Sao Michelin là gì? Những điều cần biết về sao vàng Michelin

Đầu bếp người Scotland Gordon Ramsay từng khóc và buồn như “mất người yêu” khi nhà hàng của mình bị tước đi một ngôi sao Michelin. Vậy bạn có biết sao Michelin là gì? Tại sao vị đầu bếp lừng danh này lại buồn đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu với Hoteljob.vn.

Sao Michelin là gì

Ảnh nguồn Internet

Sao Michelin là gì?

Được ví như Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc, sao Michelin là một “giải thưởng” quan trọng trong làng ẩm thực thế giới. Sao Michelin thực chất là biểu tượng để đánh giá chất lượng của một nhà hàng. Hàng năm, các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được vinh danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới – The Michelin Guide – ra đời từ năm 1900.

Những nhà hàng quán ăn chiếm hữu hình tượng ngôi sao 5 cánh hình hoa này thì khét tiếng sẽ lên như “ diều gặp gió ”. Nhiều thực khách phải mất hàng tháng trời để có thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn trong những nhà hàng quán ăn có gắn sao Michelin .

Những điều cần biết về sao Michelin

♦ Quá trình đánh giá được thực hiện như thế nào?

Hàng năm, những chuyên viên ẩm thực ăn uống của Michelin Guide với vai trò là những thực khách sẽ “ trà trộn ” vào những nhà hàng quán ăn để bí mật “ ăn thử ”. Họ là những người rất yêu dấu và mê hồn ẩm thực ăn uống, có cảm nhận tuyệt vời về mùi vị, hoàn toàn có thể so sánh về một món ăn tại nhiều nhà hàng quán ăn khác nhau. Công việc của những chuyên viên siêu thị nhà hàng này luôn là một điều bí hiểm, ngay cả với những người thân trong gia đình của họ để bảo vệ được tính khách quan nhất .
Sau khi được Giao hàng, họ sẽ triển khai xong một bản nhìn nhận kỹ lưỡng về những thưởng thức tại nhà hàng quán ăn. Rồi cùng nhau luận bàn và chọn ra những nhà hàng quán ăn xứng danh được trao tặng sao Michelin. Bằng cách nhìn nhận này mà những ngôi sao 5 cánh Michelin luôn được cả giới ẩm thực ăn uống quốc tế và thực khách vô cùng trân trọng .

♦ Cơ cấu “giải thưởng” sao Michelin

Tương ứng với huy chương vàng – bạc – đồng trong thể thao, cơ cấu sao Michelin gồm 3 thứ bậc là 1 sao – 2 sao – 3 sao. Nhà hàng 1 sao là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung, 2 sao là nhà hàng có chất lượng xuất sắc, 3 sao là nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt. Nhà hàng nào được trao tặng đến ngôi sao thứ 3 được xem là đã đạt đến đỉnh cao ẩm thực.

sao michelin là gì

Ảnh nguồn Internet

Bạn muốn tìm hiểu thêm: Top 10 nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2017

♦ Tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin

Đến nay, những tiêu chuẩn nào dùng để đánh giá nhà hàng đạt sao Michelin vẫn là một điều bảo mật tuyệt đối. Không ai biết những chuyên gia đánh giá ẩm thực của Michelin là ai cũng như barem chấm điểm của họ có những gì? Tuy nhiên, căn cứ vào thực tế những nhà hàng được gắn sao Michelin trong nhiều thập kỳ qua, người ta nhận thấy rằng tiêu chuẩn đánh giá này dựa trên sự phối hợp đồng bộ của rất nhiều yếu tố.

 • Tiêu chuẩn được ưu tiên đầu tiên chính là

  chất lượng nguyên liệu.

  Những món ăn do những nhà hàng đạt sao Michelin phải được chế biến từ những nguyên liệu sạch, tươi ngon nhất. Việc sử dụng nguyên liệu đông lạnh lâu ngày hay thực phẩm đóng họp là điều không thể chấp nhận.

 • Thứ hai là món ăn phải có

  hương vị hoàn hảo, trang trí bắt mắt và có nét riêng biệt

  so với món đó của các nhà hàng khác. Không chỉ là một món ăn mà toàn bộ kết cấu thực đơn của nhà hàng cũng phải đáp ứng được điều đó.

 • Tiếp đến là các tiêu chuẩn về

  phong cách trang trí, thái độ nhân viên phục vụ, nhiệt độ, âm nhạc,…

   Một nhân viên bồi bàn có thâm niên trong một nhà hàng được gắn sao Michelin chia sẻ rằng, để được làm việc ở đây, nhân viên phải tốt nghiệp chuyên ngành dịch vụ ẩm thực của các trường đại học.

sao michelin là gì

Ảnh nguồn Internet
Mặc dù hầu hết những nhà hàng quán ăn sở hữu sao Michelin đều sang chảnh nhưng cũng có 1 số ít nhà hàng quán ăn được ghi nhận có phong thái vô cùng đơn thuần. Michelin Guide đã từng gắn một sao vàng cho shop sushi nằm ngay tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo hay một nhà hàng quán ăn chỉ có 12 chỗ ngồi ở Đan Mạch với những đồ nội thất bên trong không được sơn phết … Tiêu chuẩn nhìn nhận của Michelin đã dần vươn đến những góc nhìn độc lạ, mê hoặc của nhiều nền nhà hàng khác nhau trên quốc tế .

sao michelin là gì

Ảnh nguồn Internet

Một điều đặc biệt quan trọng của “ phần thưởng Michelin ” là nếu như nhà hàng quán ăn nào không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn như đã được công nhân sẽ bị tước đi sao vàng. Và đây chính là nguyên do khiến cho đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay phải bật khóc .
Và dù còn chứa đựng những điều bí hiểm nhưng sự sinh ra và sống sót của ngôi sao 5 cánh Michelin cao quý đã tạo nên nhịp sống sôi động trong làng ẩm thực ăn uống quốc tế .

Ms.Smile

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments