghĩa là gì. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận ở dưới bài viết để nhận được câu trả lời sớm nhất. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments