Những điều cần biết về nhãn năng lượng tiết kiệm điện khi mua sắm

Biên tập bởi Duyên

Cập nhật 8 tháng trước

51.927

Nếu bạn quan tâm đến yếu tố tiết kiệm điện thì không thể bỏ qua nhãn năng lượng của Bộ Công Thương, một nhãn cung cấp thông tin vô cùng hữu ích cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm. Cùng Điện máy XANH khám phá chi tiết về nhãn năng lượng trong bài viết sau nhé.

1Nhãn năng lượng xác nhận

Nhãn năng lượng xác nhận có hình hình tượng Tiết kiệm năng lượng ( hay còn gọi là Ngôi sao năng lượng Việt ) được hiển thị trên những phương tiện đi lại, thiết bị lưu thông trên thị trường khi những phương tiện đi lại, thiết bị này có mức hiệu suất năng lượng bằng hoặc cao hơn mức hiệu suất năng lượng cao do Bộ Công Thương quyết định hành động theo từng thời kỳ .
Màu sắc, size nhãn năng lượng xác nhận được lao lý đơn cử dưới đây :

Nhãn năng lượng xác nhận

2Nhãn năng lượng so sánh

Nhãn năng lượng so sánh được hiển thị trên phương tiện đi lại, thiết bị lưu thông trên thị trường nhằm mục đích phân phối cho người tiêu dùng biết những thông tin về hiệu suất năng lượng của phương tiện đi lại, thiết bị này so với những phương tiện đi lại, thiết bị cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được phương tiện đi lại, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm chi phí hơn .
Mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng tương ứng với số sao in trên nhãn, từ một sao đến năm sao, nhãn năm sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất .
Hình ảnh nhãn năng lượng so sánh dưới đây tương ứng với 5 cấp hiệu suất năng lượng theo lao lý ( biểu lộ bằng số sao trên nhãn ) :

5 cấp hiệu suất năng lượng theo quy định

Màu sắc và kích cỡ của nhãn năng lượng so sánh được pháp luật đơn cử dưới đây :

Nhãn năng lượng so sánh

3Mô tả nhãn năng lượng so sánh trên các thiết bị gia dụng

Nhãn so sánh năng lượng gồm có những thông tin tối thiểu sau :

  • Số sao in trên nhãn năng lượng: Mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với 5 cấp hiệu suất năng lượng tương ứng với số sao in trên nhãn, từ một sao đến 5 sao, được xác định dựa trên kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng của sản phẩm.
  • Tên nhà sản xuất: Là tên của tổ chức/doanh nghiệp sản xuất sản phẩm dán nhãn năng lượng.
  • Xuất xứ: Thể hiện thông tin quốc gia, tại đó sản phẩm được sản xuất.
  • Mã sản phẩm: Là mã hiệu của phương tiện, thiết bị của doanh nghiệp đăng ký dán nhãn.
  • Công suất danh định: Công suất tiêu thụ điện danh định của phương tiện, thiết bị do nhà sản xuất công bố.
  • Hiệu suất năng lượng: Là chỉ số hiệu suất năng lượng của thiết bị quy định tại TCVN.

4Một số chú ý khác đối với từng loại thiết bị

Đối với máy lạnh

Máy lạnh là một trong những thiết bị tiêu thụ điện lớn nhất trong mái ấm gia đình. Trên nhãn năng lượng của máy lạnh, hai yếu tố khá quan trọng đó là : hiệu suất làm lạnh và hiệu suất sử dụng năng lượng. Chọn máy lạnh có hiệu suất tương thích với diện tích quy hoạnh phòng, trang bị công nghệ Inverter và sử dụng hài hòa và hợp lý sẽ góp thêm phần giảm đáng kể số tiền điện mà bạn phải chi trả hàng tháng lên tới 30 % hoặc nhiều hơn nữa .

Máy lạnh

Ở nhãn năng lượng của máy lạnh còn có một chỉ số hoàn toàn có thể nhìn nhận khá đúng mực việc tiết kiệm chi phí điện của máy, đó là chỉ số hiệu suất sử dụng năng lượng ( EER hoặc CSPF ) nhưng thường ít được biết đến. Thông số này phản ánh việc chuyển hóa năng lượng tiêu thụ của máy thành công suất làm lạnh và càng cao càng tốt .

Đối với tủ lạnh

Xếp sau máy lạnh, tủ lạnh cũng tiêu tốn khá nhiều điện năng sử dụng trong mái ấm gia đình do thời hạn sử dụng quanh năm. Dán nhãn năng lượng không chỉ góp thêm phần vô hiệu những loại tủ lạnh kém chất lượng mà còn giúp người tiêu dùng thuận tiện loại trừ những loại sản phẩm có hiệu suất năng lượng thấp .

Tủ lạnh

Nếu điều kiện kèm theo dư dả, bạn cũng nên chọn loại được trang bị công nghệ Inverter, tuy giá tiền có cao hơn dòng thường thì nhưng có năng lực tiết kiệm ngân sách và chi phí điện lên tới 20 %. Chọn mua tủ lạnh thích hợp với nhu yếu sử dụng của mái ấm gia đình cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hiệu suất cao hơn .

Đối với máy giặt

Ngoài công dụng cơ bản là những chương trình giặt cài sẵn, máy giặt lúc bấy giờ còn có thêm nhiều tính năng khác như giặt bằng nước nóng và sấy khô quần áo tiêu thụ khá nhiều điện năng. Bạn và mái ấm gia đình nên xem xét nhu yếu và điều kiện kèm theo kinh tế tài chính để chọn máy giặt tương thích, tiết kiệm ngân sách và chi phí .

Máy giặt

Đối với quạt điện

Do là thiết bị làm mát thông dụng trong những mái ấm gia đình nên quạt điện cũng được nhu yếu phải có dán nhãn năng lượng. Tuy nhiên, quạt điện thường có mức tiêu thụ điện không nhiều nên thường người dùng không đặt nặng việc tiết kiệm chi phí điện của loại thiết bị này mà chú trọng hơn vào mẫu mã, tính năng của loại sản phẩm .

Quạt điện

Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp hiểu hơn về nhãn năng lượng để chọn loại sản phẩm tiết kiệm chi phí điện. Nếu bạn cần tương hỗ, hãy phản hồi bên dưới để Điện máy XANH giải đáp nhé .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments