Tết Đoan Ngọ là gì? Mùng 5 tháng 5 nên cúng gì?

Chủ Nhật 13/06/2021, 22 : 01 ( GMT + 7 )Cứ đến ngày 5 tháng 5 âm lịch, dân cư Nước Ta lại tổ chức triển khai ăn mừng cho ngày lễ tết Đoan Ngọ. Vậy tết Đoan Ngọ là gì ? Nên cúng gì vào ngày này ?Tết Đoan Ngọ là gì? Mâm cúng và bài khấn cho ngày này cần những gì? Tết Đoan Ngọ là gì ? Mâm cúng và bài khấn cho ngày này cần những gì ?

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ (tết diệt sâu bọ) là một lễ tết văn hóa cổ truyền của người dân Việt Nam vào đúng ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Advertisement

Tết này có nội hàm văn hóa truyền thống phong phú và đa dạng gắn liền với kinh nghiệm tay nghề của nhân dân lao động về sự tuần hoàn của quy luật tự nhiên, thời tiết … có ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, hoạt động và sinh hoạt của con người cũng như hoạt động giải trí sản xuất mùa vụ trong năm.

Nguồn gốc tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ của Việt Nam bắt nguồn từ một truyền thuyết.

Vào một ngày sau khi trúng vụ mùa, nông dân ăn mừng nhưng lại bị sâu bọ kéo đến ăn sạch hoa màu, thực phẩm đã thu hoạch. Trong khi đang đau đầu không biết phải giải quyết và xử lý thế nào thì có một ông lão Open tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn thuần gồm có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình hoạt động thể dục. Nhân dân làm theo và chỉ một lúc sau, đàn sâu bọ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm : ” Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này, cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng “. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng niệm việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày ” Tết diệt sâu bọ “, có người gọi nó là ” Tết Đoan Ngọ ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ ( từ 11 h – 13 h ).

Ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là ngày diệt sâu bọ, phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt hết các loại gây hại cho mùa màng, cho cây trồng, trong đó cũng có nhiều loại sâu có thể ăn được.

Advertisement

Rượu nếp là món ăn không hề thiếu trong ngày này, người ta cho rằng bộ phận tiêu hóa của con người thường có những loại ký sinh gây hại và chúng nằm sâu trong bụng nên không phải khi nào cũng diệt được. Duy có ngày mùng 5 tháng 5 ( âm lịch ), những loại ký sinh này thường ngoi lên, con người hoàn toàn có thể ăn thức ăn, hoa quả vị chua, chát và nhất là rượu nếp, hoàn toàn có thể vô hiệu chúng.

Tết Đoan Ngọ nên cúng gì?

1. Mân cúng

Theo truyền thống cuội nguồn, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những lễ vật : – Hương, hoa, vàng mã – Nước, rượu nếp – Các loại hoa quả – Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp – Xôi, chè Mỗi vùng sẽ có mâm cúng tết Đoan Ngọ khác nhau, chủ yếu sẽ chọn ra những sản vật của vùng để dâng lên Mỗi vùng sẽ có mâm cúng tết Đoan Ngọ khác nhau, đa phần sẽ chọn ra những sản vật của vùng để dâng lên

Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

Advertisement

Trên mâm cúng của người miền Bắc thường có trái dưa hấu đỏ, miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Thừa Thiên Huế thì không hề thiếu chè kê và thịt vịt. Vốn dĩ, người dân chọn thịt vịt mà không phải thịt heo, bò, gà là vì người Việt xưa tin rằng thịt vịt mát, ăn vào sẽ làm mát khung hình cả năm. Từ TP. Đà Nẵng vào đến Tỉnh Quảng Ngãi, một số ít mái ấm gia đình nấu xôi chè cúng lễ, nhà nào có trồng cây thì cho trẻ nhỏ vào tận vườn hái trái ăn. Mâm cúng của người miền Nam thì không hề thiếu bánh ú tro, chè trôi nước, xôi gấc … Sau khi cúng xong, cả nhà sẽ cùng quây quần bên mâm để ăn những món ăn này.

2. Bài văn khấn

Dưới đây là bài văn khấn cúng ngày tết Đoan Ngọ ( mùng 5 tháng 5 ) không thiếu và đúng truyền thống nhất. Nam mô A di Đà Phật ! Nam mô A di Đà Phật ! Nam mô A di Đà Phật ! – Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh ( nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ ) Tín chủ chúng con là : … Ngụ tại : … Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm mục đích ngày tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin những Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời những cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin những vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời những vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật ! Nam mô A di Đà Phật !

Advertisement

Tết Đoan Ngọ năm 2021 sẽ vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, tức là thứ Hai, ngày 14 tháng 6 dương lịch

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments