Vì sao ngày xưa gái nạ dòng không được lấy trai tơ?

vi sao ngay xua gai na dong khong duoc lay trai to (Ảnh minh họa: Người đưa tin)

Gái nạ dòng là gì?

Gái nạ dòng chỉ người phụ nữ có con và đứng tuổi, đây là từ dùng với hàm ý coi thường, thường để ví von những người phụ nữ góa chồng hoặc qua một đời chồng ở thời phong kiến. Theo phong tục Nước Ta, rất lâu rồi những người đàn bà goá chồng hay bị chồng bỏ thì chỉ còn cách lấy lẽ hay lấy kế, mặc dầu còn trẻ, còn xoan cũng ít ai lấy được trai tân ( trai tơ ). Những người đàn bà duyên phận hẩm hiu, qúa lứa lỡ thì, rất lâu rồi chỉ làm vợ lẽ nàng hầu, thời xưa rất khó lấy chồng.

Advertisement

Những ai là trai chưa vợ mà kết duyên với gái đã có một đời chồng, dù ít tuổi hơn mình, cũng bị làng trên xóm dưới cười chê. Ngược lại có những đức lang quân đã ngoại tứ tuần, đã hai ba đời vợ vẫn lấy được con gái tơ chỉ bằng tuổi con mình. Như vậy mà thiên hạ vẫn khen là đẹp đôi vừa lứa.

Quan niệm trọng nam khinh nữ thời phong kiến gây ra nhiều góc nhìn thiên lệch và đàn ông và phụ nữ, đặc biệt quan trọng ở thời xưa, sự bình đẳng giữa hai giới hầu hết không có, phụ nữ luôn là người phải chịu nhiều thiệt thòi, bên cạnh chuyện khó khăn vất vả trong việc tái hôn, người phụ nữ thời xưa còn bị gắn chặt thân phận với những quan điểm gia phong, nề nếp như ” tam tòng tứ đức, công – dung – ngôn – hạnh “, ít được học tập, chỉ quanh quẩn ở bếp núc, con cháu, luôn đứng sau thành công xuất sắc và những quyết định hành động của đàn ông.

Advertisement

Chuyện trai tơ lấy gái nạ dòng ngày nay

” Trai tơ lấy phải nạ dòng, vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con “, câu ca dao thời tân tiến đã đảo ngược vị trí của phụ nữ góa chồng hoặc li hôn, từ bị coi thường trở thành đáng trân trọng. Sự bình đẳng nam nữ thời nay đã đặt người phụ nữ vào vị thế xứng danh, những quan điểm cũ kỹ, lỗi thời từ thời phong kiến đã không còn tương thích, luật hôn nhân gia đình sinh ra và những quan điểm văn minh về quyền con người đã trả cho phụ nữ vị trí xứng danh mà họ cần được ghi nhận. Thời nay, đàn ông hay phụ nữ đều được tự do yêu đương và kết hôn, theo lao lý lao lý, dù người phụ nữ ở thân phận nào, thì cũng được cảm thông, ghi nhận và trân trọng, đó là bước tiến vượt bậc về tư duy của xã hội tân tiến so với thời xưa .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments