Tôi đi thực tập ở F-soft – Phần 5

Day 22 – 30/07/2014
Mock project

Đến ngày bắt tay vào làm một đồ án thực tiễn – đó là tâm lý của cả lớp hay phần đông hoặc số nhiều hay đại loại là nhiều người đang vật lộn ở đây .
Sáng sớm, cả lớp được anh Hiếu thông tin đi học sớm để phổ cập kế hoạch đúng 8 h. Nhưng một số ít yếu tố về giao thông vận tải, đơn cử là xe bus nên mình đến trễ hơn 10 phút. May mắn là anh Hiếu còn tới muộn hơn mình J. Cả đám. NET kéo nhau lên phía trên, Java vẫn chờ anh Tuấn thông dụng vào buổi chiều .

Mock Project làm giả lập máy ATM trên Web. Cứ tưởng là được giao cho Requirement và phải tự làm mọi việc từ cái Requirement đó (cũng hơi nản). Tìm hoài mà không thấy Requirement đâu mà chỉ có Design Document (từ Requirement viết ra Design Document) của một team lớp .NET12 gì đó. Và chúng ta phải làm theo y chang trong design đó: từ database, architecture, usecase, activity ….. Anh Hiếu nói là coi như đó là thiết kế đúng và chỉ có thêm vào và hỏi thêm anh ấy trước K.

Plan đã được lên lịch cho từng ngày, nhu yếu chi tiết cụ thể nên cũng chẳng có gì phải hỏi nhiều. Kich-off Mock Project triển khai xong .
Cuối cùng là chia nhóm. Thật khó để chia nhóm khi mà số người quen nhau không đủ thành 1 nhóm. Quyết nhanh là chia theo list : 17 người chia thành 3 team. Nhóm 3 mình gồm : KhoaHNA, VietVH, TuNT, DuyHD và một tên xin vào từ team 2 là TanVH. Anh Hiếu cũng nhu yếu đặt tên nhóm và báo trước vào buổi chiều. Nhóm 1 là SH, nhóm 2 là One Girl ( 2 nhóm này đều có 1 bạn nữ ) và nhóm 3 cạnh tranh đối đầu với SH đã chọn tên nhóm là Vertu J .
Bước 1 là Requirement Specification ( đặc tả nhu yếu ứng dụng ) và output là : usecase specification, Q&A List và Screen flow. Nhóm có 1.5 ngày để hoàn thành xong. Mỗi ngày còn phải nộp TimeSheet ( tracking việc làm hàng ngày – cộng sao cho đủ 8 h một ngày là được K ) và daily report do nhóm trưởng nộp. ( Nhạc bật đúng bài Kiss The Rain ngay lúc này, 22 h59 2/8/2014 )

Day 23 – 31/07/2014

Anh Hiếu chỉ cho đọc mấy tài liệu Programming Language Specification ( Đặc tả ngôn từ lập trình ) nếu muốn làm master về ngôn từ nào đó. Thế là tải ngay PLS của C + +, C # và Java về, copy vào điện thoại cảm ứng và đọc trên xe bus, mỗi ngày vài trang. Hôm nay cũng vậy, đọc đến trang 32 thôi mà thấy nhiều cái hay quá, rất cơ bản nhưng mà mình lại không biết. Cố gắng đọc cho xong PLS C # để 18/08 này đi VNG xem sao ( nghe đứa bạn nói là có tiền lương ). Ham hố quá mà không biết thế nào, xem xét việc học nữa, làm thế nào mà đi giờ đây L .
Sáng gặp anh Hiếu, theo lịch thì sáng nào cũng gặp khoảng chừng 30 phút để trao đổi về bài hôm trước và luận bàn bài thời điểm ngày hôm nay. Anh nói trong ngày hôm qua chỉ có 1 nhóm nộp bài là One Girl. Cả nhóm Vertu hỏi TanVH ( nhóm trưởng ) là có nộp không. Hắn chứng minh và khẳng định là nộp rồi. Anh Hiếu khẳng định chắc chắn là chỉ thấy One Girl nộp bài K .
Anh Hiếu nhu yếu mỗi nhóm vẽ 1 màn hình hiển thị flow. Vertu vẽ màn hình hiển thị withdraw ( rút tiền ) và anh Hiếu chỉ ra thiếu thường hợp User bấm Cancel ( đơ luôn ). Nói chung thì hôm nào cũng bị anh Hiếu nói và tự cảm thấy nhục dần đều … Lại đâm đầu vào cày tiếp …
Anh Hiếu đi rồi cả bọn kéo về xem cái mail mà TanVH gửi. Thật giật mình và đau xót, anh ấy đã gửi đến địa chỉ : hieudt3@fshop.com.vn thay vì hieudt3@fsoft.com.vn …. Không biết là anh ta đang làm ở công ty ứng dụng hay shop quần áo K. Và cả nhóm bị trừ điểm .
Vertu liên tục hoàn thành xong Requirement Specification. Tách Screen flow ra cho từng Usecase, sửa 1 số ít Usecase specification, … Hôm nay chỉ phải nộp TimeSheet và Daily Report, Final Requirement Spec nộp vào ngày hôm sau … .

Day 24 – 01/08/2014

Banana Day
Dân tình đồn thổi là được nghỉ, lên F-town chơi, … nhưng sáng sớm mọi người vẫn ngồi tầng 3 tại Trung tâm giảng dạy KCNC K .

Sáng anh Hiếu lại tới và hỏi thăm 3 nhóm. Mình hỏi anh có nhận được mail không K. May mắn là 3 nhóm đều nộp bài thành công J. Sau đó lại 1 loạt câu hỏi về Design Document. Thất vọng vì hôm qua lo phần Requirement Spec mà không đọc và tìm hiểu Architecture trong đó. Lại thấy nhục tiếp, trách sao mình quá vô tư….

Gần trưa chị Thảo lên kêu cả lớp xuống tầng 2 dự cái gì đó. Xuống tới nơi thì thấy bàn quay thành hình chữ nhật Margin tường 1 m J. Trên bàn một loạt đĩa nhựa có 2 cái bánh bao, 1 quả chuối và 1 bịch sữa đậu nành fami. Chị Thảo chụp hình cả bọn ăn và tạo dáng, lại chụp hình mình lột chuối mới ảo. Kết quả là trưa đó mình không ăn cơm vì tiên đoán 3 h lại được ăn tiếp .
Ăn xong Vertu lao vào tìm hiểu và khám phá ADO Entity Framework ( anh Hiếu nói nên dùng ). Anh Thành bên Java chỉ cho cách nó hoạt động giải trí ( ông ngày trùm Web rồi J ). Cả nhóm lại về test thử và mình ngồi viết script tạo database với sự giúp sức của VietVH ( trùm HTTT ) … .
Đúng như Dự kiến, chiều lại được ăn tiếp. Gần 4 h được hô hào xuống tầng 2 chơi tiếp. Trên bàn là đĩa bánh kẹo, cộng thêm hình từng người ghép với mấy em hot girl Midu, Tâm Tít, Elly, Ngọc Trinh …. Hình của mình tệ không hề tả K. Ăn được khá khá, chị Thảo và anh Tâm chủ trì game show .
Màn tiên phong là thi Flappy Bird vòng chung kết. Vertu có 2 đại diện thay mặt thi ở bảng 2. Bảng 2 có tổng số 2 thí sinh J. Sau một số ít diễn biến phức tạp không hề kể thì DuyHD của Vertu giật giải nhì J .
Màn thứ hai là thi bóc bưởi. Mình và 2 tên nữa lên kiếm giải. Không có gì giật mình khi team ta giành thắng lợi tuyệt đối với nhu yếu bóc ăn được. Ba đứa lột sạch hết luôn K .
Màn sau cuối là xếp hình. Thực là là vẽ và đoán với 5 người mỗi team. FU giành giải nhất .
Màn trao giải với DuyHD giải nhì 150 VND, mình nhất được 1 cái áo mưa và FU 1 chai dầu ăn nhỏ J

Mục lục nội dung

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments