Công nghệ Wi-Fi MIMO ? Ưu nhược điểm như thế nào?

Biên tập bởi Bùi Duy Khanh

Cập nhật 9 tháng trước

Advertisement

7.089

Bạn có từng nghe qua công nghệ Wifi MIMO là gì chưa? Lợi ích khi sử dụng công nghệ MIMO? Nếu chưa hãy cùng Điện Máy XANH tìm hiểu về những thông tin đó ngay bên dưới nhé!

1 Công nghệ Wifi MIMO là gì?

MIMO từ viết tắt của Multiple In, Multiple Out là giải pháp sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của liên kết không dây. Giúp những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng hay máy tính đảm nhiệm sóng wifi thuận tiện hơn và khai thác hết năng lực của thiết bị phát sóng wifi .

Advertisement

Công nghệ Wifi MIMO là gì?

Hay nói một cách khác thì MIMO chính là một phần của công của nghệ tiếp xúc không dây tùy vào số lượng ăng-ten thu phát cho vận tốc liên kết tương ứng .

2 MIMO hoạt động ra sao?

Các công nghệ tiên tiến wifi trước như SISO trên một router chỉ có một ăng-ten để tiếp xúc với chỉ một ăng-ten khác trên thiết bị nhận .
Công nghệ wifi MIMO được cho phép sử dụng nhiều ăng-ten hơn ở cả hai thiết bị nhằm mục đích tăng tính không thay đổi và vận tốc của tín hiệu được truyền đi, khắc phục những hạn chế về vật cản mà những công nghệ tiên tiến wifi cũ gặp phải .

Cách thức hoạt động của MIMO

Advertisement

3 MIMO có bao nhiêu loại?

Công nghệ MIMO lúc bấy giờ được chia ra làm 2 loại : SU-MIMO và MU-MIMO

SU-MIMO chỉ gửi và nhận đến một bị tại một thời điểm

SU-MIMO

SU (Single User-chỉ một người dùng), được ra mắt vào 2007 với chuẩn wifi 802.11.n cho phép tăng tốc độ wifi thông qua việc cho phép hai thiết bị không dây gửi và nhận đồng thời. Đây là công nghệ cho phép router đồng thời gửi và nhận dữ liệu đến một thiết bị duy nhất.

Công nghệ Wifi SU-MIMO

MU-MIMO

MU-MIMO công nghệ tiên tiến này ra đời vào năm năm ngoái nhằm mục đích khắc phục những điểm yếu kém của SU-MIMO, với chuẩn wifi 802.11 ac được cho phép bộ định tuyến wifi tiếp xúc với nhiều thiết bị, giúp giảm thời hạn mà mỗi thiết bị phải chờ tín hiệu và làm tăng vận tốc mạng .

Advertisement

Công nghệ Wifi MU-MIMO

Hầu hết những tiêu chuẩn không dây cũ như a, b, g, n đều không tương hỗ MU-MIMO. MU-MIMO chỉ hoạt động giải trí trên bộ định tuyến không dây của chuẩn ac nâng cấp cải tiến trên n hay chuẩn ac Wave 2 .
Qua đó, ta hoàn toàn có thể Tóm lại rằng MIMO là công nghệ tiên tiến được cho phép nhiều luồng tài liệu được hình thành giữa router với một thiết bị, còn MU-MIMO được cho phép Wifi gửi nhiều chùm tài liệu MIMO tới nhiều thiết bị cùng lúc, SU-MIMO thì lần lượt .

4 Lợi ích của công nghệ Wifi MIMO

– Các thiết bị được tương hỗ Wifi MIMO giúp tăng vận tốc tải về .
– Thời gian chờ nhận tài liệu của mỗi thiết bị giảm xuống mức thấp nhất .

– Wifi MIMO cho phép bạn gửi dữ liệu liên tục, gửi cho nhiều thiết bị đang kết nối mạng trong cùng một lúc.

– Giúp nâng thưởng thức người dùng lên một tầm mới như vừa xem phim trên máy tính, vừa lướt web trên điện thoại thông minh .
Trên đây là những gì mà mình khám phá được về công nghệ tiên tiến Wifi MIMO cùng những thông tin hữu dụng. Với những thông tin kể trên, kỳ vọng sẽ giúp ích cho bạn thêm những kiến thức và kỹ năng mới và bài viết này cũng còn nhiều thiếu xót nếu có góp ý bạn để lại phản hồi bên dưới nhé !

Advertisement

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments