Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì? Pháp luật quy định ra sao?

Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện nay có nhiều thay đổi.Các cá nhân, tổ chức được quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, vì một số lí do như an ninh quốc phòng, sức khỏe của cộng đồng mà pháp luật quy định một số ngành, nghề kinh doanh phải có những điều kiện bắt buộc mới được đăng ký kinh doanh. Cụ thể bài viết dưới đây sẽ làm rõ nội dung này.

Tim hieu quy dinh phap luat Viet Nam ve nganh nghe kinh doanh co dieu kienNhững quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện

1. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì ?

Hiện nay, cá nhân, tổ chức có quyền tự do kinh doanh trong tất cả các ngành, nghề và LĨNH VỰC mà pháp luật không cấm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải bảo đảm việc “đáp ứng” đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động.

 • Theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014, ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do an ninh quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.
 • Hiện nay danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (kể cả đối với Nhà đầu tư nước ngoài) được đăng tải trên Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia, quy định cụ thể về các điều kiện kinh doanh của từng ngành, nghề và các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh nội dung tương ứng.
 • Đồng thời có thể tham khảo tại Phụ lục 4 của Luật số 03/2016/QH14. Việc đăng ký các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ được thực hiện theo danh mục này.

2. Điều kiện để được kinh doanh ngành, nghề có điều kiện

Những điều kiện cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam để được tiến hành kinh doanhThực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Điều kiện chính là các yêu cầu từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền buộc các doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện các công việc cụ thể trên Giấy phép kinh doanh như ngành, nghề; Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; Chứng chỉ hành nghề; Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc các yêu cầu khác.

Giấy phép kinh doanh .

 • Giấy phép kinh doanh (hay còn được gọi là “giấy phép con”) là loại giấy tờ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép các doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh khi đã đáp ứng các điều kiện ràng buộc.
 • Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Tuy nhiên, nếu lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động đòi hỏi phải có giấy phép của cơ quan chức năng chuyên ngành thì sau khi có Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp phải xin thêm Giấy phép kinh doanh ngành nghề đó thì mới được tiến hành tổ chức đi vào hoạt động.

Giấy ghi nhận đủ điều kiện kinh doanh .

Sau khi được cấp giấy chứng nhận này thì chủ thể được phép tiến hành kinh doanh trong ngành nghề, lĩnh vực đã đăng ký.

Chứng chỉ hành nghề .

Chứng chỉ hành nghề là văn bản mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Nước Ta hoặc Thương Hội nghề nghiệp được Nhà nước ủy quyền cấp cho cá thể có đủ trình độ trình độ và kinh nghiệm tay nghề về một ngành, nghề nhất định .
Ví dụ như :

 • Yêu cầu Giám đốc doanh nghiệp hoặc người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có Chứng chỉ hành nghề.
 • Yêu cầu Giám đốc và người khác phải có Chứng chỉ hành nghề: Giám đốc của doanh nghiệp. Và ít nhất một cán bộ chuyên môn theo quy định của pháp luật chuyên ngành trong doanh nghiệp phải có Chứng chỉ hành nghề.

Chứng nhận bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm nghề nghiệp .

Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm nghề nghiệp là bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của người được bảo hiểm phát sinh do việc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm nghề nghiệp. Doanh nghiệp bảo hiểm cung ứng sự bảo vệ về mặt kinh tế tài chính cho những cá thể, tổ chức triển khai, công ty hành nghề trình độ so với nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự phát sinh trong việc hành nghề trình độ .

Ngoài các điều kiện vừa nêu ra còn có thể có một số yêu cầu khác như văn bản xác nhận, phải lập dự án và được phê duyệt chủ trương đầu tư, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước khi thành lập doanh nghiệp để bắt đầu kinh doanh,…

3. Xử lý những hành vi không triển khai Đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện

Quy dinh ve muc xu phat doi voi hanh vi vi pham ve dang ky nganh nghe co dieu kienChế tài xử lý đối với hành vi vi phạm

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định 185/2013/NĐ-CP sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP, khi tiến hành kinh doanh ngành, nghề có điều kiện nhưng không thực hiện thủ tục ĐĂNG KÝ với cơ quan có thẩm quyền thì bị xử phạt với mức phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000
  đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong
  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000
  đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không
  có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000
  đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không
  có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000
  đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan
  quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận
  đăng ký kinh doanh.
 • Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với
  hành vi vi phạm các quy định trên
  trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh
  doanh có điều kiện.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành của nước ta, các hành vi kinh doanh trái phép như kinh doanh không có đăng ký, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật phải có giấy phép sẽ không còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn bị xử phạt hành chính.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi. Nếu các bạn có điều chưa rõ hoặc bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến Công ty Luật Long Phan PMT để được tư vấn dịch vụ và hỗ trợ giải quyết kịp thời. Xin chân thành cảm ơn!

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.91 (20 votes)

{{#error}}
{ { error } }
{{/error}}
{{^error}}
Thank for your voting !
{{/error}}

Error ! Please check your network and try again !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments