Nghiệp chướng là gì?

Nghiệp chướng chính là ý niệm : ý niệm thiện chính là nghiệp thiện ; ý niệm ác chính là nghiệp ác. Ý niệm vì chúng sinh là niệm thiện, niệm này là nghiệp thiện .

Nghiệp chướng là từ xuất hiện trong đạo Phật được xuất hiện trong bài giảng kinh của Phật giáo. Trong đó nghiệp chướng là từ được ghép từ nghiệp và từ chướng. Ở đây nghiệp có nghĩa là khởi đầu, sự tạo nghiệp còn tùy vào hành động và từng trường hợp để phân định.

Advertisement

Nghiệp chướng chính là ý niệm : ý niệm thiện chính là nghiệp thiện ; ý niệm ác chính là nghiệp ác. Ý niệm vì chúng sinh là niệm thiện, niệm này là nghiệp thiện ; Ý niệm chỉ vì bản thân mình là niệm ác, niệm này là nghiệp ác

Muốn tiêu nghiệp chướng phải cảm ơn người hủy báng ta

Bạn đang đọc: Nghiệp chướng là gì?

Cuộc sống luôn có luật nhân quả, khi tạo nghiệp thiện, cuộc sống sau này sẽ tự sinh ra những điều may mắn, tốt lành. Nhưng một khi đã là nghiệp xấu, để không gây ra những hệ lụy về sau thì cần phải giải nghiệp.

Cuộc sống luôn có luật nhân quả, khi tạo nghiệp thiện, cuộc sống sau này sẽ tự sinh ra những điều may mắn, tốt lành. Nhưng một khi đã là nghiệp xấu, để không gây ra những hệ lụy về sau thì cần phải giải nghiệp.

Tâm niệm tất cả chúng ta khởi tạo ra những tư tưởng, tâm lý gọi là ý nghiệp, miệng tất cả chúng ta phát ra âm thanh ngôn từ gọi là khẩu nghiệp, thân thể tất cả chúng ta hành vi tạo ra những vấn đề, hành vi gọi là thân nghiệp. Vì thế nhìn chung, nghiệp được tạo ra từ chính tâm lý, tư tưởng, lời nói, hành vi của chính tất cả chúng ta. Đó là tạo nghiệp. Sau khi tạo nghiệp gây ra hiệu quả, hậu quả đó cũng được gọi là nghiệp. Nghiệp đã phát sinh có tác dụng sẽ sinh ra chướng ngại về sau. Chướng là từ chướng trong chướng ngại. Chướng ngại ở đây là những vật cản, ngoại cảnh ảnh hưởng tác động khiến tất cả chúng ta tạo tác tạo nghiệp. Từ chướng đứng sau nhưng theo nghĩa thì chướng phải có trước, có chướng tứ có sự tác động ảnh hưởng từ bên ngoài thì con người ta mới tạo nghiệp .

Advertisement

Niệm Phật tiêu trừ nghiệp chướng chẳng thể nghĩ bàn Nghiệp chướng chính là ý niệm: ý niệm thiện chính là nghiệp thiện; ý niệm ác chính là nghiệp ác. Ý niệm vì chúng sinh là niệm thiện, niệm này là nghiệp thiện.

Nghiệp chướng chính là ý niệm: ý niệm thiện chính là nghiệp thiện; ý niệm ác chính là nghiệp ác. Ý niệm vì chúng sinh là niệm thiện, niệm này là nghiệp thiện.

Theo Phật giáo, cuộc sống luôn có luật nhân quả, khi tạo nghiệp thiện, cuộc sống sau này sẽ tự sinh ra những điều may mắn, tốt lành. Nhưng một khi đã là nghiệp xấu, để không gây ra những hệ lụy về sau thì cần phải giải nghiệp.

Muốn hóa giải nghiệp xấu thì con người phải luôn có trí tuệ sáng suốt và niềm tin kiên cường. Như vậy bạn mới hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động một cách sáng suốt, quyết đoán. Con người tất cả chúng ta cần thận trọng trong cả tâm lý, lời nói, hành vi hàng ngày để tránh gây ra nghiệp xấu và hậu quả sau này.

Mời quý Phật tử xem thêm video “Khắc phục lòng sân hận”:

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments