Micro là gì? Cấu tạo và các loại micro thông dụng trên thị trường

Biên tập bởi Nguyễn Thị Kim Chi

Đăng 1 tháng trước

Advertisement

582

Micro đã trở thành một trong những vật dụng cần thiết cho chúng ta khi tổ chức những buổi họp mặt, sử dụng trong những bài giảng hay chúng ta vẫn thường dùng để truyền đạt thông tin vang xa hơn. Cùng Điện máy XANH chia sẻ tới bạn micro là gì? Cấu tạo và các loại micro phổ biến trên thị trường hiện nay nhé!

1 Micro là gì?

Micro là một thiết bị hoạt động có tính năng hỗ trợ thu âm thanh hay vốn được mọi người gọi là mic. Micro là vị trí chính giữa của nguồn âm và người nghe. Nguồn âm chính là những người cầm micro và nói những điều cần nói và âm thanh phát ra, còn người nghe là những khán giả.

Advertisement

Micro có thể nói là một loại cảm biến để chuyển đổi âm thanh sang chế độ tín hiệu điện để từ đó xử lý âm thanh để có chất lượng âm thanh tốt hơn. Micro thường được sử dụng trong dàn karaoke, điện thoại, các phòng thu,…

micro

Micro không dây Zenbos MZ-201

2 Cấu tạo của micro

Cấu tạo bên trong

Advertisement

Cấu tạo bên trong của micro gồm có : màng rung, cuộn dây và nam châm hút. Micro đa phần hoạt động giải trí theo nguyên tắc của cảm ứng điện từ .
Âm thanh sẽ được truyền qua màng rung của micro theo đó phản hồi lên cuộn dây tạo ra từ trường nam châm từ. Khi đó, dòng điện xoay chiều sẽ truyền qua dây dẫn tới đầu Amply và loa để khuếch đại lên và tạo ra âm thanh .

Cấu tạo bên ngoài

Cấu tạo bên ngoài của micro gồm 3 phần : phần đầu, phần thân và phần cuối .

 • Phần đầu  chức năng bảo vệ những bộ phận bên trong, người ta thường thiết kế phần lưới tròn chụp lại bên trong.
 • Phần thân là phần mà người cầm micro cầm khi sử dụng chúng. Ngay trên phần thân có nút bật lên để mở micro và nút bật xuống để tắt micro. Một số người dùng sáng tạo sẽ trang trí thêm phần này để có thêm điểm nhấn cho micro.
 • Phần cuối là phần để bỏ pin nếu bạn đang sử dụng micro không dây, còn nếu bạn sử dụng micro có dây thì phần cuối là chỗ để jack cắm vào điện.

Cấu tạo của micro không dây Zenbos MZ-201

Cấu tạo của micro không dây Zenbos MZ-201

3 Công dụng của micro

Micro giúp hỗ trợ người dùng có thể phát âm thanh lớn hơn. Đối tượng sử dụng micro rất đa dạng, có thể là ca sĩ, nhà diễn thuyết, MC hay cả những gia đình thích hát karaoke. Ngoài ra, công dụng của micro giúp thu âm bài hát của ca sĩ và đặc biệt là đài phát thanh cho phát viên truyền hình.

Advertisement

Công dụng của micro

4 Cách phân loại micro phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại micro khác nhau. Tùy theo các tiêu chí khác nhau mà họ sẽ phân chia các loại micro thành nhiều loại. Dưới đây là 4 nhóm micro phổ biến nhất hiện nay mà bạn cần phân biệt:

Dựa theo nguyên lý hoạt động

1. Micro điện động (Dynamic)

 • Khái niệm: Micro điện động là micro có thể thay đổi điện sóng bằng cách sử dụng nam châm. 
 • Cấu tạo: Micro có màng rung mỏng được kẹp xung quanh cuộn dây đồng mỏng. Trong khối nam châm có vòng dây đồng đặt trong khe từ trường, đặc biệt không có nguồn điện để hoạt động.
 • Micro điện động tạo ra âm thanh ngọt, mềm và đặc biệt có thể thu âm trong khoảng cách gần nên được nhiều ca sĩ lựa chọn hoặc các quán karaoke có thể chọn mua.

Micro điện động (Dynamic)

2. Micro điện dung (Condenser) 

 • Khái niệm: Micro điện dung sử dụng hiệu ứng thay đổi điện dung để có thể thay đổi sóng điện trong micro.
 • Cấu tạo: Gồm 2 bản cực, cách nhau một lớp tầng không khí, và có 1 điện áp điện cực được đặt giữa hai bản cực. Đối với micro điện dung cần có nguồn điện để có thể hoạt động.
 • Micro điện dung có khả năng thu âm từ xa chính xác và có thể thu âm một lần được nhiều người trong không gian rộng lớn, nên micro điện dung thường được lựa chọn sử dụng trong các nhà hát, giảng đường, sân vận động hay giảng đường,…

Micro điện dung (Condenser)

Advertisement

3. Micro áp điện (Piezo) 

 • Khái niệm: Micro điện áp sử dụng một số vật dụng để tạo ra điện áp khi micro chịu áp suất. Hiện tượng áp điện sẽ giúp âm thanh chuyển đổi thành tín hiệu và phát đến tai người nghe.
 • Micro áp điện gồm có hai loại đó là micro có dây và micro không dây trong đó có micro cài áo, micro cầm tay và cài đầu.
 • Micro áp điện nhờ vào trở kháng lớn nên hỗ trợ được khuếch đại âm thành xuất phát từ nhạc cụ. Bên cạnh đó, micro điện áp còn sử dụng để thu âm thanh trong môi trường nước (hydrophone).

Micro áp điện (Piezo)

Dựa vào công dụng 

1. Micro vocal (Dùng cho người hát)

 • Khái niệm: Micro vocal được thiết kế ưu tiên cho những dải tần số giọng nói của con người, giao động khoảng 250 Hz – 4 kHz. Những tần số này có thể giúp tai người nghe tốt nhất và có thể truyền đạt âm thanh chuẩn nhất.
 • Loại micro này được thiết kế với độ nhạy vừa phải, chống được tạp âm như tiếng gió, tiếng ồn xung quanh,… nên micro vocal phù hợp với những người hát biểu diễn sân khấu trực tiếp.

Micro vocal (Dùng cho người hát)

2. Micro thu âm

 • Khái niệm: Micro thu âm là micro được thiết kế dành riêng cho việc sử dụng phòng thu hay người ta còn gọi là micro vocal trong phòng thu. 
 • Cấu tạo: Micro được thiết kế với dải tần số lớn độ nhạy cao giúp cho bạn có thể để xa micro vẫn có thể thu được tiếng bass đầy chất lượng.
 • Micro thu âm sẽ cho bạn thu được âm thanh và tạo ra âm thanh có chất lượng tốt hơn có thể hay như nhạc cụ, hạn chế được tạp âm và méo tiếng trong quá trình thu âm trong phòng thu.

Micro thu âm

Advertisement

3. Micro phát biểu (micro cổ ngỗng)

 • Khái niệm: Micro phát biểu hay còn gọi micro cổ ngỗng là dòng micro đơn hướng, thường thuộc loại micro dạng tù. Micro thường được để ở các bục trong các hội nghị.
 • Cấu tạo: Micro dạng này thường phổ biến với các loại như micro phát biểu để bục sử dụng nguồn Phantom hay micro phát biểu sử dụng nguồn sử dụng điện lưới,…
 • Micro phát biểu thường được sử dụng trong các hội nghị, cuộc họp, có thể để trên bàn thuận tiện cho việc phát biểu các buổi hội nghị. Micro có chất lượng thu âm cực kỳ chuẩn, không bị hú và có thể lọc tiếng ồn và một số tạp âm khác khá tốt, dễ nghe và rõ ràng.

Micro phát biểu (micro cổ ngỗng)

4. Micro nhạc cụ

 • Khái niệm: Micro nhạc cụ là loại micro có dải tần rộng.
 • Cấu tạo: Micro nhạc cụ được cấu tạo vật lý, đa dạng về mặt kích thước từ nhỏ đến lớn phù hợp với nhu cầu của người dùng. Để nhận biết được micro nhạc cụ thường không có đầu mút lọc gió và nhiều phụ kiện gắn liền.
 • Micro nhạc cụ giúp cho bạn thuận tiện và linh hoạt trong quá trình sử dụng nhạc cụ hoặc biểu diễn, thu âm.

Micro nhạc cụ

5. Micro hội nghị

 • Khái niệm: Micro hội nghị là micro cổ cò và được đặt trực tiếp trên bàn thu âm tiếng người nói trước mặt. Có thể thu tiếng được các khoảng 12 đến 45 cm. 
 • Cấu tạo: Tất cả các micro đều được thu và quản lý bởi bộ quản lý tín hiệu trung tâm. Với micro hội nghị có thể thu sóng âm thanh rất cao và ở khoảng cách rất xa cho ra chất lượng âm thanh khá tốt.

Micro hội nghị

Advertisement

Dựa theo nhu cầu của người dùng 

1. Micro đeo tai

 • Micro đeo tai là được thiết kế rất đặc biệt với phần thân sẽ được gắn vào tai của bạn còn phần đầu sẽ được đặt trực tiếp lên trước miệng của bạn, để thu được giọng nói và âm thanh trực tiếp.
 • Nếu bạn sử dụng micro đeo tai để thuyết trình hay giảng bài thì sẽ mang lại hiệu quả hơn các loại micro khác đấy. Ngoài ra, với loại micro này sẽ giúp bạn có thể rảnh tay và di chuyển dễ dàng hơn.

Micro đeo tai

2. Micro cài áo

 • Khái niệm: Micro cài áo được thiết kế ra để thu âm thanh của một người hay một vật cố định. Với loại micro này bạn chỉ cần cài lên áo chắc chắn sẽ giúp bạn thu âm rõ nét, chân thực và nhất quán.
 • Cấu tạo: Gồm có 3 bộ phận đó là bộ thu tín hiệu, bộ phát tín hiệu và mic cài áo, những bộ phận phải có sự kết nối nhất quán mới có thể hoạt động được.
 • Ứng dụng của micro cài áo cũng giống như micro đeo tai cũng thường phổ biến trong những trường quay hoặc thuyết giảng.

Micro cài áo

3. Micro không dây

 • Khái niệm: Micro không dây là loại micro không có bất cứ sợi cáp nào nối với thiết bị xử lý hay người ta còn gọi là micro vô tuyến.
 • Cấu tạo: Nguyên lý hoạt động của micro này cũng giống micro có dây nhưng chỉ khác tín hiệu sẽ được chuyển đổi thành sóng vô tuyến và chuyển đến bộ thu. 
 • Ứng dụng của micro không dây phù hợp trong việc giảng dạy, truyền đạt thông tin trong không gian rộng lớn mang âm thanh tiếp cận được với người nghe.

Micro không dây

Cặp micro không dây Zenbos MZ-216

4. Micro có dây

 • Micro được thiết kế theo phong cách hiện đại và có tính thẩm mỹ cao. Micro có dây thường được làm với chất liệu thép không gỉ hoặc nhôm cao cấp. 
 • Ứng dụng của Micro có dây thường được sử dụng rộng rãi ở những nơi như sân khấu biểu diễn, phong thu, hội trường, quán karaoke,…

Micro có dây Boston Acoustic BAM1

Micro có dây Boston Acoustic BAM1

Phân loại theo tính định hướng 

1. Micro đa hướng

Micro đa hướng là loại micro hoàn toàn có thể thu âm thanh ở mọi hướng trong khoảng trống. Thiết bị này thường được sử dụng ở nơi có khoảng trống lớn và có nhiều người như phòng họp hoặc sân khấu .
Với tính năng này, micro đa hướng hoàn toàn có thể thu âm giọng nói dù người phát biểu đang đứng trước hay sau micro. Thậm chí, kể cả khi họ chuyển dời xung quanh thì micro vẫn hoàn toàn có thể thu được âm thanh rõ nét .
Tuy nhiên, hướng thu âm thanh tốt nhất vẫn là phía trước của micro, một số ít hướng khác của micro này vẫn thu được âm thanh nhưng âm thanh ở tần số cao sẽ bị giảm dần .

Micro đa hướng

2. Micro định hướng

Micro khuynh hướng là micro thu âm thanh ở một hướng nhất định, tùy thuộc vào phong cách thiết kế của micro. Một số loại micro phong cách thiết kế theo hướng thu âm thanh định hướng khác nhau như sau :

 • Cardioid: Tiếp nhận và thu âm thanh tốt nhất ở phía trước sau đó đến xung quanh.
 • Supercardioid: Thu nhận âm thanh tốt nhất sau đó xung quanh và một ít ở phía sau.
 • Hypercardioid: Thu nhận âm thanh tốt nhất sau đó xung quanh và một ít ở phía sau (thu âm ở phía sau tốt hơn Supercardioid).
 • Bidirectional: Khả năng thu âm tốt nhất ở phía trước và phía sau.
 • Shotgun: Thu âm tốt nhất ở xung quanh và phía trước và có phạm vi rộng hơn so với các loại kể trên.

Micro định hướng

Khi mua micro tại Điện máy XANH, bạn sẽ được những ưu đãi và hỗ trợ như sau:

 • Bảo hành chính hãng 1 năm.
 • Giảm giá khi thanh toán quét QRcode qua ứng dụng của ngân hàng.
 • Những ưu đãi khi mua kèm với các loại phụ kiện khác.
 • Xem thêm chính sách bảo hành ngay TẠI ĐÂY.
 • Nếu sản phẩm micro của bạn mua tại Điện máy XANH có bất cứ khó khăn gì, bạn có thể liên hệ theo hotline 1800 1061 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm các mẫu micro đang kinh doanh với giá tốt tại Điện máy XANH để có thêm sự lựa chọn nhé:

Bài viết trên đã ra mắt đến bạn micro là gì ? Cấu tạo và những loại micro thông dụng trên thị trường lúc bấy giờ. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin có ích cho bạn. Nếu có vướng mắc gì, hãy để lại phản hồi bên dưới để được tương hỗ nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments