Nội khoa là gì? Những điều cần biết về khoa nội [FULL Toàn Tập]

LƯU Ý : Bài viết hoàn toàn có thể chưa giải đáp hết vướng mắc của bạn, nếu bạn cần khám phá thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn không tính tiền

Thuật ngữ nội khoa có nguồn gốc từ tiếng Đức là một phương pháp điều trị phổ biến vào cuối thế kỷ 19, mô tả những bác sĩ kết hợp thành tựu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với việc chăm sóc bệnh nhân.

Nội khoa là gì?

nội khoa là gì?

Y khoa thường được chia làm hai ngành chính là nội khoangoại khoa.

Nội khoa là phân ngành trong y khoa tương quan đến việc ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị những bệnh của cơ quan bên trong khung hình, đặc biệt quan trọng là ở người lớn .
Bác sĩ nội khoa cần có kỹ năng và kiến thức trong việc quản trị những bệnh nhân có quy trình bệnh không rõ ràng hoặc nhiều bệnh cùng lúc .

Khám nội khoa là khám những gì?

Người ta thường nói bác sĩ khoa nội là “ bác sĩ của những bác sĩ ” và thường được mời tư vấn cho những bác sĩ chuyên khoa khác trong những trường hợp chẩn đoán khó .
Nội khoa phân phối những dịch vụ khám sức khỏe thể chất tổng quát cũng như chẩn đoán và điều trị những bệnh như : tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, hô hấp … Bác sĩ khoa nội cũng là người thực thi khám lâm sàng khi bạn có những triệu chứng không dễ chịu và không rõ nguyên do .
Ngoài ra bác sĩ khoa nội tổng quát cũng sẽ tích hợp với những bác sĩ chuyên khoa để đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất cho bạn .
Khác với bác sĩ chuyên khoa chỉ tập trung chuyên sâu điều trị cho một cơ quan trong khung hình ví dụ điển hình như tim mạch, da liễu … Các bác sĩ nội khoa tổng quát hoàn toàn có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau hoặc hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng cùng lúc đến nhiều cơ quan khác nhau như : những bệnh rối loạn miễn nhiễm như : luput ban đỏ, phù cứng bì hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến thần kinh da, phổi, thận và những bộ phận khác ..
Các chuyên ngành thăm khám của khoa nội rất phong phú ví dụ điển hình như :

 • Dị ứng
 • Nội tim mạch
 • Nội tiết
 • Nội ung bướu
 • Khoa tiêu hóa
 • Lão Huyết học
 • Miễn dịch học
 • Bệnh lây nhiễm
 • Nội thận
 • Khoa hô hấp
 • Phong thấp

Các bác sĩ nội khoa còn rất giàu kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan truyền nhiễm, lao phổi, ký sinh trùng, am hiểu các lĩnh vực chuyên khoa phụ về tim mạch, phổi, thận và huyết học…

Các phương pháp chẩn đoán nội khoa

các phương pháp chẩn đoán nội khoa

Hai công cụ chính tương hỗ chẩn đoán nội khoa là khám lâm sàng bệnh nhân và hỏi tiền sử bệnh nhân. Đây cũng là hai yếu tố thiết yếu trong nội khoa. Các bác sĩ khoa nội sẽ ghi nhận tỉ mỉ những đặc thù diễn đạt bệnh thật, những tín hiệu sức khỏe thể chất, tổng thể những gợi ý quan trọng để chẩn đoán bệnh .
Tiền sử bệnh lý, mạng lưới hệ thống hàng loạt những tài liệu tương quan đến tình hình của người bệnh giúp những bác sĩ ghi nhận và chú ý quan tâm những triệu chứng bệnh lý mà người bệnh hoàn toàn có thể bỏ sót. Kết hợp với những chiêu thức thăm khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý nội khoa mà bệnh nhân mắc phải .
Để thu hẹp khoanh vùng phạm vi chẩn đoán bác sĩ sẽ chỉ định thử máu và chẩn đoán hình ảnh qua siêu âm hoặc nội soi … Chẳng hạn như : chụp x – quang tim phổi, siêu âm nội soi dạ dày, đại tràng, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp não …
Các xét nghiệm và chẩn đoán này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán đúng mực bệnh, khoanh vùng bệnh hoặc loại trừ bệnh. Nếu hoài nghi người bệnh mắc phải 1 số ít bệnh lý phức tạp hơn thì hoàn toàn có thể phải sinh thiết, chọc dò tủy sống, chọc dò dịch não tủy hoặc cấy muối vi sinh thiết .

Các phương pháp điều trị nội khoa

Khoa nội hầu hết tập trung chuyên sâu và điều trị bằng thuốc như kháng sinh, steroid hay những loại thuốc khác. Đôi khi điều trị nội khoa cũng cần can thiệp bằng phẫu thuật. Khi đó những bác nội khoa sẽ tích hợp với những bác sĩ ngoại khoa có tương quan như chỉnh hình, tim mạch, phẫu thuật tổng quát để đưa ra chiêu thức điều trị tối ưu nhất cho người bệnh .

Ngày nay các phương pháp điều trị nội khoa cũng đa dạng hơn chứ không chỉ dừng lại ở điều trị bằng thuốc chẳng hạn như: chụp mạch vành, đốt khối u, can thiệp mạch máu…

Với những thông tin mà chúng tôi phân phối qua bài viết này chắc rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nội khoa và những kỹ năng và kiến thức xoay quanh nó .
Xem thêm :
lắp đặt mạng vnpt

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments