Nang thận: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Bệnh nang thận là gì? 

Bệnh nang thận là khối dịch không bình thường tại thận, hoàn toàn có thể Open ở một hoặc hai bên thận. Nang thận thường có hìnhtròn, dịch trong và không thông với đài bể thận .

Advertisement

Bệnh nang thận thường gặp ở người lớn trên 50 tuổi tuy nhiên vẫn có thể gặp ở trẻ em gọi là bệnh nang thận trẻ em, một số trường hợp xuất hiện nang thận từ khi sinh ra gọi là bệnh nang thận bẩm sinh.

Bệnh nang thận có thể được chia thành 3 loại bao gồm:

  • Nang thận đơn độc : chỉ có 1 khối dịch không bình thường ở thận hoàn toàn có thể Open ở một hoặc hai bên. Là bệnh thông dụng nhất thường gặp và nó chiếm đến tỷ suất cao ở bệnh nhân độ tuổi trên 50. Nang thận đơn độc không gây bất kỳ biến chứng gì và thường không có triệu chứng. Nang có size lớn sẽ gây đau bên hông sống lưng chứa nang thận. Phát hiện trải qua việc chụp CT-Scan hoặc siêu âm. Kích thước nhỏ vào dưới 6 cm không gây biến chứng và không cần có sự can thiệp. Nếu size nang thận lớn hơn cần phải mổ để tránh gây chèn ép chủ mô thận và ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tính năng của thận. Trong trường hợp gây ra biến chứng như đau đớn, nhiễm trùng cho người bệnh mà điều trị bằng giải pháp nội khoa không có hiệu suất cao cần can thiệp bằng ngoại khoa .
  • Thận nhiều nang: tương tự như bệnh nang thận đơn độc nhưng có nhiều nang và diễn ra bởi sự tắc nghẽn của nhiều đơn vị thận.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Nang ở thận thuộc loại lành tính, ít có bộc lộ lâm sàng, thường được phát hiện qua siêu âm, hoàn toàn có thể thấy rõ nang rỗng âm, thành nang rõ, mỏng dính mềm .
Bệnh nang thận thường tiến triển chậm, ít có biến chứng ( chỉ khoảng chừng dưới 3 % hoàn toàn có thể có những biến chứng : chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm khuẩn niệu, sỏi thận … ). Bệnh có đặc thù lành tính và diễn biến bí mật. Nếu một số ít trường hợp nang to, gây đau nhiều hoặc có biến chứng mới cần can thiệp .

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments